spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Nam Carolina

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Nam Carolina vào thứ Bảy.

Joe Biden'
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trước đám đông tại một sự kiện ở tòa thị chính tại Đại học Clinton vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 ở Rock Hill, Nam Carolina

Biden hôm thứ Bảy đã đánh bại các đảng viên Đảng Dân chủ lâu năm khác trong cuộc bỏ phiếu ở Nam Carolina, bao gồm Dân biểu Dean Phillips của bang Minnesota và Marianne Williamson.

Chiến dịch tái tranh cử của ông đã đầu tư rất nhiều vào việc tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu mà họ coi là nỗ lực thử nghiệm nỗ lực huy động cử tri Da đen, khối Dân chủ chủ chốt đóng vai trò trung tâm cho cơ hội của Biden trong trận tái đấu có thể xảy ra vào tháng 11 với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Vào năm 2020, chính cử tri Nam Carolina đã chứng minh rằng các chuyên gia đã sai, thổi luồng sinh khí mới vào chiến dịch của chúng tôi và đưa chúng tôi đến con đường giành chức tổng thống,” Biden nói trong một tuyên bố.

“Bây giờ vào năm 2024, người dân Nam Carolina đã lên tiếng một lần nữa và tôi không nghi ngờ gì rằng các bạn đã đưa chúng tôi vào con đường giành lại chức Tổng thống – và khiến Donald Trump trở thành kẻ thua cuộc – một lần nữa.

”Chiến thắng của ông đến sau khi ông lãnh đạo nỗ lực của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ để đưa Nam Carolina dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng, với lý do dân số của bang đa dạng về chủng tộc hơn so với các bang truyền thống đầu tiên như Iowa và New Hampshire, nơi chiếm đa số áp đảo.

Nam Carolina có 26% cư dân ở đây là người da đen. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, cử tri Da đen chiếm 11% tổng số cử tri toàn quốc và 9/10 người trong số họ ủng hộ Biden, (theo AP VoteCast). Một cuộc khảo sát mở rộng về cử tri của cuộc bầu cử đó. Biden đã thúc đẩy một lịch bầu cử sơ bộ được cải tiến để Nevada đứng thứ hai, tổ chức bầu cử sơ bộ vào thứ Ba.

Lệnh mới cũng chuyển cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Michigan, một bang dao động lớn và đa dạng, sang ngày 27 tháng 2, trước khi có nhiều bang bỏ phiếu vào ngày 5 tháng 3, được gọi là Siêu Thứ Ba.

New Hampshire đã từ chối kế hoạch của DNC và vẫn tổ chức bầu cử sơ bộ dẫn đầu vào tháng trước. Biden đã không vận động tranh cử và tên của ông không có trong lá phiếu, nhưng vẫn giành chiến thắng với tỷ số cách biệt khá lớn sau khi những người ủng hộ thay mặt ông tổ chức chiến dịch ghi tên.

Nam Carolina, nơi Biden từ lâu đã có mối quan hệ sâu sắc với những người ủng hộ và các nhà tài trợ, cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông, nơi chiến thắng lớn đã giúp vực dậy nỗ lực yếu kém ở các bang bỏ phiếu sớm khác và đưa ông đến được đề cử.

Biden được hỗ trợ bởi Hạ nghị sĩ Nam Carolina Jim Clyburn, người mà sự tán thành năm 2020 của ông là một tín hiệu được chờ đợi từ lâu đối với các cử tri Da đen của bang rằng Biden sẽ là ứng cử viên phù hợp để ủng hộ lợi ích của họ.

Clyburn cho biết vào tối thứ Bảy rằng ông tin rằng các đại biểu của New Hampshire sẽ có mặt tại đại hội đảng vào mùa hè này và các đảng viên Đảng Dân chủ nên tránh bất kỳ cuộc đấu đá nội bộ nào nữa.

Cả Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, người phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này, đều liên tục cảm ơn các đảng viên Đảng Dân chủ của bang vì sự ủng hộ của họ.

Cách đây một tuần, Biden đã nói với những người tham dự buổi gây quỹ của đảng cấp bang rằng “các bạn là lý do khiến tôi trở thành tổng thống”. Ông cũng tranh luận với hàng trăm khán giả trung thành với đảng rằng họ là “lý do khiến Donald Trump thất bại. Và bạn là lý do chúng tôi sẽ giành chiến thắng và đánh bại anh ta một lần nữa”.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/TheTelegrahp.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều