spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc thừa nhận những thách thức kinh tế

TTK NEWS – Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc hôm qua thứ Bảy (9/3) rằng Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết việc làm và ổn định thị trường bất động sản. Và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng vực dậy nền kinh tế đang bị “tàn phá” của đất nước.

Trung Quốc thừa nhận thách thức kinh tế
Các nhân viên bảo vệ đứng sau cánh cửa kính bên ngoài Hội trường Tây Tạng trong Đại lễ đường Nhân dân trong Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 3 năm 2024. Cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh trong tuần này cho biết Trung Quốc cần tăng cường việc làm và ổn định thị trường bất động sản.

Chính quyền Bắc Kinh đang vật lộn với cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản kéo dài. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đạt mức kỷ lục và tình hình suy thoái toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến nền sản xuất hàng hoá Trung Quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt mức 21,3% – mức chưa từng có vào giữa năm 2023. Và kể từ đó Trung Quốc đã tạm dừng công bố số liệu này hàng tháng.

Giá nhà ở giảm liên tục khiến một số nhà phát triển bất động sản lớn phải vật lộn để duy trì hoạt động.

Và bên lề cuộc họp thường niên kéo dài một tuần của quốc hội nước này hôm thứ Bảy, các quan chức thừa nhận những khó khăn trong việc đảo ngược cả hai xu hướng.

Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Trung Quốc cho biết: “Áp lực việc làm nói chung không hề giảm bớt và vẫn còn những mâu thuẫn về cơ cấu cần giải quyết” và “Một bộ phận người lao động phải đối mặt với một số thách thức và vấn đề trong việc làm và cần phải nỗ lực nhiều hơn để ổn định việc làm”.

Và Chính Phủ Trung Quốc vẫn thừa nhận rằng việc khắc phục thị trường bất động sản – vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc vẫn là một thách thức. Hiện tại nhà nước đang nỗ lực giảm lãi suất và giảm các khoản trả trước để cải thiện tình hình.

Quan điểm của Chính phủ Trung Quốc cho rằng các công ty bất động sản nào “cần phá sản thì nên phá sản, những công ty cần tái cơ cấu thì phải cơ cấu lại” và những người tham gia thị trường “làm tổn hại đến lợi ích của quần chúng cần phải kiên quyết điều tra và xử lý theo pháp luật”.

Nhưng bất chấp những rắc rối sâu sắc với thị trường nhà ở, ông nhấn mạnh rằng “điểm mấu chốt” của Bắc Kinh trong việc tránh “rủi ro hệ thống” trong lĩnh vực bất động sản vẫn cần được duy trì.

Các cuộc họp ở Bắc Kinh tuần này chủ yếu xoay quanh vấn đề kinh tế và an ninh.

Hôm thứ Ba đầu tuần, các nhà lãnh đạo hàng đầu đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng khoảng 5% cho năm 2024. Đây là môt mục tiêu mà các nhà phân tích nhận định là đầy tham vọng trước bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc hiện tại.

Thủ tướng Lý Cường thừa nhận mục tiêu này sẽ “không dễ dàng” do “những rủi ro kéo dài và những mối nguy hiểm tiềm ẩn” vẫn còn hiện hữu trong nền kinh tế. Các nhà đầu tư cũng liên tục kêu gọi nhà nước có hành động mạnh mẽ hơn nhiều để vực dậy nền kinh tế đang suy yếu.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam(Voanews).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều