spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc tuyên bố không phát hiện bất kỳ “căn bệnh bất thường” nào ở trẻ em

TTK – Các quan chức Trung Quốc cho biết họ không phát hiện bất kỳ “căn bệnh bất thường hoặc mới” nào ở nước này. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới có yêu cầu chính thức về việc cung cấp thông tin về sự gia tăng đáng lo ngại về các bệnh về đường hô hấp và các cụm viêm phổi ở trẻ em tại quốc gia này.

Xem thêm tại đây: https://www.ganjingworld.com/s/4a9232MYJa

WHO đã căn cứ các báo cáo phương tiện truyền thông và một dịch vụ theo dõi bệnh truyền nhiễm toàn cầu khi báo cáo về các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc và chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết vào đầu tuần này.

Các nhà khoa học bên ngoài cho biết tình hình cần được giám sát chặt chẽ, nhưng không tin rằng sự gia tăng đột biến các bệnh về đường hô hấp gần đây ở Trung Quốc báo hiệu sự khởi đầu của một đợt bùng phát toàn cầu mới.

Sự xuất hiện của các chủng cúm mới hoặc các loại vi-rút khác có khả năng gây ra đại dịch thường bắt đầu từ các cụm bệnh về đường hô hấp không được chẩn đoán. Cả SARS và COVID-19 lần đầu tiên được báo cáo là các loại viêm phổi bất thường.

WHO lưu ý rằng các nhà chức trách tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 13/11 đã báo cáo sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp mà họ cho rằng là do việc dỡ bỏ các hạn chế phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19).

Các quốc gia khác cũng chứng kiến ​​​​sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp như virus hợp bào hô hấp, hay RSV, khi các hạn chế về đại dịch kết thúc. WHO cho biết các phương tiện truyền thông đưa tin khoảng một tuần sau đó đã đưa tin về các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố không phát hiện bất kỳ "căn bệnh bất thường" nào ở trẻ em| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
WHO cho biết: “Không có thay đổi nào trong cách trình bày bệnh tật được cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo”. Họ nói thêm rằng các quan chức Trung Quốc cho biết số lượng bệnh nhân tăng đột biến không làm các bệnh viện trong nước bị quá tải.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết họ đã tổ chức một cuộc họp từ xa với các quan chức y tế Trung Quốc vào thứ Năm, trong đó dữ liệu họ yêu cầu đã được cung cấp. Những điều đó cho thấy sự gia tăng số trẻ nhập viện do các bệnh bao gồm nhiễm vi khuẩn, RSV, cúm và vi rút cảm lạnh thông thường kể từ tháng 10/2023.

WHO cho biết: “Không có thay đổi nào trong cách trình bày bệnh tật được cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo”. Họ nói thêm rằng các quan chức Trung Quốc cho biết số lượng bệnh nhân tăng đột biến không làm các bệnh viện trong nước bị quá tải.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia của Anh, nghi ngờ làn sóng lây nhiễm là do một căn bệnh mới gây ra. Ông nói trong một tuyên bố: “Nếu đó là một căn bệnh mới, tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều ca nhiễm bệnh ở người lớn”. “Việc một số ít ca nhiễm được báo cáo ở người lớn có thể do khả năng miễn dịch hiện có từ lần phơi nhiễm trước đó.”.

Francois Balloux, thuộc Đại học College London, cho biết Trung Quốc có thể đang trải qua một làn sóng lây nhiễm đáng kể ở trẻ em vì đây là mùa đông đầu tiên kể từ khi các hạn chế phong tỏa được dỡ bỏ, điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ em đối với các bệnh thông thường.

WHO cho biết miền bắc Trung Quốc đã báo cáo số ca mắc bệnh giống cúm tăng vọt kể từ giữa tháng 10 so với 3 năm trước đó. Rất hiếm khi cơ quan y tế Liên Hợp Quốc công khai yêu cầu thông tin chi tiết hơn từ các quốc gia, vì những yêu cầu như vậy thường được thực hiện trong nội bộ.

WHO cho biết họ đã yêu cầu thêm dữ liệu từ Trung Quốc thông qua cơ chế pháp lý quốc tế.

Theo báo cáo nội bộ ở Trung Quốc, các đợt bùng phát đã tràn ngập một số bệnh viện ở miền bắc Trung Quốc, bao gồm cả ở Bắc Kinh, và các cơ quan y tế đã yêu cầu công chúng đưa trẻ em có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn đến các phòng khám và các cơ sở khác.

Theo Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước cho biết trong một bài báo trực tuyến đầu tuần này. Số lượng bệnh nhân trung bình tại khoa nội tại Bệnh viện Nhi Bắc Kinh lên tới 7.000 người mỗi ngày, vượt quá khả năng của bệnh viện.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong một văn bản hỏi đáp được Tân Hoa Xã chính thức đăng trực tuyến, hôm thứ Năm đã đề xuất rằng trẻ em có các triệu chứng nhẹ “đầu tiên nên đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu hoặc khoa nhi của các bệnh viện đa khoa” vì các bệnh viện lớn rất đông đúc và thời gian chờ đợi lâu.

WHO cho biết hiện tại có quá ít thông tin để đánh giá chính xác nguy cơ mắc các trường hợp mắc bệnh hô hấp được báo cáo ở trẻ em. Cơ quan này trước đây từng gặp trở ngại do thiếu sự hợp tác từ các quốc gia khi virus mới xuất hiện – đặc biệt là ở Trung Quốc.

Sau khi dịch SARS bùng phát ở miền nam Trung Quốc vào năm 2002, các quan chức Bắc Kinh đã yêu cầu các bác sĩ giấu bệnh nhân, một số người được đưa đi khắp nơi bằng xe cứu thương trong khi các nhà khoa học của WHO đến thăm nước này. Điều đó từng khiến WHO dọa đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc.

Gần hai thập kỷ sau, Trung Quốc trì hoãn việc chia sẻ những thông tin chi tiết quan trọng về virus Corona với cơ quan y tế Liên Hợp Quốc sau khi loại virus mới này xuất hiện vào cuối năm 2019.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/9News.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều