spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Triều Tiên tuyên bố tập trận với tên lửa hành trình Hwasal-2

Truyền thông Triều Tiên hôm nay chính thức công bố rằng Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận với tên lửa hành trình Hwasal-2 để tăng cường khả năng phản công và tấn công.

trieu tien ten lua
Một tên lửa hành trình Hwasal-2 được phóng tại một khu vực (không được tiết lộ) dọc theo bờ biển phía Tây của Triều Tiên vào sáng thứ Ba – bức ảnh này do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên công bố hôm thứ Tư. [YONHAP]
Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cuộc tập trận “không có ảnh hưởng xấu đến an ninh của nước láng giềng”.

Những bức ảnh do KCNA công bố hôm thứ Tư cho thấy một tên lửa hành trình Hwasal-2 bay ngay phía trên khu vực có vẻ là đồng bằng ven biển, cũng như một mục tiêu trên mỏm đá bị tên lửa bắn trúng.

Nhưng hãng thông tấn nhà nước không cung cấp thêm thông tin chi tiết, chẳng hạn như có bao nhiêu tên lửa được bắn và độ dài quỹ đạo bay của chúng.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng nhiều tên lửa hành trình từ bờ biển phía Tây Triều Tiên từ hôm thứ Ba.

Những tên lửa này được trang bị công nghệ động cơ phản lực. Tên lửa hành trình được biết thường bay ở tốc độ và độ cao thấp hơn tên lửa đạn đạo nhưng có khả năng thay đổi quỹ đạo.

trieu tien ten lua 2
Một tên lửa hành trình Hwasal-2 bay ở độ cao thấp trên bờ biển phía tây Triều Tiên vào sáng thứ Ba – bức ảnh do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cung bố hôm thứ Tư. [YONHAP]
Mặc dù Triều Tiên chính thức bị cấm thực hiện các cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, nhưng không có hạn chế nào với chương trình tên lửa hành trình của nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tên lửa hành trình của Triều Tiên vẫn gây rủi ro cho Hàn Quốc và Nhật Bản vì chúng khó bị radar và hệ thống đánh chặn phát hiện.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa hành trình Hwasal-2 đầu tiên vào tháng 1 năm 2022, 5 tháng sau khi phóng tên lửa hành trình Hwasal-1 lần đầu tiên. Quốc gia này mô tả cả hai hệ thống vũ khí này là “tên lửa hành trình chiến lược”.

Sau đó, họ đã bắn nhiều tên lửa hành trình Hwasal-1 và -2 vào năm ngoái, tuyên bố rằng các tên lửa này có thể được trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Hwasal-1 ước tính có tầm bay khoảng 1.500 km (932 dặm), trong khi Hwasal-2 được cho là có tầm bay khoảng 2.000 km.

Vụ phóng tên lửa này là vụ phóng tên lửa hành trình thứ ba của Triều Tiên chỉ trong vòng một tuần.

Trước đó, hôm Chủ Nhật, Triều Tiên ộ này đã bắn thử tên lửa hành trình “chiến lược” Pulhwasal-3-31 từ một khu vực ngoài khơi gần Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, nơi chế độ này lắp ráp các tàu ngầm dùng cho mục đích quân sự.

Theo KCNA, Tổng cục Tên lửa của Triều Tiên đã thực hiện cuộc thử nghiệm đó như một phần “nhiệm vụ thường xuyên” nhằm “liên tục đổi mới hệ thống vũ khí”.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao Triều Tiên tăng cường thử nghiệm dòng tên lửa hành trình mới nhất của mình, nhưng các quan chức quân sự Hàn Quốc đã nói với các phóng viên rằng việc phóng thử tên lửa liên tiếp có thể nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống vũ khí mới trong một khoảng thời gian ngắn.

Triều Tiên đặt tên tên lửa của mình là Pulhwasal lần đầu tiên vào ngày 25/1. Hwasal trong tiếng Hàn có nghĩa là “mũi tên”, và Pulhwasal có nghĩa là “mũi tên rực lửa”.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Koreajoongangdaily.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều