spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc tuyên bố tạo ra virus Corona mới tỷ lệ tử vong 100%

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã sử dụng virus Corona để nuôi cấy một chủng virus GX_P2V phân lập, sau đó họ sử dụng phân lập đó để phát triển các đột biến mới và phát triển một chủng có mức độ đột biến cao. Biến thể mới được tạo ra này có tỷ lệ gây tử vong là 100% ở phòng thí nghiệm. Nghiên cứu này đã gây ra sự lo ngại từ thế giới bên ngoài và một giáo sư y khoa đã kêu gọi “sự điên rồ này phải chấm dứt”.

Trang website BioRxiv do Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor của New York điều hành đã xuất bản một bài báo do một nhóm nghiên cứu Trung Quốc viết vào ngày 4 tháng 1 có tên: “Lây nhiễm gây chết người ở chuột chuyển gen ACE2 do SARS-CoV-2 liên quan đến Pangolin Corona GX_P2V(short_3UTR)”.

id14162303 e1a7c701ef95cda00f21b3c724c75583 e1705700838498
Trang web in sẵn trang bioRxiv ngày 19 tháng 1 năm 2024. (Ảnh chụp màn hình trang web)

Bài báo này cho biết, trước khi bùng phát COVID-19, hai loại virus Corona trên con “Tê Tê” liên quan đến SARS-CoV-2 là GD/2019 và GX/2017 đã được xác định và các phân lập tương ứng của chúng được nuôi cấy vào năm 2020 và 2017, được đặt tên pCoV-GD01 và GX_P2V.

Trong số đó, pCoV-GD01 có tính tương đồng cao với SARS-CoV-2 và có thể lây nhiễm sang chuột đồng vàng và chuột nhân tạo ACE2 và gây bệnh. Ngược lại, mặc dù GX_P2V cũng có thể lây nhiễm cho cả hai loài nhưng nó dường như không gây bệnh đáng kể.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng công nghệ tái tạo công nghệ sinh học để phát triển chủng đột biến GX_P2V (short_3UTR) bằng cách sử dụng GX_P2V và tạo ra chủng đột biến mới GX_P2V C7.

Trong thí nghiệm, 4 con chuột bị nhiễm chủng đột biến mới GX_P2V C7 đều chết trong vòng 7-8 ngày sau khi tiêm, tỷ lệ tử vong là 100%, các triệu chứng trước khi chết bao gồm sụt cân, dựng lông gà, gù lưng, cử động chậm, mắt trắng…

Sử dụng phương pháp tương tự, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm khác trên 8 con chuột được nhân hóa ACE2 và giải phẫu 4 con chuột vào ngày thứ 3 và thứ 6 sau khi nhiễm bệnh, một số lượng lớn virus đã được tìm thấy.

Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi một nhóm chuyên gia từ các tổ chức y tế và học thuật Trung Quốc, bao gồm Trung tâm đổi mới tiên tiến về khoa học và kỹ thuật vật chất mềm tại Đại học Công nghệ hóa học Bắc Kinh, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế thứ năm của Giải phóng Nhân dân, Bệnh viện Đa khoa Quân đội và Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học y tế trọng điểm của Đại học Nam Kinh.

Các nghi vấn và mối quan tâm trong cộng đồng Y Khoa?

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói trên đã biến GX_P2V không gây bệnh thành một loại virus có tỷ lệ gây tử vong 100% ở chuột thí nghiệm và nói rằng “tỷ lệ tử vong nhanh đến mức đáng kinh ngạc”.

Đáp lại, Francois Balloux, một nhà dịch tễ học tại Viện Di truyền thuộc Đại học College London, đã chỉ trích nghiên cứu này là “khủng khiếp” và chỉ ra rằng nó “vô nghĩa về mặt khoa học”. Ông viết trên nền tảng xã hội: “Có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra.”

Francois Ballou cũng cho biết bản thảo này không nêu rõ mức độ an toàn sinh học và các biện pháp phòng ngừa an toàn sinh học được sử dụng trong nghiên cứu. Ông nói rằng Trung Quốc đã được tiến hành một cách liều lĩnh mà không có ràng buộc về an toàn sinh học cũng như không có mức độ và biện pháp thực hành an toàn sinh học tối thiểu có thể dẫn đến một đại dịch virus Corona mới.

Richard H. Ebright, giáo sư hóa học và sinh học hóa học tại Đại học Rutgers ở Hoa Kỳ đã  ủng hộ quan điểm của Ballou. Gennadi Glinsky. Vị giáo sư y khoa  tại Đại học Stanford, viết: “Sự điên rồ này phải dừng lại trước khi quá muộn”.

Trung Quốc công bố tạo ra virus mới tỷ lệ tử vong 100%| Tân Thế Kỷ
Thạch Chính Lệ – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm mới nổi của Viện Virus học Vũ Hán, trong phòng thí nghiệm. (Johannes Eisele/AFP)

Theo Epoch Times, họ nhận thấy rằng ngay từ tháng 5/2022 , khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin rằng nhóm của Giáo sư Đồng Nhất Cương thuộc Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh đã phân lập được một loại virus Corona mới – GX_P2V từ tê tê. Tại thời điểm này, nhóm nghiên cứu Trung Quốc nói trên vẫn chưa tạo ra được chủng đột biến mới GX_P2V C7.

Sau khi nhóm của Giáo sư Đồng Nhất Cương công bố rằng “Stephanotisin” có tác dụng ức chế virus GX_P2V, giá cổ phiếu của nhiều công ty trong lĩnh vực này được niêm yết đã tăng vọt.

Vào cuối năm 2022, chính quyền Trung Quốc tuyên bố chấm dứt chính sách phong toả dịch bệnh kéo dài 3 năm. Năm 2023, mặc dù chính quyền dần dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát nhưng dịch bệnh quy mô nhỏ thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Chỉ một tháng trước, các quan chức từ Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thừa nhận tại một cuộc họp chính sách rằng biến thể Omicron JN.1, có khả năng lây truyền và khả năng trốn tránh miễn dịch mạnh hơn, có thể phát triển thành chủng dịch bệnh thống trị của loại virus Corona mới ở Trung Quốc.

CDC Trung Quốc dự kiến dịch bệnh ​​sẽ gia tăng, dân số dễ bị tổn thương và rất nhiều người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (theo Epoch Times)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều