spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Việt Nam sắp có 3 đến 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Tân Thế Kỷ – Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm nhằm giải quyết tình trạng cạn kiệt kho dự trữ, khiến tính mạng người dân bị đe dọa.

thuoc hiem viet nam
Có những lúc thiếu thuốc điều trị – cả người dân và ngành y tế rơi vào tình trạng khó khăn

Cụ thể, vào sáng 27/5, ông Lê Việt Dũng, phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho biết số lượng danh mục các thuốc dữ trự sẽ khoảng 15-20 loại. Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc chất botulinum cũng nằm trong danh mục này.

Theo ông Dũng, hiện các căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ. Do đó, Cục Quản lý dược đề nghị bệnh viện trên cả nước dự báo tình hình dịch bệnh, xác định nhu cầu cũng như dự trù số lượng cần thiết để gửi về Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Dũng không đề cập rõ thời điểm ra đời của các trung tâm thuốc hiếm trên.

Cục Quản lý Dược cũng họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó thảo luận cơ chế hợp tác với cơ quan y tế Liên Hợp Quốc và các nước trong khu vực để có sự liên thông về các kho dự trữ thuốc hiếm.Khi cần, Việt Nam có thể đề nghị được cung ứng trực tiếp và nhanh chóng từ nguồn cung này.

Có những lúc thiếu thuốc điều trị

Thời gian qua, nhiều loại thuốc giải độc, chống độc rất thiếu ở Việt Nam. Đây là những thuốc thường ít khi bệnh nhân sử dụng, giá rất đắt nên các bệnh viện không dự trữ hoặc cần Bộ Y tế phê duyệt mua sắm. Điều này dẫn đến khi bệnh nhân có nhu cầu thì không có thuốc dùng, chậm trễ điều trị, ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Mới đây có 6 bệnh nhân tại TP HCM ngộ độc botulinum, trong đó 5 người gồm ba em bé và hai người lớn xuất hiện triệu chứng bất thường sau ăn giò lụa được bán dạo, một người khác ăn mắm. Trước đó hồi đầu năm là 3 trường hợp ngộ độc tương tự do ăn phải món cá chép ủ chua.

Không may mắn như các bệnh nhân ở Quảng Nam, 6 bệnh nhân tại Tp.HCM thiếu thuốc điều trị. Hai lọ thuốc giải độc cuối cùng tại Việt Nam được dùng cho ba em bé, còn ba người lớn – nằm tại hai bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân Gia Định – tình trạng yếu liệt cơ nặng không có thuốc nên bác sĩ chỉ có thể điều trị hỗ trợ.

Theo Cục Quản lý Dược, nhà nhập khẩu thuốc giải độc là Công ty CPC1 đã liên hệ với nhà cung ứng nước ngoài, làm các thủ tục nhập khẩu. Cục cũng nhờ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ trong tình huống không mua được thuốc.

Còn nhớ năm 2020, trong vụ hàng chục người ngộ độc botulinum do ăn pate chay, Việt Nam cũng không có thuốc giải độc, WHO phải tài trợ khẩn cấp 10 lọ thuốc giải độc từ Thụy Sĩ về cứu chữa bệnh nhân.

BN 3 jpeg 3

Vũ Nam tổng hợp.

Bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ?

Việt Nam đưa ra 5 đề xuất cho tương lai Châu Á

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều