spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc: Cháy rừng liên tục 12 ngày nhưng thông tin cố tình bị bưng bít

Gần đây, nhiều địa phương tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, bao gồm Quý Dương, Tất Tiết, An Thuận, Lục Bàn Thủy và Châu tự trị dân tộc Bố Y – Miêu, đang phải đối mặt với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng trong suốt 12 ngày. Đã có người thiệt mạng trong vụ cháy rừng tại huyện Long Ẩn, Châu tự trị dân tộc Bố Y – Miêu nhưng chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) dường như bưng bít thông tin này.

Video đăng trên mạng cho thấy từ ngày 10/2, cháy rừng nghiêm trọng đã xảy ra tại nhiều nơi thuộc tỉnh Quý Châu, ảnh hưởng đến hơn 20 quận và thành phố của Trung Quốc. Các đám cháy trên núi liên tục diễn ra trong đêm, tạo thành một ‘Vạn Lý Trường Thành lửa’. Ngọn lửa cũng tràn xuống mặt đường cao tốc của Quý Châu.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ đưa tin rời rạc, khiến người dân tưởng rằng “chỉ có một số địa điểm bị cháy” và “ngọn lửa đã được kiểm soát”.

Vào ngày 20/2 , một trận hỏa hoạn trên núi cũng bùng phát ở huyện Phổ An, Châu tự trị dân tộc Bố Y – Miêu, đám cháy vẫn đang được dập tắt.

Một video đăng tải trên mạng cho thấy ngọn lửa trên núi rất dữ dội và có đường lửa dài, hình thành hướng cháy quanh núi.

Một video khác đăng trên mạng cho thấy cháy rừng cũng bùng phát ở Châu tự trị dân tộc Bố Y – Miêu, thành phố An Thuận, lửa lan khắp các ngọn núi và cánh đồng, thắp sáng cả bầu trời tối.

Một đoạn video khác cho thấy trên vùng núi địa phương có nhiều vệt lửa sáng rực và dữ dội.

Video từ huyện Trấn Ninh, thành phố An Thuận, tỉnh Quý Châu cho thấy núi đồi địa phương ngập trong lửa, thắp sáng nửa bầu trời, nhà cửa bị thiêu rụi trơ khung, lính cứu hỏa chỉ có thể “nhìn lửa mà thở dài”.

Một lượng lớn video được lan truyền trên mạng cho thấy, do ngọn núi nối liền với ngôi làng nên vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi một lượng lớn nhà cửa. Nhiều dân làng mất nhà chỉ sau một đêm, khóc không ra nước mắt.

Dù giới chức xác nhận có tổng cộng 221 vụ cháy rừng xảy ra tại tỉnh Quý Châu, khiến 2 người thương vong nhưng phải đến ngày 21/2, truyền thông Trung Quốc mới bắt đầu đưa tin.

Cụm từ “cháy rừng Quý Châu” vẫn không xuất hiện trong danh sách tìm kiếm nóng (hot search) trên mạng xã hội Trung Quốc. Thay vào đó, các tin được đẩy lên đầu bảng là “Mối tình giữa thầy giáo và học sinh ở Thượng Hải”, “Một ngôi sao nào đó đã giảm cân thành công”, “Một ngôi sao nào đó mắc bệnh AIDS” và các tin tức giải trí khác. Có không ít cư dân mạng Trung Quốc nài xin: “Đừng vùi dập tin ở Quý Châu nữa”.

Có kênh truyền thông cá nhân cho biết, khắp nơi Quý Châu đều có núi, 5 ngày sau khi cháy rừng lan rộng, đã có hàng trăm điểm cháy và “một nửa tỉnh Quý Châu đang bốc cháy”. Dù có dồn mọi nỗ lực cứu hộ cũng không thể đối phó với tình trạng cháy rừng liên miên, chỉ có thể mong trời đổ mưa lớn.

id103855814 GG7tnszWcAAWZCL
Gần đây, các vụ cháy rừng quy mô lớn đã bùng phát ở nhiều nơi trong tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh: MXH)

Chính quyền cũng sử dụng cụm từ giảm nhẹ như “chỉ có một vài nơi bốc cháy” và “ngọn lửa đã được kiểm soát”, phân tích nguyên nhân một số vụ cháy là do “cúng tế khi đi viếng mộ”, “vứt tàn thuốc lá lung tung” và “đốt cỏ dại”.

Không chỉ vậy, trên các nền tảng mạng xã hội ngoài Trung Quốc còn có tin đồn rằng quan chức ĐCSTQ đã cố tình giảm nhẹ tình hình vụ cháy rừng ở Quý Châu, tạo điều kiện cho các thuyết âm mưu nảy sinh. Thậm chí, họ còn tung tin gián điệp Nhật Bản cố tình phóng hỏa một trong những khu vực sản xuất dược liệu lớn của Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng địa phương tiết lộ, dù cháy rừng là thảm họa rất khẩn cấp, nhưng nó thậm chí còn không được xuất hiện trong danh sách tìm kiếm nóng. Họ giận dữ chỉ trích: “Tiếng kêu cứu của người dân Quý Châu hết lần này đến lần khác đều chìm trong các tìm kiếm nóng, nhưng vẫn có người cố tình che đậy.”

Hiện tại, truyền thông nhà nước Trung Quốc mới chỉ đưa tin về cái chết của hai lính cứu hỏa. Tuy nhiên, rất khó để ước tính số người thương vong trong khu vực thảm họa. Thiệt hại về tài sản là không thể đo lường được.

Theo người dân địa phương, có người tham gia chữa cháy đã thiệt mạng trong vụ cháy này, người trẻ nhất chỉ mới 20 tuổi. Những người khác tiết lộ, gần nhà họ có tới 5, 6 ngôi làng bị thiêu rụi. Thậm chí ngôi làng của họ cũng bị bao vây bởi ngọn lửa, khiến người dân ra vào làng rất khó khăn.

Cư dân mạng “La Tường” đã đăng hình ảnh và lời bình: “Chúng ta hãy xem tin tức của Thời báo Hoàn Cầu xấu xa! Chỉ có một báo cáo về vụ cháy rừng Quý Châu, nhưng có tới 26 báo cáo về vụ cháy ở Hawaii! Trong khi hơn một nửa tỉnh Quý Châu đang bốc cháy!”

Một số cư dân mạng còn chế giễu rằng nếu chuyện này xảy ra ở Mỹ, Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) sẽ phát sóng tường thuật 24h mỗi ngày. Nhưng họ lại giả câm giả điếc và làm ngơ trước nhiều thảm họa xảy ra tại Trung Quốc.

Điều đáng nói là Quý Phong, một nhà bất đồng chính kiến ​​ở quê nhà huyện Đồng Tử, tỉnh Quý Châu, nói với Đài Á Châu Tự do rằng sáng ngày 23/2, hai nhân viên an ninh quốc gia tại địa phương đã đến gặp, và yêu cầu ông xóa bình luận về vụ cháy rừng nói trên.

Nghi Vân (t.h)

Theo NTD tiếng Trung, Vision Times

Banner 1 1
Xem thêm:

Bắc Kinh nhắm tới hàng chục triệu người qua chiến dịch tuyên truyền mới nhằm bức hại Pháp Luân Công

Trung Quốc: Tàu chở hàng đâm gãy cầu ở Quảng Châu, nhiều ô tô rơi xuống nước

Trung Quốc: Nhiều nơi xuất hiện “tuyết viên” kỳ lạ, Trung ương ra 6 cảnh báo lớn

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều