spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Vết dầu loang từ con tàu bị Houthis tấn công và mối lo ngại về thảm họa môi trường

TTK– Một con tàu chở hàng bị bỏ rơi ở Vịnh Aden sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đang tràn vào nước và để lại một vệt dầu khổng lồ. Đây được xem là một thảm họa môi trường mà Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết có thể trở nên tồi tệ hơn.

tau mac lai o Bien Do
Một bức ảnh do Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) công bố vào ngày 23 tháng 2 năm 2024, cho thấy M/V Rubymar, một tàu chở hàng rời được gắn cờ Belize, thuộc sở hữu của Anh, bị rò rỉ dầu ở Vịnh Aden sau khi bị hư hại đáng kể sau một cuộc tấn công của Nhóm khủng bố Houthi do Iran hậu thuẫn ngày 18/2 gây ra vết dầu loang dài 18 dặm (Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM)

Rubymar, một tàu chở hàng mang cờ Belize, do Anh đăng ký và do Lebanon điều hành, chở phân bón dễ cháy, đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa hôm Chủ nhật do phiến quân Yemen thực hiện và họ đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Người điều hành tàu Blue Fleet Group cho biết thủy thủ đoàn đã được sơ tán đến Djibouti sau khi một tên lửa bắn trúng mạn tàu, khiến nước tràn vào phòng máy và đuôi tàu bị võng xuống.

Giám đốc điều hành Blue Fleet Roy Khoury nói với AFP rằng tên lửa thứ hai đã bắn trúng boong tàu mà không gây thiệt hại lớn. Nguồn tin cho biết con tàu đang neo đậu nhưng đang chìm dần trong nước và để lại vết dầu loang dài 18 dặm.

Con tàu này được biết đang vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón khi bị tấn công, có thể tràn ra Biển Đỏ và làm trầm trọng thêm thảm họa môi trường này.

Nhà điều hành tàu hôm thứ Năm cho biết con tàu có thể được kéo đến Djibouti trong tuần này. Khoury cho biết con tàu vẫn nổi và chia sẻ một hình ảnh được chụp hôm trước đó. Hình ảnh cho thấy phần đuôi tàu đang chìm trong nước.

Khi được hỏi về khả năng tàu chìm, Khoury nói rằng “hiện tại không có rủi ro nhưng luôn có những khả năng xảy ra”.

Cuộc tấn công vào Rubymar gây ra thiệt hại đáng kể nhất chưa gây ra cho một tàu thương mại kể từ khi người Houthis bắt đầu bắn vào các tàu vào tháng 11 – một chiến dịch mà họ nói là đoàn kết với người Palestine ở Gaza trong cuộc chiến Israel-Hamas do nhóm khủng bố gây ra. Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Nhóm này cũng đã bắn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vào thành phố Eilat phía nam Israel.

Các cuộc tấn công của Houthi đã khiến một số công ty vận tải phải đi vòng quanh miền nam châu Phi để tránh Biển Đỏ, nơi thường vận chuyển khoảng 12% thương mại hàng hải toàn cầu.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển đã cảnh báo vào cuối tháng trước rằng lưu lượng giao thông thương mại đi qua Kênh đào Suez đã giảm hơn 40% trong hai tháng trước đó.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Timesofisrael.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều