spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Triều Tiên thử động cơ tên lửa siêu thanh mới

TTK NEWS – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa siêu thanh tầm trung mới. Thông tin này được truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư (ngày 20/3) một ngày sau khi quan sát vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Triều Tiên thử động cơ tên lửa siêu thanh mới| Tân Thế Kỷ| TTK News
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Tư đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa siêu thanh tầm trung mới. Ảnh của KCNA/UPI

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở bờ biển phía tây nước này hôm thứ Ba.

“Giá trị chiến lược quân sự của hệ thống vũ khí này được đánh giá cao ngang tầm với ICBM trong môi trường an ninh của nước ta cũng như nhu cầu hoạt động của Quân đội Nhân dân và kẻ thù biết rõ hơn về nó”, ông Kim nói.

Báo cáo nói thêm rằng thời gian biểu để hoàn thành việc phát triển hệ thống vũ khí mới “đã được ấn định thông qua thành công lớn trong cuộc thử nghiệm quan trọng.

Vào tháng 1, Bình Nhưỡng cho biết họ đã bắn thử một tên lửa tầm trung nhiên liệu rắn mới với đầu đạn siêu thanh, có thể đặt các cơ sở quân sự của Mỹ ở Guam – cách đó khoảng 2.100 dặm – trong tầm tay. Vũ khí siêu thanh di chuyển với tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh và được thiết kế để có thể cơ động, khiến chúng khó bị đánh chặn.Tên lửa siêu thanh nằm trong danh sách vũ khí cần phát triển mà ông Kim Jong Un đề ra tại đại hội đảng vào tháng 1 năm 2021, cùng với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm, vũ khí hạt nhân chiến thuật cực kỳ hiện đại và vệ tinh quân sự.

BN 2 jpegHãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Tư cho biết, ông Kim “bày tỏ sự hài lòng lớn về thực tế là các dự án phát triển đã hoàn thành thành công trong lĩnh vực vũ khí chiến lược trong thời gian của kế hoạch 5 năm”.

Cuộc thử nghiệm động cơ diễn ra một ngày sau khi ông Kim giám sát cuộc tập trận bắn hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn KN-25 của Triều Tiên.

Seoul và Washington phân loại pháo 600mm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của hệ thống này là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn ở mức cao nhất trong nhiều năm, khi Bình Nhưỡng liên tục đưa ra các mối đe dọa, thử nghiệm vũ khí và tập trận quân sự. Vào tháng 1, ông Kim tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính và nguy hiểm nhất của đất nước chúng ta” và nói rằng Triều Tiên có “quyền hợp pháp để tấn công và tiêu diệt bất cứ lúc nào”.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác quân sự để đáp lại những hành động khiêu khích của Triều Tiên, bằng các cuộc tập trận mở rộng và triển khai khí tài của Mỹ tới Bán đảo. Các đồng minh đã hoàn thành cuộc tập trận quân sự chung mùa xuân Freedom Shield hàng năm vào tuần trước, điều mà Bình Nhưỡng lên án là chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Hoàng Nam/UPI.
Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều