spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

TTK NEWS – Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bị nghi ngờ ra biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một kênh tin tức Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng, sử dụng cảnh quay từ vụ thử trước đó (Ahn Young-joon/AP)

Đây là động thái mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra vài ngày sau khi Nga sử dụng quyền phủ quyết để giải tán một ủy ban của Liên hợp quốc giám sát việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 6h53 sáng thứ Ba (21:53 GMT hôm thứ Hai).

Họ cho biết thêm: “Chúng tôi đã tăng cường giám sát và chia sẻ chặt chẽ thông tin liên quan với Mỹ và Nhật Bản”.

Phía Tokyo cũng đã xác nhận vụ phóng và lực lượng bảo vệ bờ biển kêu gọi các tàu cảnh giác và báo cáo bất kỳ vật thể rơi nào mà không đến gần chúng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án vụ phóng, nói với các phóng viên rằng Triều Tiên đã “liên tục phóng tên lửa đạn đạo” trong năm nay, đồng thời nói thêm rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ ba vào năm 2024, trong đó Triều Tiên cho biết họ đang thử nghiệm một tên lửa siêu thanh tầm trung mới chạy bằng động cơ nhiên liệu rắn.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài ngày sau khi quyền phủ quyết của Nga chấm dứt hoạt động giám sát của chuyên gia Liên hợp quốc đối với các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên, giữa bối cảnh cuộc điều tra về các thỏa thuận vũ khí bị cáo buộc giữa Moscow và Bình Nhưỡng, và một tuần trước khi Hàn Quốc tổ chức tổng tuyển cử.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, viết trong bình luận qua email: “Chế độ Kim ưu tiên nâng cao năng lực quân sự của mình và không quan tâm đến việc “giữ im lặng” trong chiến dịch bầu cử lập pháp Hàn Quốc”.

“Nhưng việc bắn một tên lửa tầm trung không có tác dụng gây sốc như một vụ phóng ICBM [tên lửa đạn đạo liên lục địa] tầm xa hoặc một vụ thử hạt nhân, vì vậy nó khó có khả năng làm lung lay bất kỳ ghế Quốc hội nào. Mặc dù việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng vẫn là mối lo ngại lớn nhưng Seoul hiện đang tập trung vào cải cách chăm sóc sức khỏe, chính sách kinh tế và các vụ bê bối chính trị trong nước”, Ông này nói thêm.

Bình Nhưỡng được biết vẫn tiếp tục phát triển kho vũ khí quân sự của mình bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt áp đặt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Aljazeera.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều