spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trình diễn đèn Giáng sinh suốt 10 năm phục vụ cộng đồng

Một nhà thiết kế đa phương tiện yêu thích màn hình ánh sáng Giáng sinh đã liên tục cập nhật màn trình diễn ánh sáng tại chính ngôi nhà của mình suốt 10 năm qua.

Trình diễn đèn Giáng sinh suốt 10 năm phục vụ cộng đồng| Tân Thế Kỷ
Ông Coffing 39 tuổi đến từ Albuquerque, New Mexico – The Epoch Times

Một thập kỷ trước, Michael Coffing, 39 tuổi đến từ Albuquerque, New Mexico, đã xem bộ phim “The Great Christmas Light Fight” trên truyền hình và ngay lập tức bị choáng ngợp.

Anh nói với The Epoch Times: “Đây là lần đầu tiên anh nghe nói về ánh sáng pixel RGB và khả năng hoạt hình theo nhạc. “Một vài năm sau, tôi có cơ hội nhìn thấy một ngôi nhà được thực hiện theo phong cách đó, lần đầu tiên và tôi phải nói rằng tôi đã bị cuốn hút vào thời điểm đó”. Anh nói thêm “Tôi nhớ mình đã nghĩ, ‘Tôi phải học cách để làm điều này!’.

Không có ai dạy, anh Coffing đã tự học cách đồng bộ hóa hệ thống chiếu sáng pixel RGB với âm nhạc bằng các hướng dẫn trên YouTube và dành năm sau đó để nghiên cứu, đầu tư vào thiết bị phù hợp cũng như học các kỹ năng mới như hàn và điện tử. Sau đó, anh ấy thử nghiệm kỹ năng của mình bằng cách thắp sáng chuỗi đèn pixel đầu tiên của mình.

“Kể từ thời điểm đó, mọi thứ đã đâu vào đấy” Coffing nói. “Điều giúp tôi nhiều nhất là có nền tảng về kỹ thuật hoạt hình và tôi đã áp dụng kiến ​​thức đó vào chương trình tùy chỉnh của mình.”

Ông Coffing có buổi trình diễn ánh sáng Giáng sinh đầu tiên vào tháng 12 năm 2017. Mỗi năm sau đó, ông lại bổ sung thêm một đến hai bài hát phức tạp mới được sắp xếp theo trình tự .

Anh nói: “Lý do lớn nhất khiến tôi yêu thích buổi trình diễn ánh sáng Giáng sinh của mình là được chọn lọc những bài hát có ý nghĩa đối với tôi, các con gái của tôi và lý do của mùa giáng sinh”. “Tôi cũng kết hợp cảnh Chúa giáng sinh được thắp sáng vào chương trình của mình cho một số bài hát và bật và tắt chúng trong các bài hát.”

Coffing phải mất từ ​​một đến hai tháng với các buổi học kéo dài 30 phút đến một giờ để thêm chuỗi 10 đến 15 giây vào bài hát . Ông nói: “Trung bình mất khoảng 12 giờ để hoàn thành một đoạn nhạc mới cho một bài hát đã có sẵn.

Xem màn trình diễn tại đây

Gần đây hơn, nhà thiết kế đã ghép các bài hát với đoạn âm thanh trong phim để tạo ra một màn trình diễn ánh sáng thú vị hơn, quá trình này có thể mất tới 16 giờ. Anh hiện có 18 bài hát có trình tự tùy chỉnh. Anh ấy chia sẻ phương pháp của mình trên trang web của mình, và đoạn phim về các buổi trình diễn ánh sáng của anh ấy trên Vimeo.

Trình diễn đèn Giáng sinh suốt 10 năm phục vụ cộng đồng| Tân Thế Kỷ
Đèn bông tuyết do chủ nhân ngôi nhà thiết kế

Coffing nói với báo giới: “Có rất nhiều suy nghĩ được đưa vào từng cảnh quay”, “Tôi lắng nghe nhịp điệu, nghĩ ra một cách thú vị để kể câu chuyện của bài hát bằng ánh sáng và thật ngạc nhiên là không thắp sáng tất cả mọi thứ tôi có cùng một lúc. Mọi hiệu ứng, mọi hoạt ảnh và mọi thứ sáng lên phải có mục đích.”

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với Coffing là phải nắm bắt được các thiết bị điện tử và công việc khó khăn là kéo dài chiều dài của dây để đạt được màn hình xa nhất “với các pixel rỗng (đèn pixel RGB đơn có mục đích duy nhất là lặp lại tín hiệu dữ liệu).

Anh nói: “Thông tin dữ liệu bị hỏng sau khi di chuyển khoảng 20 feet. “Đôi khi tôi phải hàn năm pixel rỗng vào cùng một đường dây dẫn để đưa dữ liệu đến các phần tử hiển thị xa nhất của mình.”

Ông Coffing vận hành toàn bộ màn hình của mình chỉ từ hai bộ điều khiển và hai bộ nguồn, và nói rằng mặc dù yếu tố hiển thị ấn tượng nhất của ông là những bông tuyết, nhưng yếu tố ông yêu thích nhất là năm vòm có nhiều kích cỡ khác nhau mà ông gọi là “vòm trọng lực”. Chúng là kết quả của một thí nghiệm để xem “tác động của việc một mái vòm mất đi độ cao, giống như cách trọng lực làm chậm một quả bóng đang nảy”.

Trình diễn đèn Giáng sinh suốt 10 năm phục vụ cộng đồng | Tân Thế Kỷ
Thiết lập các nội dung trình chiếu

Kỷ niệm đẹp nhất của nhà thiết kế trong bảy năm trình diễn ánh sáng Giáng sinh là lần một gia đình rất nhiệt tình có trẻ em lái xe đến thăm.

Anh kể lại: “Một ngày nọ, tôi đang làm việc trong gara, sửa chữa một phần của buổi trưng bày thì một chiếc ô tô lao tới”, “Tôi có thể nghe thấy tiếng bọn trẻ la hét, cổ vũ và hát theo bài hát ‘Let It Go’ của Frozen. Tôi nhìn vào máy ảnh của mình và có thể thấy hai cô bé đứng nửa chừng từ cửa sổ cuộn xuống, giơ tay lên trời và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ trong cuộc sống của họ! Chắc chắn nó là một kỷ niệm yêu thích mà tôi sẽ trân trọng mãi mãi.”

Ngày nay, màn trình diễn ánh sáng Giáng sinh của ông Coffing tự hào có 2.762 ngọn đèn riêng lẻ. Đây không phải là một trong những lớn nhất, vì một số buổi trình diễn ánh sáng trong nước có số lượng lên tới 30.000. Nhưng ông Coffing tin rằng vấn đề không nằm ở con số, “bạn chỉ cần làm cho nó trở nên đáng nhớ và vui vẻ”.

Anh ấy khuyến khích người dân địa phương xem buổi trưng bày hoành tráng năm 2023 của mình tại 10251 Country Meadows Dr. NW Albuquerque và nhắc nhở họ lưu ý tắt đèn pha và tránh chặn đường lái xe vào. Anh ấy đã nghĩ đến năm 2024 và những bài hát anh ấy có thể thêm vào chuỗi của mình.

Ông nói: “Chất lượng và độ phức tạp tăng lên hàng năm và chắc chắn sẽ có một số hiệu ứng mới mà mọi người chưa từng thấy trước đây”. “Bạn phải tận mắt nhìn thấy nó, bạn sẽ không thất vọng đâu!”

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam biên dịch từ The Epoch Times.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều