spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Trục vớt tàu San José: ‘Kho báu giá trị nhất’ trong ‘Lịch sử nhân loại’

TTK NEWS – Chính quyền Colombia đang tiến hành trục vớt con tàu San José bị đắm trị giá 17 tỷ USD sau khi nó được phát hiện lần đầu tiên cách đây gần một thập kỷ. Con tàu này từng được Tổng thống Colombia gọi là ‘Kho báu giá trị nhất’ trong ‘Lịch sử nhân loại’.

wrecked spanish galleon san jose 032124 tout 16167e4ce6a14582a5715686eb611e06
Tàu San José bị tàu chiến Anh đánh chìm năm 1708

Tàu San José, bị tàu chiến Anh đánh chìm năm 1708, chứa đầy kho báu, bao gồm 11 triệu đồng vàng và 200 tấn bạc và ngọc lục bảo.

Theo thông cáo báo chí của chính phủ Colombia, Tổng cục Hàng hải của Hải quân Quốc gia và Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia, con tàu galleon của Tây Ban Nha bị chìm ngoài khơi gần thành phố cảng Cartagena vào năm 1708, sẽ được trục vớt với sự hợp tác của Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Tri thức.

Với hàng hóa chứa đầy kho báu, con tàu ba cột buồm dài gần 46 mét, có 64 khẩu súng, bị chìm cùng với 600 người trên tàu. Theo thợ lặn Hải quân Colombia cho biết vào tháng 6 năm 2022 con tàu này chở theo 200 tấn bạc và ngọc lục bảo, 11 triệu đồng tiền vàng và đồ gốm sứ. Theo nguồn tin từ ABC News chỉ có 11 người sống sót sau vụ việc.

Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, các nhóm bản địa Bolivia và Colombia đều đã tuyên bố quyền đối với vụ đắm tàu ​​trong những năm qua. Nhưng vào năm 2011, một tòa án Mỹ đã xác định rằng con tàu này là tài sản của nhà nước Colombia.

Vào năm 2015, Tổng thống Colombia lúc bấy giờ là Juan Manuel Santos đã phát biểu tại một cuộc họp báo về phát hiện này và nói với những người tham dự rằng: “Đây là kho báu quý giá nhất được tìm thấy trong lịch sử nhân loại”.

Các quan chức cho biết kể từ khi bị tàu chiến Anh đánh chìm cách đây khoảng 316 năm, con tàu này hầu như không bị ảnh hưởng gì.

“Cho đến nay, toàn bộ phát hiện về Tài sản văn hóa quan tâm của Galeón San José và bằng chứng khảo cổ học của nó đã được lưu giữ mà không có bất kỳ biến thể nào, ngoại trừ những gì do chính động lực biển (dòng chảy và hệ động vật) tạo ra, không có bằng chứng về sự can thiệp từ bên ngoài”, các quan chức Colombia cho biết trong thông cáo báo chí.

Các quan chức lưu ý rằng chính phủ Colombia sẽ đầu tư 1.073.646 USD (17.962 triệu peso) để phục dựng con tàu này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (People).

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều