spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Vì sao tránh phơi quần áo vào ban đêm?

Do bận rộn, nhiều gia đình chọn giặt đồ và phơi đồ vào ban đêm. Thường họ phơi đồ ở lan can, kế cửa sổ… nhưng cũng có người còn phơi luôn ngoài trời.

Trên trang blog In The Wash chuyên hướng dẫn các mẹo vặt về quần áo, câu hỏi có nên phơi đồ vào ban đêm thỉnh thoảng vẫn được các thành viên đem ra thảo luận.

quan ao phoi dem

Theo các chuyên gia, nếu thời tiết khô, ấm áp và có gió nhẹ thì phơi quần áo qua đêm không phải lựa chọn quá tệ. Nhưng nhìn chung ban đêm không lý tưởng để phơi đồ.

Ở những khu vực có độ ẩm cao như Việt Nam, sương đêm khiến quần áo ẩm ướt, ngoài ra chúng có thể chứa các chất ô nhiễm không tốt cho vải. Lâu ngày quần áo sẽ bị nấm mốc, nhiễm bẩn, rất không tốt cho người mặc, đặc biệt với trẻ em vốn dễ bị tổn thương da.

Ngoài ra, quần áo phơi ban đêm có nguy cơ bị các loài côn trùng bám vào. Chúng sẽ để lại trứng, phân, dịch tiết… trên quần áo, gây hại cho da chúng ta khi mặc vào sau đó.

Vậy phơi đồ vào khoảng thời gian nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia, đó là từ cuối buổi sáng đến đầu giờ chiều khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất. Trời nắng kèm gió nhẹ giúp vải mau khô, khử trùng tốt hơn.

“Trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím, là một dạng bức xạ có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại. Nhờ vậy quần áo được khử khuẩn”, giáo sư Elena Karpova – từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ), chuyên nghiên cứu về dệt may bền vững, giải thích.

Ở một số vùng, quần áo phơi vào ban ngày còn có thể được “ướp” hương thơm tươi mát từ hoa cỏ thiên nhiên, nhất là vào mùa xuân.

“Nên mang quần áo vào nhà trước khi mặt trời lặn để tránh quần áo có mùi. Sương xuống sau khi mặt trời lặn sẽ khiến quần áo mới giặt của bạn hôi và ẩm ướt”, chuyên gia về giặt ủi Sarah Dempsey lưu ý trên Daily Express (Anh).

Đối với người xưa, phơi đồ ban đêm còn là điều cấm kỵ. Phật Gia giảng rằng, thời gian thế giới con người chúng ta và cõi âm gian trái ngược nhau. Khi chúng ta thức thì họ ngủ, nhưng khi con người ngủ thì phía bên kia lại sinh hoạt chính thường. Đây cũng là lý do vì sao ông bà ta hạn chế cho trẻ con ra ngoài vào trời tối.

Việc phơi đồ ban đêm đối với người xưa là điều tuyệt đối cấm kỵ. Có một số ý kiến cho rằng, việc này nó ảnh hưởng đến những điều may rủi trong cuộc sống. Đặc biệt là vào những ngày trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian cho rằng: Việc phơi quần áo vào ban đêm, thì ma quỷ sẽ mượn quần áo mặc vào. Do đó, có một nguồn năng lượng cực âm đi vào trong quần áo đem lại điều không hay cho người mặc quần áo và chính gia đình, bạn bè, người thân của họ. Và như thế người mặc sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc,… sau này.

Cũng theo quan niệm này thì khi phơi quần áo ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, sẽ thu hút được nhiều năng lượng dương. Làm cho người mặc được khỏe mạnh và mang lại nhiều điều may mắn.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều