spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc vẫn trên đà giảm phát

Dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã giảm 0,2% trong tháng 10, và nước này chính thức lại rơi vào tình trạng giảm phát khi chỉ số giá sản xuất ( PPI) cũng tiếp tục giảm.

Trung Quốc trên đà giảm phát| Tân Thế Kỷ| TTK NEWs| Epochtimes
Vào ngày 9 tháng 11 năm 2023, khách hàng đang mua sắm tại một siêu thị ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (STR/AFP qua Getty Images)

Những số liệu này càng nhấn mạnh hơn về sự khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc trong việc thúc đẩy nhu cầu trong nước và nỗ lực tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu do Cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm thứ Năm (9/11) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 10 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Lần gần nhất chỉ số CPI suy giảm so với cùng kỳ là vào hồi tháng 7.

Đáng chú ý chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước, và đây là tháng thứ 13 liên tiếp suy giảm của chỉ số này.

Kể từ đầu năm nay, chi phí tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục suy yếu. Trước đó, quốc gia này buộc phải ghi nhận mức tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 8/2023 cho biết giá cả sẽ phục hồi khi chạm đáy vào mùa hè nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy nhận định này dường như vẫn quá lạc quan.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu hy vọng sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu du lịch trong nước, nhưng trên thực tế mức tiêu thụ du lịch thấp hơn dự kiến.

Cùng với khủng hoảng bất động sản và niềm tin kinh tế thiếu hụt, thật khó để Trung Quốc có thể thúc đẩy nhu cầu trong nước, và điều này dường như đưa Trung Quốc đến mức tăng trưởng âm trong nửa cuối năm.

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất ở Trung Quốc và chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số giá tiêu dùng. Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế vào cuối năm ngoái, các nhà sản xuất thịt lợn đã tăng nguồn cung với hy vọng nhu cầu tăng, nhưng sự phục hồi không như mong đợi.

Trong tháng 10, giá thịt lợn giảm 30,1% khiến CPI giảm khoảng 0,55 điểm phần trăm. Ngoài ra, giá trứng giảm 5,0%, giá rau tươi giảm 3,8% và giá thủy sản giảm 0,5%. Nhìn chung, giá thực phẩm, thuốc lá và rượu đều giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm phát cũng sẽ tác động đến nợ chính phủ. Mặc dù giá trị danh nghĩa của khoản nợ không thay đổi nhưng giảm phát sẽ làm tăng giá trị thực của khoản nợ, khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ.

Các chuyên gia của Pinpoint Asset Management nhận định rằng Trung Quốc vẫn đang trong môi trường giảm phát. Và nhu cầu tiêu dùng nội địa của Trung Quốc có thể không có cơ hội cải thiện cho đến năm sau.

Các nhà đầu tư hiện đang hết sức chú ý đến lễ hội mua sắm Double Eleven năm nay, kết thúc vào ngày 11/11, để đánh giá tình hình tiêu dùng của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng sự hào hứng với lễ hội mua sắm cũng đã suy giảm.

Chuyên gia của GROW Investment Group, nói với báo giới, họ tin rằng chương trình khuyến mãi Double Eleven năm nay không đáp ứng được kỳ vọng. Vì kể từ năm ngoái, người dân đã ngừng chi nhiều tiền cho lễ hội mua sắm Double Eleven nên năm nay sẽ hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm ảm đạm về doanh số bán hàng.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Epochtimes/DKNTS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều