spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Thủ tướng Israel đình chỉ Bộ trưởng đề xuất thả bom hạt nhân vào Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đình chỉ công tác đối với Bộ trưởng Di sản cực hữu Amichai Eliyahu hôm Chủ nhật sau khi ông này đề nghị thả bom nguyên tử xuống Gaza như là một cách khả thi để đối phó với mối đe dọa từ Hamas.

Thủ tướng Israel đình chỉ Bộ trưởng đề xuất thả bom hạt nhân vào Gaza | Tân Thế Kỷ | TTK News
“Israel và IDF đang hoạt động theo các tiêu chuẩn cao nhất của luật pháp quốc tế để tránh làm hại những người vô tội. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi giành chiến thắng”, ông Netanyahu

The Jerusalem Post đưa tin, khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm Chủ nhật rằng liệu Israel có nên thả bom nguyên tử xuống Gaza hay không, Bộ trưởng Eliyahu của Israel trả lời rằng đó là một lựa chọn. Đáng chú ý nội dung bình luận này đưa ra trong một cuộc thảo luận lớn về viện trợ nhân đạo.

Theo báo cáo, ông Bộ trưởng này nói: “Chúng tôi sẽ không cung cấp viện trợ nhân đạo cho Đức Quốc xã”. “Không có thứ gọi là người vô tội ở Gaza.”

Ông Netanyahu ngay lập tức phản bác gay gắt bình luận này, cho rằng chúng “không dựa trên thực tế” và nhấn mạnh cam kết của Israel tuân thủ luật pháp quốc tế và tránh những cái chết không đáng có. “Tuyên bố của Bộ trưởng Amihai Eliyahu không dựa trên thực tế”.

Ông Netanyahu sau đó đã đình chỉ công tác với Eliyahu khỏi các cuộc họp nội các.

“Israel và IDF đang hoạt động theo các tiêu chuẩn cao nhất của luật pháp quốc tế để tránh làm hại những người vô tội. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi giành chiến thắng”, ông Netanyahu nói thêm.

Nhận xét này cũng vấp phải sự lên án rộng rãi của các quan chức chính phủ Israel – cả từ các thành viên trong liên minh cầm quyền cánh hữu và các thành viên của phe đối lập. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết ông “lên án những lời nói vô căn cứ và vô trách nhiệm của Bộ trưởng Amichai Eliyahu”, đồng thời nói thêm: “Thật tốt khi đây không phải là những người chịu trách nhiệm về an ninh của Israel.”

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid đã kêu gọi Netanyahu sa thải Eliyahu, trong một tuyên bố vào sáng Chủ nhật trên mạng xã hội, ông này gọi những nhận xét này là “gây sốc và điên rồ” và nói rằng quan điểm cực đoan của ông ta “gây nguy hiểm” cho xã hội Israel và cách nhìn nhận của nó trên toàn thế giới.

Ông Lapid nói: “Một tuyên bố gây sốc và điên rồ của một bộ trưởng vô trách nhiệm. Ông ta đã làm tổn hại đến gia đình của những người bị bắt cóc, gây tổn hại cho xã hội Israel và làm tổn hại đến vị thế quốc tế của chúng ta”.

Ông Yair Lapid nói thêm: “Sự hiện diện của những kẻ cực đoan trong chính phủ gây nguy hiểm cho chúng tôi và sự thành công của các mục tiêu chiến tranh – đánh bại Hamas và sự trở lại của những kẻ bị bắt cóc. Netanyahu phải sa thải anh ta vào sáng nay”.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Israel đang phải đối mặt với sự phản kháng ngày càng tăng trước các loạt vụ đánh bom ở Gaza. Giữa những lời kêu gọi ngừng bắn, ông Netanyahu nói rằng vụ đánh bom sẽ không dừng lại cho đến khi khoảng 240 con tin mà Hamas bắt giữ vào ngày 7 tháng 10 được trả lại.

BN 2 jpeg

 Hoàng Nam/Thenewstribune/TheHILL.

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều