spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Tỷ phú Elon Musk được đề cử giải Nobel Hòa Bình

Một thành viên quốc hội Na Uy đã đề xuất trao giải Nobel Hòa bình cho tỷ phú Mỹ Elon Musk, lập luận rằng doanh nhân người Mỹ gốc Nam Phi này đã bảo vệ quyền tự do ngôn luận khi mua lại Twitter, đồng thời cung cấp thiết bị liên lạc qua vệ tinh cho quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

ty phu elon musk duoc de cu giai nobel hoa binh hinh anh 1

Theo Reuters, nghị sĩ đảng Tiến bộ của Na Uy, ông Marius Nilsen, hôm 20/2 cho rằng tỷ phú Elon Musk, ông chủ tập đoàn SpaceX và Tesla, xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì nhiều lý do.

Thứ nhất, ông Musk đã “kiên quyết bảo vệ đối thoại, tự do ngôn luận và khả năng bày tỏ quan điểm của một người” trong một thế giới mà ông mô tả là “phân cực hơn”.

Điều này thể hiện qua việc ông mua lại mạng xã hội Twitter vào tháng 10/2022 vì nền tảng này có thiên hướng kiểm duyệt người dùng. Sau thương vụ, ông đã sa thải phần lớn nhân viên và gỡ lệnh cấm cho nhiều tài khoản, trong đó có tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, ông Musk đã cung cấp các hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink để hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn xung đột với Nga.

“Nhiều công ty mà Musk thành lập, sở hữu hoặc điều hành đều nhằm mục đích cải thiện xã hội, nâng cao kiến thức về trái đất và không gian, bên cạnh việc cho phép liên lạc và kết nối toàn cầu. Điều này giúp thế giới trở thành một nơi kết nối hơn và an toàn hơn”, nghị sĩ Nilsen lập luận.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào tháng 10. Trong số những người được đề cử có Giáo hoàng Francis, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và nhiều tổ chức phi chính phủ.

Nghi Vân (Theo Reuters)

Banner 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều