spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Vỡ đường ống nước 127 năm tuổi dưới Quảng trường Thời đại ở New York

Một đường ống dẫn nước 127 năm tuổi dưới Quảng trường Thời đại ở New York đã bị sập vào sáng sớm thứ Ba (giờ địa phương), làm ngập các đường phố ở trung tâm và ngập ga tàu điện ngầm sầm uất nhất thành phố.

đường ống nước 127 năm tuổi dưới Quảng trường Thời đại ở New York| Tân Thế Kỷ
Đường ống nước 127 năm tuổi dưới Quảng trường Thời đại ở New York vỡ làm nước tràn lên đường

Dòng nước chảy xiết trên đường phố, nhưng các video đăng trên mạng xã hội cho thấy lũ tràn vào ga tàu điện ngầm Times Square qua cầu thang và qua lưới thông gió. Nước biến các rãnh dẫn đường ray tàu điện ngầm thành sông nhỏ và làm ướt sân ga.

Rohit Aggarwala, ủy viên Cục Bảo vệ Môi trường Thành phố New York cho biết, đội của họ phải mất khoảng một giờ để tìm ra nguồn rò rỉ và tắt nước. Cuộc khai quật đã để lại một cái hố lớn và một đống bùn lầy ở một ngã tư thành phố, nơi các công nhân đào bằng thiết bị nặng để đến đoạn ống bị vỡ.

Các đường phố xung quanh vẫn mở cửa vào giờ cao điểm, nhưng dịch vụ tàu điện ngầm đã bị đình chỉ qua phần lớn Manhattan trên các tuyến 1, 2 và 3, chạy ngay dưới đường ống bị vỡ. Dịch vụ đã được khôi phục nhưng bị chậm trễ vào giữa trưa.

Aggarwala cho biết chỉ có hai doanh nghiệp địa phương không còn nước vào đầu ngày làm việc.

Thành phố New York có đường ống dẫn nước dài khoảng 10.900 km – đủ đường ống để kéo dài từ Quảng trường Thời đại đến Tokyo – và đã chi 1,9 tỷ USD (3,18 triệu đô la New Zealand) trong ba năm qua để nâng cấp các đường ống cấp nước và cống rãnh lỗi thời.

Sự cố xảy ra ở đâu đó trong thành phố hầu như mỗi ngày, mặc dù thành phố cho biết 402 vụ vỡ đường ống nước chính vào năm ngoái là con số thấp thứ hai trong hồ sơ và tốt hơn mức trung bình của một thành phố ở Hoa Kỳ nếu tính đến quy mô của hệ thống.

Những ống gang được sử dụng làm đường ống dẫn nước trong thành phố vào cuối thế kỷ 19, giống như ống bị vỡ, nổi tiếng về độ bền, nhưng ngay cả những ống này cũng có tuổi thọ điển hình là 120 năm.

Bên cạnh các đường ống cấp nước, thoát nước cũ và đường hầm tàu ​​điện ngầm, mặt đất bên dưới Manhattan còn có hệ thống năng lượng hơi nước và hệ thống điện dựa trên các bộ phận bị chôn vùi từ nhiều thập kỷ trước.

Năm 2007, một ống dẫn hơi nước 83 tuổi phát nổ gần Nhà ga Grand Central, phun một mạch nước phun hơi và bùn cao chót vót vào không khí, nuốt chửng một chiếc xe kéo và một người.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều