spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Tổng thống Zenlensky trả lời câu hỏi ” Khi nào cuộc chiến kết thúc?”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba đã có câu trả trước báo giới khi được hỏi về các vấn đề lớn liên quan đến cuộc chiến, tại cuộc họp báo cuối năm. Các câu hỏi dành cho tổng thống Ukraine đề cập đến thời điểm dự kiến ​​cuộc chiến chống Nga sẽ kết thúc và về các nguy cơ bị cắt nguồn viện trợ.

Zelensky đưa ra phản hồi thẳng thừng

Ông Zelensky nói: “Không ai biết câu trả lời”. “Ngay cả những người được kính trọng, các chỉ huy của chúng tôi và các đối tác phương Tây của chúng tôi, những người nói rằng đây là cuộc chiến kéo dài nhiều năm, họ cũng không biết”. Câu trả lời này được ông Zelensky nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông có dự đoán cuộc chiến sẽ kết thúc vào năm mới hay không.

Cuộc họp báo của Zelensky diễn ra khi cuộc xung đột Nga-Ukraina sắp bước sang năm thứ hai vào tháng 2 năm 2024 và khi sự ủng hộ dành cho Kyiv bắt đầu dao động ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Nhà Trắng hôm thứ Hai thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch gửi thêm một gói viện trợ quân sự vào năm 2023 để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước Nga, nhưng việc hỗ trợ thêm đó sẽ phải được thống nhất tại Quốc hội.

Khi được hỏi về nỗ lực thất bại trong việc đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung khi đến thăm Washington, DC vào tuần trước, ông Zelensky vẫn bày tỏ niềm tin vào các đồng minh phương Tây, nói với các phóng viên: “Tôi tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ không phản bội chúng tôi”.

Ukraine cũng trắng tay tham dự cuộc họp giữa các thành viên Liên minh châu Âu vào tuần trước sau khi nhà lãnh đạo Hungary Viktor Orbán bỏ phiếu chặn gói viện trợ bổ sung cho Kyiv, với tổng trị giá khoảng 52 tỷ USD.

Ông Zelensky hôm thứ Ba cũng thừa nhận rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 có thể ảnh hưởng đến sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine, đồng thời lưu ý rằng cựu Tổng thống Donald Trump “chắc chắn sẽ có chính sách khác” về cuộc chiến so với Tổng thống Joe Biden.

Các nhân vật phương Tây trước đây đã bày tỏ lo lắng về khả năng tái đắc cử của Trump, bao gồm cả Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel, người đã nói với Seznam Zprávy hôm thứ Hai rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024 có thể gây ra “sự thay đổi đáng kể” trong cuộc chiến và mối quan hệ của Mỹ với các thành viên NATO .

Quân đội Kyiv hiện đang phải đối mặt với mùa đông thứ hai trong cuộc chiến chống Nga khi giao tranh tàn khốc diễn ra dọc theo mặt trận phía đông và phía nam, dẫn đến tổn thất nặng nề cho cả hai bên.

Zelensky đã đưa ra ý tưởng trong bài phát biểu hôm thứ Ba từ Lực lượng Vũ trang Ukraine về việc huy động thêm 400.000 đến 500.000 người để tăng cường quân đội của Kyiv, nhưng nói rằng ông “cần thêm lập luận để ủng hộ ý tưởng này” trước khi đưa ra quyết định.

Cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ dành cho Zelensky đang suy yếu khi chiến tranh tiếp tục gia tăng. Theo một cuộc khảo sát của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (KIIS), niềm tin vào Zelensky của công chúng Ukraine đã giảm từ 84% xuống 62% trong năm qua. Quốc hội Kyiv thậm chí còn đạt điểm thấp hơn khi chỉ có 15% số người được hỏi cho biết họ tin tưởng các nhà lập pháp liên bang của mình.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/NewsWeek.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều