spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Thủ tướng Singapore: Các bạn trẻ đừng ngừng học vì thế giới luôn biến đổi

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân đã đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội và giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

thu tuong ly hien long dhqg 16932877419181836026143
Ông Lý Hiển Long (thứ tư, bên phải) ăn trưa cùng sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội với những món ăn truyền thống Việt Nam ngay tại căng tin sinh viên – Ảnh: Nguyễn Khánh

Tham dự buổi đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long tại Đại học Quốc gia Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân.

Đây là chuyến thăm thứ 5 của ông Lý Hiển Long tới Việt Nam trên cương vị thủ tướng. Và là chuyến thăm nằm trong một loạt sự kiện mà hai bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Đại học Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Singapore.

Thủ tướng Lý Hiển Long khuyên bạn trẻ không bao giờ ngừng học

Tại buổi giao lưu, các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore, quan hệ đối tác kinh tế số – kinh tế xanh giữa hai quốc gia.

Nhiều sinh viên cũng quan tâm đến các kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long và chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam…

Hải Long – sinh viên khoa sư phạm tiếng Anh, Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội – muốn biết Singapore đã áp dụng khoa học tiến bộ như thế nào để gìn giữ môi trường sạch đẹp.

Ông Lý Hiển Long cho hay Singapore nỗ lực để người dân có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân. Đó là một cách để giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng điều quan trọng hơn là ứng xử của người dân với môi trường.

Ông chia sẻ ở Singapore có nhiều chiến dịch truyền thông để người dân tôn trọng các nguyên tắc trong việc bảo vệ môi trường sống. Việc này cũng được quan tâm giáo dục cho học sinh trong các nhà trường.

Việc gìn giữ môi trường thể hiện trong những việc cụ thể của giới trẻ như trồng cây, chăm sóc tưới cây hằng ngày, hay cùng gia đình thiết kế môi trường sống trong các gia đình được xanh, sạch…

Tuy nhiên có những vấn đề mang tính toàn cầu như Trái đất đang ấm dần lên, biến đổi khí hậu. Singapore đang cố gắng đóng góp trách nhiệm vào việc này qua các hoạt động cụ thể và việc thúc đẩy hợp tác với các quốc gia.

Thu Hồng, một sinh viên khác ngành sư phạm tiếng Anh, đặt câu hỏi: “Chúng cháu cần tiêu chuẩn thế nào về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển?”.

Ông Lý Hiển Long cho rằng điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn và không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi. Việc luôn quan sát và chuẩn bị cho mình tâm thế tiếp tục học tập, làm mới bản thân là cách để có thể thành công trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội để giới trẻ hai nước được trao đổi giao lưu

Trao đổi với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm.

Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu, và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore – một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm của ông đến Singapore, Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cụ thể là các hợp tác liên quan tới hạ tầng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm trong quản lý số của Singapore.

Về chuyển đổi xanh, hai nước sẽ có các hợp tác trong việc khai thác năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như từ nắng và gió vốn là lợi thế của Việt Nam.

Nhưng muốn khai thác tốt cần có công nghệ, có nguồn tài chính và nguồn nhân lực, năng lực quản trị… Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đó là hợp tác chiến lược giữa Việt Nam với Singgapore trong thời gian tới.

Đáp lại, ông Lý Hiển Long cho biết hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận.

BN 3 jpeg

Theo Nguyễn Khánh.

Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC về nước đầu thú

Tàu Metro số 1 chạy thử toàn tuyến

Bộ Tư Pháp: Quy định đấu giá đất nông nghiệp của Hà Nội là ‘trái luật’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều