spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ukraine tuyên bố vô hiệu hóa 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine tuyên bố hiện đã vô hiệu hóa 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga sau khi tình báo quân sự của nước này thông tin về việc đánh chìm một tàu chiến khác của Nga trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngoài khơi bờ biển Crimea hôm thứ Tư.

Ukraine tuyên bố vô hiệu hóa 1/3 Hạm đội Biển Đen | Tân Thế Kỷ
Ukraine cho biết tàu Caesar Kunikov, được chụp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển- CNN

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết trên Telegram rằng tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga đã bị tấn công bằng máy bay không người lái “MAGURA” V5. Máy bay không người lái Ukraine đã chọc thủng ở mạn trái con tàu này trước khi nó chìm.

Lực lượng vũ trang nước này nói với CNN sau cuộc tấn công hôm thứ Tư: “Ukraine đã vô hiệu hóa 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga trong cuộc xâm lược quy mô lớn”.

Điều này phù hợp với tuyên bố của Ukraina vào tuần trước rằng họ đã vô hiệu hóa khoảng 33% số tàu chiến của Nga, bao gồm 24 tàu bị vô hiệu hóa và một tàu ngầm. Theo thống kê của Ukraine, tàu đổ bộ Caesar Kunikov sẽ là chiếc tàu thứ 25 bị hỏng.

Tuyên bố cho biết cuộc tấn công hôm thứ Tư được thực hiện bởi đơn vị lực lượng đặc biệt “Nhóm 13” của cơ quan này phối hợp với lực lượng an ninh và quốc phòng Ukraine.

Cảnh quay ban đêm do Ukraine cung cấp cho thấy một máy bay không người lái trên biển lao về phía tàu Caesar Kunikov, trước khi một cột khói khổng lồ bốc lên từ tàu.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết con tàu đã neo đậu 10 ngày tại một địa điểm neo đậu chuyên dụng nơi Nga có thể chất vũ khí và thiết bị quân sự lên tàu. Nó cũng cho biết con tàu dường như đã được chất hàng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

CNN không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Ukraine. Điện Kremlin cũng từ chối bình luận về vụ tấn công được báo cáo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo: “Việc này liên quan đến tiến trình của hoạt động quân sự đặc biệt nên là đặc quyền của Bộ Quốc phòng. Tôi đề nghị bạn tham khảo lời phát biểu của các đồng nghiệp quân sự của chúng tôi. Tôi không thể nói bất cứ điều gì về điều này”.

Cuộc tấn công hôm thứ Tư là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công của Ukraine vào hải quân Nga, khi lực lượng này cố gắng giáng những đòn chiến lược và mang tính biểu tượng chống lại các lực lượng Nga đã sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine sắp tròn hai năm, các chiến tuyến trong nhiều tháng hầu như vẫn giữ nguyên trạng thái tĩnh lặng. Nhưng kể từ năm ngoái Ukraine đã chuyển hướng sang Biển Đen, và tuyên bố rằng các cuộc tấn công vào Crimea và các tàu Nga là nhằm cô lập bán đảo này và khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc duy trì các hoạt động quân sự trên đất liền Ukraine.

Khi được hỏi về vụ việc trong cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rộng rãi rằng “người Ukraine đã có thể gây tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga” và rằng đây là một thành tựu to lớn và là chiến thắng dành cho người Ukraine.

Người đứng đầu NATO cũng lưu ý rằng việc lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi hạm đội Biển Đen của Nga và mở hành lang đã cho phép họ xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng khác ra thị trường thế giới.

“Ít người tin rằng điều này có thể xảy ra chỉ vài tháng trước. Nhưng thực tế hiện nay, việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine vẫn diễn ra ngay cả khi không có thỏa thuận với Nga. Vì vậy, điều này cho thấy kỹ năng và năng lực của Lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Stoltenberg nói và cho biết thêm rằng sự hỗ trợ của NATO rất quan trọng.

Máy bay không người lái Ukraine

Đầu tháng này, Ukraine cho biết họ đã đánh chìm tàu ​​Ivanovets , một tàu mang tên lửa dẫn đường của Nga, cũng ở Biển Đen. Cuộc tấn công đáng chú ý nhất của nó là vào Moskva vào tháng 4 năm 2022, buộc Nga phải thay đổi cách thức hoạt động gần các khu vực do Ukraine kiểm soát.

Sau cuộc tấn công vào tàu Ivanovets, CNN đã phỏng vấn đơn vị máy bay không người lái bí mật trên biển của Ukraine đứng sau vụ tấn công tại một địa điểm gần thành phố ven biển Odesa của Ukraine. Một trong những phi công lái máy bay không người lái đứng sau vụ tấn công nói với CNN rằng 10 máy bay không người lái “MAGURA” đã được sử dụng trong cuộc tấn công, 6 chiếc trong số đó đã bắn trúng và cuối cùng đánh chìm tàu ​​chiến Nga.

Đầu năm nay, một phi công thuộc đơn vị đặc biệt của cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine nói với CNN rằng máy bay không người lái “MAGURA” chỉ dài vài mét và chạy bằng ván trượt phản lực.

Nhưng chúng có tầm hoạt động rộng khoảng 800 km, vì vậy các đơn vị quân đội có thể phóng máy bay không người lái từ khắp các vùng rộng lớn của bờ biển Ukraine để thực hiện nhiệm vụ chống lại các mục tiêu ở Crimea.

Kyiv đang ngày càng sử dụng máy bay không người lái để tạo sân chơi ngang bằng với Nga. Cựu tướng hàng đầu của Ukraine, Valerii Zaluzhnyi, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay không người lái trong một bài bình luận trên CNN được viết vào đầu tháng này trước khi ông bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cách chức vào tuần trước.

Zaluzhnyi viết: “Chính những hệ thống không người lái này – chẳng hạn như máy bay không người lái – cùng với các loại vũ khí tiên tiến khác, đã mang lại cách tốt nhất để Ukraine tránh bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh theo vị trí mà chúng tôi không có lợi thế”.

Một trong những phi công lái máy bay không người lái của Ukraine nói với CNN rằng máy bay không người lái đã mang lại lợi thế ở Biển Đen vì “chúng khá khó để nhìn thấy” và kích thước nhỏ khiến Nga khó nhắm mục tiêu vào chúng, trong khi máy bay không người lái có thể nhắm vào tàu chiến dễ dàng hơn. Và “Không có tàu chiến nào có thể cơ động như những chiếc máy bay không người lái này”.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/CNN.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều