spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

TP.HCM có thể dừng hoạt động xe buýt điện

Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus sẽ có thể dừng hoạt động của tuyến buýt điện D4 vào cuối năm 2023 nếu không nhận được nâng trợ giá.

TP.HCM có thể dừng hoạt động xe buýt điện
Tuyến buýt điện đầu tiên ở TP.HCM mỗi năm lỗ hàng chục tỷ đồng – ảnh: TTO

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương tiếp tục tổ chức thí điểm 5 tuyến xe buýt điện. Sở này cũng kiến nghị điều chỉnh trợ giá cho buýt điện từ 44,1% lên 64,8%. Thời gian thực hiện dự kiến đến hết ngày 31/12/2025.

Kiến nghị của Sở Giao thông vận tải TP.HCM trên cơ sở đã lấy ý kiến tổ công tác về theo dõi, thực hiện tổng kết, đánh giá hoạt động thí điểm vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện của TP.HCM.

Đa số thành viên tổ công tác đều có ý kiến thống nhất cần tăng tỉ lệ trợ giá. Việc này nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho đơn vị vận hành buýt điện. Đồng thời phù hợp với chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển xe sử dụng năng lượng điện.

Vào năm 2022, UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương tổ chức 5 tuyến xe buýt điện. Thời gian thí điểm là 24 tháng kể từ khi các tuyến bắt đầu hoạt động. Tỉ lệ trợ giá/chi phí cho buýt điện là 44,1%. Đến tháng 3/2022, tuyến buýt điện D4 được đưa vào vận hành.

Tuyến buýt điện D4 hiện đại, nhiều tiện nghi. Hành khách ví buýt điện như một làn gió mới cho hệ thống xe buýt TP. HCM. Trong 9 tháng đầu năm 2023, xe buýt điện D4 thực hiện được 28.842 chuyến, chở khoảng 819.075 lượt khách.

Xe buýt điện D4 cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Theo phía Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus, tỉ lệ trợ giá cho tuyến xe buýt điện D4 hiện quá thấp (44,1%).

Mức này chỉ bằng khoảng 2/3 so với tỉ lệ trợ giá của tuyến xe buýt sử dụng diesel, CNG. Vì vậy, hiện công ty đang hoạt động thua lỗ. Năm 2022 lỗ 16,1 tỉ đồng, 8 tháng đầu năm 2023 lỗ 12,5 tỉ đồng.

Với tỉ lệ trợ giá như hiện tại, nếu không được xem xét điều chỉnh và sớm ban hành định mức kinh tế kỹ thuật cho xe buýt điện, Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus sẽ không thể mở tiếp được các tuyến còn lại và dừng hoạt động của tuyến buýt điện D4 vào cuối năm 2023.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều