spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên và Nga hội đàm tại Moscow

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên và Nga đã bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển hợp tác giữa hai nước và thảo luận về các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên và Nga hội đàm tại Moscow| Tân Thế Kỷ
Hình ảnh tại phiên hội đàm song phương ngày 16/1 tại Nga – Ảnh : Tin YONHAP

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui, người đang thăm Nga trong chuyến công du 3 ngày, đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại nhà tiếp tân của Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow hôm qua (16/1).

Phát biểu khai mạc cuộc hội đàm, ông Lavrov cho biết, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác song phương cũng như đề cập đến các vấn đề toàn cầu như tình hình Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á.

Về tình hình trên bán đảo, ông Lavrov chỉ trích các chính sách của Mỹ và các nước vệ tinh, khẳng định chúng không mang tính xây dựng và nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục yêu cầu họ từ bỏ mọi biện pháp làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng Nga cũng bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Triều Tiên đối với các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Lavrov cho biết, thông qua đàm phán, hai bên sẽ xem xét và nỗ lực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại hội nghị cấp cao vào tháng 9 năm ngoái.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các thỏa thuận, bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Liên quan đến những suy đoán rằng cuộc đàm phán sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, phía Triều Tiên cho biết tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Putin đến thăm Triều Tiên vào thời điểm thuận tiện.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/KBS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều