spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Ông Trump yêu cầu thẩm phán trì hoãn khoản bồi thường 83,3 triệu USD cho E. Jean Carroll

Cựu Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu Thẩm phán New York Lewis Kaplan cho thêm thời gian trước khi ông phải trả bản án dân sự trị giá 83,3 triệu USD cho nhà báo chuyên mục E. Jean Carroll.

Trump yêu cầu thẩm phán trì hoãn khoản bồi thường 83,3 triệu USD| TTK| Tân Thế Kỷ
Trump yêu cầu thẩm phán trì hoãn khoản thanh toán 83,3 triệu USD cho E. Jean Carroll – Ảnh AFP

Nhà phân tích pháp lý Erica Orden của Politico dẫn tin rằng: “Trump muốn hoãn thi hành phán quyết ở Carroll cho đến khi giải quyết xong các động thái sau phiên tòa của ông ấy”.

“Nói cách khác, anh ta đang yêu cầu Thẩm phán Kaplan cho phép anh ta hoãn việc trả bản án 83,3 triệu đô la cho đến khi các kháng cáo sau phiên tòa của anh ta được quyết định.” Erica Orden cho hay.

E. Jean Carroll, một nhà văn, cáo buộc rằng cựu tổng thống đã cưỡng hiếp cô trong một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào cuối những năm 1990, mặc dù cô không nhớ chính xác ngày tháng. Trump đã đáp lại bằng cách nói rằng ông không biết Carroll là ai và cô ấy đang bịa đặt lời buộc tội để bán sách.

Tuyên bố này đã hình thành nên mấu chốt trong vụ kiện tụng phỉ báng chống lại Trump của Carroll, vì cô nói rằng tuyên bố sai trái này đã gây tổn hại đến danh tiếng và làm mất đi cơ hội làm việc của cô.

Bồi thẩm đoàn trước đó đã kết luận Trump phải chịu trách nhiệm bồi thường 5 triệu USD vì lạm dụng tình dục và phỉ báng. Và gần đây bồi thẩm đoàn gần đây đã đưa ra phán quyết lvới số tiền bồi thường ớn hơn nhiều.

Mặc dù đã bị phán quyết là những tuyên bố đó là phỉ báng, nhưng Trump vẫn tiếp tục lặp đi lặp lại chúng, kể cả tại tòa trụ sở CNN vào năm ngoái, nơi ông khiến khán giả chủ yếu là đảng viên Đảng Cộng hòa đã cười nhạo Carroll.

Tất cả những điều này xảy ra cùng với việc ông Trump phải đối mặt với phán quyết riêng trị giá 350 triệu USD, cộng với số tiền lãi, vì gian lận dân sự trong vụ kiện do Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James khởi kiện thành công.

Trong sự kiện đó, Thẩm phán Arthur Engoron phát hiện ra rằng Trump và hai con trai trưởng thành của ông, với sự hỗ trợ của kế toán trưởng lâu năm Allen Weisselberg, đã nói dối một cách có hệ thống về giá trị tài sản của Trump Organization nhằm thao túng các nghĩa vụ thuế và điều kiện cho vay.

Trump đã thề sẽ kháng cáo tất cả các vụ kiện tụng nói trên, và khẳng định rằng ông không làm gì sai trong bất kỳ trường hợp nào trong số này.

Các luật sư của Trump đã kháng cáo

Các luật sư của Donald Trump hôm thứ Sáu (23/2)đã yêu cầu một thẩm phán ở New York đình chỉ phán quyết phỉ báng trị giá 83,3 triệu USD đối với cựu tổng thống.

ap23129705614106 slide 432e6d915bf8aa121f41580b5875a3d1958bdc8c s1100 c50
E. Jean Carroll (giữa) rời tòa án Manhattan, nơi bồi thẩm đoàn đã trao cho cô 5 triệu USD sau khi tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng tình dục cô vào giữa những năm 1990. (Seth Wenig/AP)

Các luật sư đã đưa ra yêu cầu này tại tòa án liên bang Manhattan, nơi bồi thẩm đoàn dân sự vào cuối tháng 1 đã trao số tiền này cho nhà báo chuyên mục tư vấn E. Jean Carroll sau phiên tòa kéo dài 5 ngày chỉ tập trung vào các thiệt hại.

Một thẩm phán đã ra lệnh cho bồi thẩm đoàn chấp nhận kết luận của một bồi thẩm đoàn khác vào năm ngoái đã kết luận Trump lạm dụng tình dục Carroll vào năm 1996 và phỉ báng cô vào năm 2022.

Bồi thẩm đoàn thứ hai chỉ tập trung vào những tuyên bố mà Trump đưa ra vào năm 2019 khi ông còn là tổng thống trong một vụ án bị trì hoãn từ lâu do kháng cáo.

Trong hồ sơ hôm thứ Sáu, các luật sư của Trump đã viết rằng Thẩm phán Lewis A. Kaplan nên đình chỉ việc thi hành phán quyết mà ông đưa ra vào ngày 8 tháng 2 cho đến một tháng sau khi ông giải quyết các kháng cáo sau phiên tòa của Trump, sẽ được đệ trình vào ngày 7 tháng 3.

Các luật sư cho biết mức phạt trừng phạt trị giá 65 triệu USD, cùng với khoản bồi thường thiệt hại 18,3 triệu USD, là “rõ ràng là quá mức” vì nó vi phạm Hiến pháp và luật chung liên bang.

Họ nói: “Có khả năng lớn là việc xử lý các kiến ​​nghị sau phiên tòa sẽ giảm đáng kể, nếu không muốn nói là loại bỏ, mức độ của bản án”.

Trump đã không tham dự phiên tòa vào tháng 5 năm ngoái khi bồi thẩm đoàn Manhattan tuyên phạt 5 triệu USD sau khi kết luận rằng ông trùm bất động sản này đã tấn công tình dục Carroll vào mùa xuân năm 1996 trong phòng thay đồ của cửa hàng Bergdorf Goodman sang trọng đối diện Trump Plaza ở khu trung tâm Manhattan.

Kể từ khi Carroll (80 tuổi) lần đầu tiên công khai những tuyên bố của mình trong một cuốn hồi ký vào năm 2019, Trump (77 tuổi), đã nhiều lần chế nhạo chúng là những lời dối trá nhằm bán cuốn sách của bà và gây tổn hại cho ông về mặt chính trị. Ông gọi hành động của Carroll là một “công việc tồi tệ” và nói rằng cô không phải là “Gu của ông”.

Carroll cũng làm chứng rằng cô đã phải đối mặt với những lời đe dọa tử vong từ những người ủng hộ Trump và danh tiếng của cô đã bị tan vỡ sau những nhận xét mà Trump tiếp tục đưa ra ngay cả khi phiên tòa đang diễn ra.

Tại phiên tòa thứ hai, Trump tham dự thường xuyên và làm chứng ngắn gọn, mặc dù ông chủ yếu giao tiếp với bồi thẩm đoàn bằng cách thường xuyên lắc đầu và lẩm bẩm những bình luận chê bai đủ lớn để một công tố viên phàn nàn rằng các bồi thẩm đoàn chắc chắn đã nghe thấy họ và thẩm phán đe dọa trục xuất ông từ phòng xử án.

Alina Habba, một trong những luật sư của Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng giải thưởng của bồi thẩm đoàn hồi tháng 1 là “cực kỳ quá đáng”.

Kể từ phán quyết hồi tháng Giêng, một thẩm phán tòa án tiểu bang ở New York trong một vụ án riêng đã ra lệnh cho Trump và các công ty của ông phải trả 355 triệu USD tiền phạt cho âm mưu kéo dài nhiều năm nhằm lừa đảo các ngân hàng và những người khác bằng các báo cáo tài chính làm thổi phồng sự giàu có của ông. Cộng thêm lãi suất, ông nợ tiểu bang gần 454 triệu USD.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam t/h.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều