spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Truth Social sắp ra mắt công chúng và giúp tăng tài sản của Donald Trump

TTK NEWS – Cựu tổng thống Mỹ đang bấp bênh trước cơ hội kiếm được hàng tỷ đô la với bước đi mới của nền tảng truyền thông xã hội Truth Social, do Trump Media & Technology Group quản lý.

Truth Social sắp ra mắt công chúng| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
ảnh minh họa này, màn hình giữ của nền tảng và ứng dụng “Truth Social” được nhìn thấy vào ngày 04 tháng 1 năm 2022 tại London, Anh. Cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới sau khi ông bị cấm sử dụng Facebook và Twitter (Ảnh minh họa của Leon Neal/Getty Images)

Donald Trump dường như sắp đưa ứng dụng Truth Social của mình ra công chúng và lên sản chứng khoán với kỳ vọng việc thu được lợi nhuận tài chính khổng lồ.

Các cổ đông của Digital World Acquisition Corp., một công ty vỏ bọc được giao dịch công khai, đã thông qua thỏa thuận sáp nhập với hoạt động kinh doanh truyền thông của Trump trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu (22/3).

Điều đó có nghĩa là Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump, có sản phẩm chủ lực là trang mạng xã hội Truth Social, sẽ sớm bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

Ông Trump sẽ sở hữu phần lớn cổ phần của công ty kết hợp – tương đương gần 79 triệu cổ phiếu. Nếu nhân con số đó với giá cổ phiếu đóng cửa của Thế giới số vào thứ Sáu là 36,94 USD, tổng giá trị cổ phần của ông có thể lên tới gần 3 tỷ USD.

Động thái này đến vào thời điểm ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý tốn kém nhất cho đến nay: phán quyết trị giá 454 triệu USD trong một vụ kiện gian lận.

Ông Trump có thể không thể thu lợi nhuận từ thương vụ này ngay lập tức, trừ khi hội đồng quản trị của công ty thực hiện các thay đổi đối với điều khoản nhằm ngăn cản người trong nội bộ công ty bán cổ phiếu mới phát hành trong sáu tháng.

Trong một diễn biến có liên quan khác, ông Trump tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông có gần 500 triệu USD tiền mặt. Tuyên bố này đưa ra sau khi nhóm pháp lý của ông khẳng định rằng ông không đủ tiền để tuân thủ khoản tiền phạt 464 triệu USD áp đặt cho ông và các đồng phạm trong một vụ lừa đảo dân sự.

Ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Sáu: “Nhờ làm việc chăm chỉ, tài năng và may mắn, tôi hiện có gần 500 triệu đô la tiền mặt, một số tiền đáng kể mà tôi định sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình”.

Sự thành công trước đó của Trump vào thị trường chứng khoán bắt đầu với Trump Hotels and Casino Resorts, ra mắt công chúng vào năm 1995 với mã DJT. Đến năm 2004, công ty của Trump từng nộp đơn xin bảo hộ phá sản và bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Trước sự chấp thuận hôm thứ Sáu, hồ sơ quản lý của Digital World đã liệt kê nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư của nó phải đối mặt, cũng như những rủi ro mà chủ sở hữu Truth Social sau khi Trump Media cũng IPO.

Truth Social ra mắt vào tháng 2 năm 2022, một năm sau khi Trump bị cấm sử dụng các nền tảng xã hội lớn bao gồm Facebook và Twitter, nền tảng hiện được gọi là X, sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ. Kể từ đó, ông ấy đã được phục hồi tư cách trên cả hai nền tảng, nhưng ông vẫn sử dụng Truth Social làm diễn đàn phát ngôn cho thông điệp của mình.

Truth Social tiến vào thị trường 

Ông Trump đã quảng cáo Truth Social trong một bài đăng trên mạng truyền thông xã hội vào tối thứ Năm, nói rằng: “Truth Social là tiếng nói của tôi và là tiếng nói thực sự của Mỹ! Maga 2024!!!”

Trump Media cho đến nay vẫn chưa tiết lộ số lượng người dùng của Truth Social. Nhưng công ty nghiên cứu Sameweb ước tính rằng họ có khoảng 5 triệu người dùng web và thiết bị di động hoạt động trong tháng 2.

Con số này thấp hơn nhiều so với hơn 2 tỷ người dùng của TikTok và 3 tỷ người của Facebook – nhưng vẫn cao hơn các đối thủ “công nghệ thay thế” khác như Parler, đã ngoại tuyến gần một năm nhưng đang có kế hoạch quay trở lại, hay Gettr, có ít hơn 2 triệu khách vào tháng Hai.

Việc lao vào thị trường đại chúng đồng nghĩa với việc mảng kinh doanh truyền thông xã hội của Trump sẽ sớm phải công bố thêm nhiều nội dung.

Các công ty tư nhân chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu của họ, trong khi các công ty đại chúng chịu trách nhiệm trước các cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty. Sau khi được công khai, Trump Media sẽ phải báo cáo tình hình tài chính hàng quý cũng như các tin tức quan trọng khác cho cơ quan quản lý liên bang.

Điều này có nghĩa là Truth Social phải đối mặt với một số vấn đề tương tự mà X của Elon Musk đang gặp phải, và các nhà quảng cáo thường không muốn dính líu đến lời nói hận thù và nội dung gây tranh cãi khác.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (TRT).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều