spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc muốn “Ship hàng” toàn cầu trong 1 giờ

TTK – Chuyển phát nhanh toàn cầu bằng tên lửa trong tương lai được kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

chuyen phat nhanh trung quoc taobao
Nhu cầu hậu cần khổng lồ của Taobao sẽ tạo ra cơ hội to lớn cho việc thương mại hóa hàng không vũ trụ tư nhân. Ảnh: 163.com/Cafebiz

Thời báo Chứng khoán Trung Quốc mới đây đưa tin, Công ty TNHH Công nghệ Tiễn Nguyên Bắc Kinh (Space Epoch) vào ngày 31/3 đã công bố dự án hợp tác với Taobao để chuẩn bị tiến hành thử nghiệm cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh bằng công nghệ tên lửa có thể tái sử dụng.

Taobao là sàn thương mại điện tử số 1 Trung Quốc, và Space Epoch là một trong số những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Chuyển phát nhanh toàn cầu trong vòng 1 giờ?

Theo Space Epoch, hiện tại, “Phòng thí nghiệm giao hàng 1 giờ Space Epoch -Taobao” đang tích cực chuẩn bị cho việc thử nghiệm vận chuyển hàng hóa bằng tên lửa.

Sự hợp tác này không chỉ mang lại cơ hội phát triển mới cho ngành logistics truyền thống mà còn giúp đẩy nhanh sự phát triển của ngành hàng không thương mại tại Trung Quốc.

Space Epoch cho biết, nếu dự án tiến triển thuận lợi, có thể đạt được mục tiêu “giao hàng 1 giờ” trên phạm vi toàn cầu sau khi đặt hàng trên Taobao.

Tuy nhiên, Space Epoch cũng lưu ý rằng, khách quan mà nói, không dễ đạt được mục tiêu trong ngắn hạn với công nghệ và năng lực hiện có, nhưng đây chắc chắn sẽ là một dự án lâu dài rất tuyệt vời và đầy ý nghĩa.

Ngày 1/4, Taobao cũng có phản hồi trên tài khoản Weibo chính thức của mình rằng: “Nhiều điều tuyệt vời ban đầu dường như chỉ là một trò đùa.”

cc76c205 95cf 4424 a2fa 58818d880810 1712134181012888525286
TMĐT đón kỷ nguyên không tưởng – Yuanxingzhe 1 – tên lửa cỡ vừa và lớn dùng nhiên liệu lỏng có thể tái sử dụng do Space Epoch phát triển. Ảnh: Space Epoch

Tên lửa chuyển phát nhanh vận chuyển được bao nhiêu hàng hóa?

Theo tờ “Dương Tử buổi tối” (Trung Quốc), mặc dù ngành hàng không vũ trụ thương mại của Trung Quốc bắt đầu tương đối muộn nhưng đang phát triển nhanh chóng.

Năm 2015 được xem là năm khai sinh của ngành hàng không vũ trụ tư nhân Trung Quốc. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Tài chính và Cục Khoa học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc đã phối hợp ban hành “Kế hoạch phát triển trung và dài hạn cơ sở hạ tầng không gian dân dụng quốc gia (2015-2025)”, góp phần thúc đẩy sự thành lập một số công ty khởi nghiệp về hàng không vũ trụ thương mại tại Trung Quốc.

Công ty TNHH Công nghệ Tiễn Nguyên Bắc Kinh (Space Epoch) – một trong những công ty khởi nghiệp đó – được thành lập vào tháng 11/2019 tại Bắc Kinh, sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cốt lõi cho dự án hợp tác với Taobao.

Theo Space Epoch, dự án thử nghiệm chuyển phát nhanh bằng tên lửa này sử dụng Yuanxingzhe 1 – tên lửa cỡ vừa và lớn dùng nhiên liệu lỏng có thể tái sử dụng do Space Epoch phát triển độc lập.

Tên lửa có thân bằng thép không gỉ, áp dụng quy trình sản xuất công nghiệp và công nghệ phục hồi hàng hải tiên tiến nhằm giảm thiểu rủi ro và rút ngắn chu kỳ phát triển một cách hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tên lửa công suất lớn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng vũ trụ.

Vào năm 2023, Space Epoch đã hoàn thành thử nghiệm đánh lửa tĩnh đối với tên lửa Yuanxingzhe 1 và thử nghiệm thu hồi tên lửa trên mặt nước, đạt được bước đột phá lớn trong công nghệ thu hồi tên lửa cỡ vừa và lớn bằng thép không gỉ sử dụng nhiên liệu lỏng tại Trung Quốc.

Công ty cũng có kế hoạch tiến hành thử nghiệm thu hồi tên lửa sau khi hạ cánh trên biển lần đầu trong tương lai gần, đồng thời tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa vận chuyển hàng hóa lần đầu. Việc này sẽ cho thấy tính khả thi về mặt kỹ thuật của việc “chuyển phát nhanh toàn cầu” bằng tên lửa của Trung Quốc.

Theo Space Epoch, hiện tại, Yuanxingzhe 1 đã được đưa vào sản xuất được trang bị cabin chở hàng ở phần phía trước của tên lửa, có thể tích 120 mét khối và tải trọng lên tới 10 tấn. Thân tên lửa có đường kính 4,2 mét, không chỉ có thể vận chuyển một số lượng lớn hàng hóa chuyển phát nhanh cỡ vừa và nhỏ mà còn có thể vận chuyển những mặt hàng lớn như ô tô du lịch và xe tải nhỏ.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Cafebiz).

Xem thêm:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều