spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Venezuela đồng ý trả tự do cho 10 người Mỹ và trao trả tù binh

Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận đảm bảo thả sáu người Mỹ bị giam giữ trái phép và bốn người Mỹ khác bị giữ ở Venezuela.

Venezuela đồng ý trả tự do cho 10 người Mỹ và trao trả tù binh| tân thế kỷ| TTK NEWS
Mỹ và Venezuela đồng ý trả tự do cho 10 người Mỹ – và kết án ‘Fat Leonard’ – để đổi lấy việc trả tự do cho đồng minh của Maduro

Thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm việc dẫn độ Leonard Francis, cựu nhà thầu quân sự được biết đến với biệt danh “Fat Leonard”, người đã dàn dựng vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này đánh dấu một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đang tan băng đáng kể sau nhiều tháng đàm phán cấp cao giữa hai nước. Sự tan băng xảy ra khi chính quyền Biden phải đối mặt với tình hình ngày càng tồi tệ ở biên giới phía nam, phần lớn là do người di cư Venezuela gây ra, đã đẩy nguồn lực liên bang đến bờ vực.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, việc trả tự do bao gồm tất cả sáu người Mỹ bị coi là giam giữ sai trái, bao gồm Eyvin Hernandez, Jerrel Kenemore, Joseph Cristella và Savoi Wright.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng Luke Denman và Airan Berry cũng nằm trong nhóm 10 người Mỹ được thả ra khỏi Venezuela. Hai cựu Mũ nồi xanh đã bị bỏ tù ở Venezuela vào tháng 5 năm 2020 vì bị cáo buộc đóng vai trò trong cái mà Maduro gọi là “cuộc đảo chính thất bại”. Họ bị kết án 20 năm tù.

Quan chức chính quyền cấp cao cho biết các cá nhân khác không được nêu tên, với lý do quyền riêng tư của họ.

Một tuyên bố từ gia đình Wright viết: “Những tháng vừa qua là một trong những tháng khó khăn nhất trong cuộc đời chúng tôi và chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì thử thách này đã kết thúc”. “Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Savoi về nhà một cách nhanh chóng, đến Mickey Bergman từ Trung tâm Richardson, đến Jonathan Franks, người đã hướng dẫn chúng tôi suốt chặng đường và nhiều người khác đã giúp đưa Savoi về nhà. Chúng tôi mãi mãi biết ơn.”

“Theo thời gian, chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về cách chúng tôi nghĩ rằng quy trình này có thể phục vụ các gia đình tốt hơn và về những cải cách cần thiết đối với hệ thống chỉ định, nhưng hiện tại, chúng tôi trân trọng yêu cầu sự riêng tư và không gian khi chào đón Savoi về nhà và giúp đỡ anh ấy phục hồi sau tổn thương của thử thách này.”

Tổng thống Joe Biden đã ăn mừng thỏa thuận này trong một tuyên bố hôm thứ Tư, nói rằng ông “rất biết ơn vì thử thách của họ cuối cùng đã kết thúc và những gia đình này đang được hàn gắn lại một lần nữa”.

“Chúng tôi đang đảm bảo rằng chế độ Venezuela đáp ứng các cam kết của mình,” Biden viết. “Họ đã công bố lộ trình bầu cử – được các đảng đối lập nhất trí – cho các cuộc bầu cử Tổng thống mang tính cạnh tranh vào năm 2024. Đây là một bước tiến tích cực và quan trọng. Và hôm nay, họ sẽ thả 20 tù nhân chính trị, trên 5 tù nhân đã được thả trước đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vấn đề này và có hành động thích hợp nếu cần. Chúng tôi ủng hộ nền dân chủ ở Venezuela và nguyện vọng của người dân Venezuela.”

“Fat Leonard” Francis, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, sẽ bị đưa trở lại cơ sở giam giữ liên bang. Francis, quốc tịch Malaysia, bị bắt vào năm 2013, đã nhận tội và – trong khi bị quản thúc tại gia chờ tuyên án – anh ta đã cắt chiếc vòng theo dõi mắt cá chân của mình và trốn sang Venezuela.

Quan chức này cho biết: “Việc anh ta trở về Hoa Kỳ giờ đây sẽ đảm bảo rằng anh ta phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tội ác của mình cũng như nỗ lực trốn tránh công lý”.

Đổi lại, Biden đã đưa ra điều mà các quan chức coi là một quyết định “khó khăn” khi trao sự khoan hồng cho Alex Saab, người bị cáo buộc là nhà tài trợ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Để thực hiện cuộc trao đổi này, tổng thống đã phải đưa ra một quyết định cực kỳ khó khăn là đưa ra một điều gì đó mà các đối tác Venezuela đã tích cực tìm kiếm, và ông ấy đã đưa ra quyết định ân xá cho Alex Saab, người đang chờ xét xử về tội rửa tiền, và cho phép sự trở lại Venezuela của ông ấy,” một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Mỹ cáo buộc Saab đứng sau mạng lưới tham nhũng liên quan đến chương trình thực phẩm được chính phủ trợ cấp, cho phép Maduro và các đồng minh của ông ta ăn trộm hàng trăm triệu đô la của người dân Venezuela, đồng thời sử dụng thực phẩm như một hình thức kiểm soát xã hội.

Venezuela cũng dự kiến ​​​​sẽ thả 20 tù nhân chính trị như một phần của thỏa thuận, cũng như Roberto Abdul, người sáng lập một tổ chức xã hội dân sự Venezuela và là đối thủ chính trị của Maduro, người đã bị bắt hồi đầu tháng này.

Chính quyền cho biết họ hy vọng việc thả các tù nhân chính trị sẽ dẫn đến một Venezuela dân chủ hơn dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống nước này vào năm tới. Trước đó, vào tháng 10, Mỹ đã đồng ý nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela sau khi quốc gia do ông Maduro thống trị thực hiện các bước để mở cuộc bầu cử của họ.

Các cuộc đàm phán tăng cường với Venezuela diễn ra trong bối cảnh những thay đổi địa chính trị khiến mối quan hệ thân thiện hơn với Mỹ trở thành ưu tiên hàng đầu trong những tháng gần đây. Việc Mỹ nới lỏng quyền tiếp cận trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela được đưa ra khi Nga xâm chiếm Ukraine làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu.

Các cam kết của Venezuela xung quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và việc thả những người Mỹ bị giam giữ là chìa khóa cho sự hỗ trợ của Mỹ.

Vào tháng 10, Venezuela đã chính thức hóa các bước hướng tới một cuộc bầu cử tổng thống minh bạch hơn trong cái gọi là thỏa thuận Barbados, bao gồm việc cập nhật cơ quan đăng ký bầu cử để thu hút thêm nhiều người Venezuela sống ở nước ngoài và cam kết đưa các quan sát viên quốc tế vào thùng phiếu vào năm tới.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/CNN.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều