spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Triều Tiên không ngại phóng tên lửa hạt nhân nếu bị khiêu khích

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un cho biết đất nước của ông sẽ không ngần ngại tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào các đối thủ nếu bị khiêu khích. Tuyên bố này được đưa ra khi ông ca ngợi lực lượng quân đội tham gia vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gần đây của nước này.

Triều Tiên không ngại phóng tên lửa hạt nhân nếu bị khiêu khích| Tân Thế Kỷ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng thử thứ mà họ nói là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên (Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên/Korea News Service via AP)

Kể từ khi áp dụng học thuyết hạt nhân leo thang vào năm ngoái, ông Kim đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng Triều Tiên vẫn chưa có được tên lửa hạt nhân hoạt động được và cũng khó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trước vì nước này bị Mỹ và các lực lượng đồng minh áp đảo.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử ICBM đầu tiên sau 5 tháng, gọi cuộc tập trận này là cảnh báo về các động thái đối đầu của Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên viện dẫn cuộc họp gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc về việc thúc đẩy các kế hoạch răn đe hạt nhân của họ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim đã gặp các binh sĩ từ tổng cục tên lửa hôm thứ Tư để chúc mừng họ về việc phóng tên lửa nhiên liệu rắn Hwasong-18, loại ICBM mới nhất và mạnh nhất của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp, ông Kim cho biết vụ phóng đã thể hiện sự phát triển trong học thuyết và chiến lược hạt nhân của Triều Tiên “không ngần ngại ngay cả với một cuộc tấn công hạt nhân khi kẻ thù khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân”, KCNA cho biết.

Ông Kim cho biết hòa bình được đảm bảo bằng tư thế chiến tranh sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào kẻ thù ở bất cứ đâu để khiến chúng cảm thấy sợ hãi.

Năm ngoái, Triều Tiên đã thông qua một đạo luật quy định một loạt các tình huống mà nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kể từ đầu năm 2022, nước này cũng đã bắn thử khoảng 100 tên lửa đạn đạo, nhiều trong số đó là vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Vụ phóng Hwasong-18 hôm đầu tuần là đợt thử nghiệm của loại vũ khí này trong năm nay. Bất chấp việc chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến sự kết thúc của chính quyền Kim Jong Un.

Các đồng minh cũng đã mở rộng huấn luyện quân sự, điều mà ông Kim coi là cuộc diễn tập xâm lược.

Sau vụ phóng ICBM mới nhất của Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực về Triều Tiên và đưa ra thông tin chi tiết về các cuộc tập trận ba bên của họ trong những năm tới.

Hôm thứ Tư, Mỹ đã điều máy bay ném bom tầm xa B-1B tham gia huấn luyện trên không chung với máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm biểu dương sức mạnh chống lại Triều Tiên.

03a3f9623f64430a9d84780efa21cb4e
Máy bay chiến đấu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bay qua đảo Jeju phía nam Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung (Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông qua AP)

Trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Mỹ, Hàn Quốc và các đối tác của họ khẳng định rằng các vụ phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên đe dọa hòa bình quốc tế và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm mọi hoạt động đạn đạo của Triều Tiên.

Em gái của ông Kim và là quan chức cấp cao của nước này – Kim Yo Jong, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng bà “cảm thấy rất khó chịu” về cuộc họp của Hội đồng Liên Hợp Quốc mà bà cho rằng được tổ chức theo “yêu cầu quá độ của Mỹ và các quốc gia vệ tinh của nước này”.

Bà nói rằng hội đồng Liên Hợp Quốc phải buộc Mỹ và Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng gia tăng khi họ tiến hành “tất cả các loại hành động khiêu khích quân sự quanh năm”.

Vụ phóng ICBM mới nhất của Triều Tiên có thể sẽ không khiến nước này nhận được các lệnh trừng phạt quốc tế mới. Trung Quốc và Nga – đang đối đầu riêng với Mỹ – đã nhiều lần ngăn cản mọi phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với các vụ thử tên lửa đạn đạo bị cấm của Triều Tiên kể từ năm ngoái.

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Năm, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho biết ICBM của Triều Tiên và các vụ phóng tên lửa gần đây khác đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng tất cả các nước cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Triều Tiên. Nội dung các văn bản này cấm Triều Tiên mua lại công nghệ và vật liệu để thúc đẩy chương trình tên lửa bất hợp pháp của mình.

Tuyên bố cho biết ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn những nỗ lực của Triều Tiên tài trợ cho các chương trình vũ khí của nước này thông qua việc bóc lột lao động ở nước ngoài và các hoạt động mạng độc hại.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều