spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc tăng cường mối quan hệ với Triều Tiên

Triều Tiên thông báo về chuyến thăm của phái đoàn chính phủ Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra giữa bối cảnh những nỗ lực của Triều Tiên trong việc tăng cường quan hệ với Nga – Trung trước những cuộc đối đầu ngày càng sâu sắc với Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Trung Quốc tăng cường mối quan hệ với Triều Tiên | Tân Thế Kỷ
Trong lúc các thành viên hội đồng bảo an yêu cầu Trung Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, thì Trung Quốc lại tăng cường mối quan hệ với quốc gia này.

Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên cho biết phái đoàn của ông Tôn Vệ Đông – Thứ Trưởng bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đến thủ đô Bình Nhưỡng hôm qua sau khi vượt qua biên giới trên bộ giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang cố gắng nâng cao tầm nhìn về mối quan hệ đối tác với Trung Quốc và Nga khi ông cố gắng thoát ra khỏi sự cô lập ngoại giao và củng cố vị thế trong khu vực bằng cách tham gia một mặt trận thống nhất chống lại Hoa Kỳ.

Ông Kim đã tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023 để dự hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số chuyên gia cho rằng ông này cũng có thể đang tìm kiếm một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi ông Kim ưu tiên mối quan hệ với Nga – điều làm dấy lên lo ngại về hợp tác vũ khí sẽ giúp thúc đẩy cuộc chiến của Putin với Ukraine – ông này đã mời các quan chức cấp cao của Trung Quốc tham dự các sự kiện lớn của nhà nước và tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ song phương.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Quốc Trung dẫn đầu đã tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Triều Tiên vào tháng 9 năm ngoái, ngay trước chuyến đi Nga của ông Kim.

Vào tháng 7, ông Kim đã mời ông Lý Hồng Trung – Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ ĐCS Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới một cuộc duyệt binh lớn ở Bình Nhưỡng, và trình diễn những tên lửa mạnh nhất, và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhắm vào Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong Ho vào tháng trước tại Bắc Kinh, nơi họ thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương và phối hợp trong “các vấn đề cùng quan tâm” chưa được xác định.

Sau đó, ông Pak cũng gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, khi họ cam kết mở rộng trao đổi hữu nghị và tăng cường “hợp tác chiến lược” vào năm 2024, khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ song phương.

Chuyến thăm của Trung Quốc tới Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang lên kế hoạch đàm phán với ông Vương tại Bangkok trong tuần này trong cuộc đàm phán cấp cao mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng về thương mại, công nghệ và chính sách đối ngoại quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Là đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của Triều Tiên, Trung Quốc là đối tác quan trọng trong nỗ lực của ông Kim Jong un nhằm vực dậy nền kinh tế bị tê liệt do quản lý yếu kém trong nhiều thập kỷ và các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của ông.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cả Trung Quốc và Nga đều đang cản trở các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan việc thử nghiệm vũ khí trong thời gian gần đây. Và điều này càng nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc hơn về cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Washington và Seoul đã thúc giục Bắc Kinh sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế của mình đối với Triều Tiên để giúp thuyết phục chính phủ của ông Kim quay trở lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân vốn đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng hoạt động thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang dần mở rộng kể từ khi Triều Tiên nới lỏng các hạn chế về đại dịch và mở cửa trở lại biên giới vào năm ngoái.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam/Voanews.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều