spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Trump muốn giải quyết vấn đề nhập cư thay vì viện trợ Ukriane

Nhà Trắng kêu gọi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phải đạt được thỏa thuận liên kết viện trợ cho Ukraine. Lời kêu gọi được đưa ra giữa bối cảnh cựu tổng thống Donald Trump – người đang tìm cách tái tranh cử, đang cố gắng phá hủy một thỏa thuận.

Nhà Trắng kêu gọi thỏa thuận viện trợ Ukraine

Truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump đã thúc giục đảng Cộng hòa phản đối thỏa thuận này. Dư luận Hoa Kỳ cho rằng, động thái này nhằm phủ nhận chiến thắng chính trị của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 sắp tới.

Ngoài ra, một thỏa thuận giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện liên quan đến việc hỗ trợ quân sự cho Kyiv để thay vào đó là việc chống lại tình trạng nhập cư ở biên giới Mexico dường như đã xuất hiện chỉ vài ngày trước.

Nguồn tiền viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã cạn kiệt do không đạt được thỏa thuận tại Quốc hội Hoa Kỳ, điều này khiến chính quyền Kyiv thiếu đạn dược chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Olivia Dalton cho biết chính quyền của Biden đã làm việc “thiện chí” với các đảng viên Cộng hòa để đạt được thỏa thuận, bao gồm cả cuộc gặp với tổng thống vào tuần trước.

Bà nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề đó một cách thiện chí và chúng tôi hy vọng rằng đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán để chúng tôi có thể làm được điều đó”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Nga đang “theo dõi chặt chẽ” để xem liệu Washington có tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine hay không.

Ông nói: “Ukraine đang bước vào một vài tháng quan trọng khi mùa đông đang đến và mùa xuân đang đến gần, và người Nga không hề có ý định giảm bớt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa”.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell được cho là đã nói với các thượng nghị sĩ trong một cuộc họp kín hôm thứ Tư rằng họ không nên “làm suy yếu” Trump. Họ cho biết các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục..

Trump đã coi vấn đề nhập cư là một mục tiêu chính trong chiến dịch quay trở lại Nhà Trắng của ông và từ lâu đã phản đối việc viện trợ nhiều hơn cho Ukraine.

BN 2 jpeg 3

Hoàng Nam/AFP, Malaimail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều