Bác sĩ Trần Thị Hồng Ngân, Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), ngày 13/4 đã xác nhận thông tin trên với báo giới.

Cụ thể, có 4 em học sinh (15 tuổi) sử dụng thuốc lá điện tử chưa rõ loại và chưa rõ nguồn gốc. Sau đó 1 tiếng, các em xuất hiện cảm giác choáng váng, khó chịu toàn thân, bủn rủn, run tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn, nôn nhiều.

Sau khi được đưa vào viện cấp cứu, các bệnh nhân được bác sĩ truyền dịch theo phác đồ và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Thận lọc máu.

nhập viện vì thuốc lá điện tử
Sau 1 tiếng sử dụng thuốc lá điện tử, cả 4 em học sinh nam phải nhập viện vì các triệu chứng bất thường – Ảnh: NLĐ

Theo các chuyên gia, thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch. Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật. Chất nicotine có khả năng gây nghiện cao, tăng nguy cơ sử dụng rượu, ma túy và các chất gây nghiện khác.

Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí có thể gây tổn thương cho trẻ khi còn trong bụng mẹ. Khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày…

Làm sao phát hiện trẻ lén sử dụng thuốc lá điện tử

Để nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử, bác sĩ Ngân chỉ ra những dấu hiệu như trẻ ho, hụt hơi, khó thở; hoặc trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

Ngoài ra, cha mẹ lưu ý thấy những vật lạ dạng ống, USB hoặc ngửi thấy mùi hương bất thường trong nhà hay phòng của trẻ, có thể là dấu hiệu trẻ dùng thuốc lá điện tử.

Mới đây theo NLD, tại Hà Nội cũng ghi nhận 1 học sinh cũng phải đi bệnh viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử, ngoài ra 3 học sinh khác cũng nhập viện vì bị bạn nhỏ 2 giọt tinh dầu trong thuốc lá điện tử vào chai nước ngọt.

BN 3 jpeg 1

Kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi của Bộ Y tế năm 2022 cho thấy tỉ lệ học sinh sử dụng thuốc lá hiện nay khoảng 2,9%. Tỉ lệ học sinh nữ sử dụng thuốc lá có dấu hiệu gia tăng, chủ yếu là sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng, trong đó, rất nhiều loại hương liệu độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây cháy nổ và có thể pha trộn các chất khác vào dung dịch như ma túy, cần sa.

Vũ Nam (t/h)

Xem thêm: 

Kẻ lừa đảo trả lại tiền cho bà mẹ chăm con ốm nặng

Hà Nội dạy học trực tuyến trở lại vì Covid-19 là thông tin chưa chính xác