spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc nói sẽ ‘đè bẹp’ nỗ lực độc lập của Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ “đè bẹp” mọi nỗ lực thúc đẩy nền độc lập của Đài Loan, tuyên bố được đưa ra trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử quan trọng trên hòn đảo này.

Trung Quốc nói sẽ 'đè bẹp' nỗ lực độc lập của Đài Loan| tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Những người ủng hộ tham dự một cuộc mít tinh vận động tranh cử của dảng DPP cầm quyền trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Đài Bắc, Đài Loan (Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Phía đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc luôn duy trì cảnh giác cao độ và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết dập tắt các nỗ lực ‘Đài Loan độc lập’ dưới mọi hình thức”.

Liên quan đến việc lực lượng không quân Đài Loan nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 và mua sắm thêm từ Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết ngay cả khi mua vũ khí của Mỹ, Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền cũng “không thể ngăn chặn nổi việc thống nhất hoàn toàn lãnh thổ.

Đài Loan đi theo nền thể chế dân chủ, và họ là một minh chứng thành công cho việc từ chối đi theo Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Kể từ cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên vào năm 1996, họ đã trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh chống lại chế độ độc tài và nền thiết quân luật.

Các đảng chính trị và người dân nước này ủng hộ bản sắc riêng biệt của Đài Loan và bác bỏ các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc. Họ cũng phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm người Trung Quốc và Tổ chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Người Đài Loan cũng không chối bỏ nguồn gốc đại lục của mình.
BN 2 jpeg 1

Trung Quốc coi cuộc bầu cử là sự lựa chọn giữa “hòa bình và chiến tranh”, họ gọi phe ly khai của DPP là nguy hiểm và kêu gọi người Đài Loan đưa ra “lựa chọn đúng đắn”.

DPP đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và cho biết chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ. Phát biểu tại một cuộc biểu tình ở thành phố lân cận Đài Bắc, ông Lại Thanh Đức cho biết thế giới đang theo dõi cách Đài Loan bỏ phiếu.

2024 01 11T140251Z 1604274329 RC2PF5AAFUEG RTRMADP 3 TAIWAN ELECTION CAMPAIGNS DPP 1705071528
Lại Thanh Đức – phó tổng thống Đài Loan và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền, phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử ở Đài Bắc

Ông nói với đám đông: “Nếu Đài Loan xích lại gần Trung Quốc một lần nữa, Đài Loan sẽ mất lợi thế và đầu tư nước ngoài vào Đài Loan có nhiều khả năng bị đình chỉ hoặc dừng lại”. “Vì vậy, Đài Loan phải thắng trận chiến này”.

Trung Quốc đã nhiều lần lên án ông Lại Thanh Đức trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào thứ Bảy và từ chối nhiều lần lời kêu gọi đàm phán của ông.

Hoàng Nam/Aljazeera.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều