spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Triều Tiên tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho chính quyền tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động vì nước này phải đối mặt với một cuộc đối đầu quân sự sắp xảy ra với kẻ thù của mình.

Kim Jong Un cho tăng cường sản xuất phương tiện phóng tên lửa di động| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Trong bức ảnh không ghi ngày tháng do chính phủ Triều Tiên cung cấp vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 1 năm 2024, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ở giữa, cùng con gái đến thăm một nhà máy sản xuất bệ phóng vận tải

Thông tin được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm nay thứ Sáu (5/1), khi nước này thúc đẩy việc sản xuất xe phóng tên lửa tối tân và khó bị phát hiện hơn .

Báo cáo về mệnh lệnh của ông Kim được đưa ra vài giờ sau khi Nhà Trắng cho biết tình báo Mỹ xác định rằng Triều Tiên đã cung cấp bệ phóng tên lửa đạn đạo cho Nga để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ và các đồng minh trước đây cáo buộc Triều Tiên gửi pháo và đạn dược tới Nga để đổi lấy công nghệ của Nga nhằm tăng cường các chương trình quân sự của nước này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết ông Kim đã đến thăm một nhà máy sản xuất bệ phóng vận tải (TEL) cùng với con gái của mình (nhưng không nói rõ ông đi khi nào và nhà máy ở đâu).

TEL là phương tiện phóng di động giúp Triều Tiên có khả năng di chuyển tên lửa quanh lãnh thổ, khiến đối thủ khó phát hiện trước các vụ phóng. Một số chuyên gia Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có khoảng 100-200 phương tiện như vậy.

Ông Kim cho biết vai trò của nhà máy là “rất quan trọng” trong việc củng cố quốc phòng của Triều Tiên “trong tình hình nghiêm trọng hiện nay đòi hỏi nước này phải chuẩn bị vững chắc hơn cho một cuộc đối đầu quân sự với kẻ thù”, KCNA đưa tin.

KCNA đưa tin rằng, ông Kim đã yêu cầu thực hiện một biện pháp quan trọng để mở rộng năng lực sản xuất của nhà máy.

Trong cuộc họp đảng cầm quyền quan trọng vào tuần trước, ông Kim tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của đất nước, và phóng thêm ba vệ tinh do thám quân sự và thực hiện các bước khác để xây dựng quân đội trong năm nay nhằm đạt được sự sẵn sàng cho chiến tranh, và đối phó với Mỹ.

Ông Kim trích dẫn việc mở rộng các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn, đôi khi có sự tham gia của máy bay ném bom tầm xa và tàu ngầm trang bị hạt nhân của Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng ông Kim có thể sẽ tăng cường thử nghiệm vũ khí trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 vì tin rằng khả năng quân sự được tăng cường sẽ làm tăng cơ hội giành được những nhượng bộ của Mỹ nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

Chuyến thăm nhà máy của ông Kim cũng có thể liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Nga. Năm ngoái, ông Kim đã đi thăm các nhà máy vũ khí và cam kết tăng tốc nỗ lực phát triển quân đội khi có tin đồn về việc chuyển giao vũ khí Triều Tiên-Nga lan rộng.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Năm cho biết thông tin tình báo được giải mật gần đây cho thấy Triều Tiên đã cung cấp cho Nga các bệ phóng tên lửa đạn đạo và một số tên lửa đạn đạo. Ông cho biết lực lượng Nga đã bắn ít nhất một trong số những tên lửa đó vào Ukraine vào ngày 30/12 và nó đã rơi xuống một bãi đất trống ở vùng Zaporizhzhia.

Vào tháng 11, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ gửi tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không cầm tay tới Nga, bên cạnh súng trường, bệ phóng tên lửa, súng cối và đạn pháo.

Julianne Smith, đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, tháng trước cho biết tình báo Mỹ chỉ ra rằng Triều Tiên đã cung cấp cho Nga hơn 1.000 container thiết bị quân sự và đạn dược. Smith cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ đang tìm kiếm các công nghệ của Nga liên quan đến máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không, xe bọc thép và sản xuất tên lửa đạn đạo.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/ABC.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều