spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Vụ Giám đốc Sở 7 ngày chơi golf 3 lần sẽ bị kỷ luật ra sao?

Theo phản ánh của báo chí, chỉ trong 1 tuần Giám đốc Sở Nông nghiệp Bắc Ninh có 3 ngày đi chơi Golf trong giờ hành chính, tại 3 địa điểm khác nhau là Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Vụ 7 ngày chơi golf 3 lần sẽ bị kỷ luật ra sao? |TTK NEWS |Tân Thế Kỷ
Bắc Ninh phải báo cáo Thủ tướng vụ giám đốc sở chơi golf trong giờ làm

Nguồn tin từ báo điện tử VTC News phản ánh ngày 20/10 là ngày làm việc trong tuần nhưng ông Đặng Trần Trung (Giám đốc Sở Nông nghiệp Bắc Ninh) chơi golf cùng 3 người khác tại sân golf Vân Trì (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Đến ngày 25/10, ông Trung tiếp tục cùng Phó giám đốc Đặng Công Hưởng xuất hiện tại sân golf FLC Hạ Long (Quảng Ninh) để chơi Golf.

Đến ngày 27/10, tại sân Golf Đồi Rồng (phường Vạn Hương, Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng). Ông Trung, ông Hưởng đã đánh golf nhiều giờ liền cùng ông Đặng Công Toàn (Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh), một số cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và Bí thư Huyện ủy Yên Phong (Bắc Ninh) Nguyễn Anh Tuấn.

Chơi đến khoảng 17h, cả nhóm lãnh đạo, cán bộ đi ăn tiệc, nghỉ ngơi ở Khách sạn Dream Dragon Resort thuộc Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Ngày 22/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có văn bản hỏa tốc, chỉ đạo sau phản ánh lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đi chơi Golf trong giờ làm việc.

Nội dung văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu trước 17h cùng ngày, Giám đốc Sở Nông nghiệp phải giải trình và chỉ đạo các cá nhân liên quan giải trình, báo cáo lên Chủ tịch tỉnh.

Sáng ngày 23/11, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có thông cáo báo chí về sự việc trên. Thông cáo nêu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã nắm thông tin về phản ánh một số cán bộ, công chức trên địa bàn đi chơi golf trong giờ hành chính. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các cán bộ, công chức liên quan giải trình cụ thể và chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ngày 25/11 yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh “Lãnh đạo Sở ở Bắc Ninh trong 7 ngày đi chơi golf giờ hành chính tới 3 lần”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) để bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/11/2023.

CHơi golf 7 ngày ngày 3 lần |Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) để bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/11/2023.

Sẽ bị xử lý ra sao?

Trích dẫn quy định tại Chỉ thị 05/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, cán bộ, công chức, viên chức không được sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn về sớm, không chơi games (trò chơi điện tử) trong giờ làm việc; không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, kể cả vào bữa ăn giữa 2 ca trong ngày làm việc và ngày trực.

Ngoài ra, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí 2013 cũng quy định việc sử dụng thời gian lao động vào việc riêng, sử dụng thời gian lao động không hiệu quả là hành vi được xếp vào nhóm hành vi lãng phí trong quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động trong khu vực Nhà nước.

Đối chiếu với 2 quy định trên, có thể thấy việc cán bộ đi chơi golf hay đi ăn nhậu trong giờ làm việc được coi là hành vi sử dụng thời gian lao động vào việc riêng, vi phạm vào những điều cán bộ, công chức không được làm trong thời gian làm việc.

Pháp luật đã quy định rất cụ thể về những điều cấm đối với cán bộ, công chức cơ quan Nhà nước trong vấn đề giờ giấc làm việc. Theo Điều 7 Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cán bộ vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc bãi nhiệm.

Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thì bị áp dụng các hình thức như khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương hoặc buộc thôi việc.

Còn với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, những hình thức kỷ luật có thể áp dụng là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức hoặc buộc thôi việc.

Hoặc có thể tiếp cận theo khoản 2, Điều 9 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, cán bộ, công chức trong thi hành công vụ phải có ý thức tổ chức kỷ luật và nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị, trong đó bao gồm các quy định về thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc, cán bộ, công chức phải thực hiện đúng, đầy đủ các nhiệm vụ, không được trốn tránh nhiệm vụ được giao hay tự ý bỏ đi làm việc riêng trong giờ làm việc.

Điều 18 Luật này quy định những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan tới đạo đức công vụ như trốn tránh trách nhiệm; thoái thác nhiệm vụ được giao; tự ý bỏ việc; tham gia đình công hay sử dụng tài sản của Nhà nước và của Nhân dân trái pháp luật…

Việc cán bộ công chức đi chơi golf hay ăn nhậu trong giờ hành chính là đã có hành vi trốn tránh nhiệm vụ được giao, tự ý trốn việc trong thời gian làm việc. Đây là một trong những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ.

Với các quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP sẽ được áp dụng để xử lý. Các chế tài có thể áp dụng bao gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, giáng chức và buộc thôi việc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam tổng hợp.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều