spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Vụ ngôi sao quần vợt Bành Soái còn bỏ ngỏ, WTA quyết định quay trở lại Trung Quốc

Vào năm 2021, tay vợt nữ Trung Quốc Bành Soái đã tiết lộ việc bị Trương Cao Lệ, Cựu Phó Tổng lý Quốc vụ viện Trung Quốc tấn công tình dục. Vụ việc này khi đó đã gây chấn động dư luận quốc tế. 

WTA – Hiệp hội quần vợt nữ quốc tế đã ủng hộ và bảo vệ quyền lợi của Bành Soái, đồng thời đe dọa sẽ rút các giải đấu của mình khỏi Trung Quốc trừ khi cuộc điều tra rõ ràng về trường hợp của cô Bành. Tuy nhiên, mới đây WTA đã tuyên bố quay trở lại Trung Quốc và vụ việc của Bành Soái có thể sẽ không được giải quyết.

Vụ ngôi sao quần vợt Bành Soái còn bỏ ngỏ, WTA quyết định quay trở lại Trung Quốc
Hiệp hội quần vợt nữ quốc tế WTA quay trở lại Trung Quốc sau 16 tháng, dù vụ việc của Bành Soái chưa được giải quyết. Ảnh: Wang He/Getty Images

WTA trở lại Trung Quốc sau 16 tháng 

Ngày 13/4, WTA ra tuyên bố hủy bỏ lệnh cấm tạm dừng các trận đấu quần vợt nữ tại Trung Quốc, đồng thời nối lại các trận đấu tại nước này từ tháng 9. Trước đó, WTA đã tuyên bố rút khỏi các cuộc thi ở Trung Quốc cho đến khi Bành Soái thực sự được tự do, đồng thời các cáo buộc của cô được xử lý công bằng và minh bạch.

WTA tuyên bố họ không hối hận về quyết định đình chỉ các trận đấu ở Trung Quốc, nhưng bây giờ là lúc để nối lại nó – “Việc đình chỉ 16 tháng ở Trung Quốc đã gây thiệt hại lớn cho các cầu thủ và môn thể thao của chúng tôi, đồng thời cũng chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ thay đổi”.

Hiệp hội này nói thêm: “Chúng tôi đã liên lạc những người thân cận với cô Bành và được đảm bảo rằng cô ấy đang sống an toàn cùng gia đình ở Bắc Kinh”.

Chủ tịch WTA Simon nói với giới truyền thông: “Chúng tôi đã làm việc này trong 16 tháng và chúng tôi chắc chắn rằng các yêu cầu của mình sẽ không được đáp ứng. Thay vì việc tiếp tục với cùng một chiến lược không có ý nghĩa, thì cần phải có một cách tiếp cận khác. Hy vọng thông qua việc quay trở lại sẽ có càng nhiều tiến triển hơn.”

Nhưng gần đây nhất vào tháng trước, ông Simon đã nhiều lần tuyên bố rằng WTA sẽ chỉ trở lại Trung Quốc, nếu có thể liên hệ trực tiếp với Bành Soái và chính quyền Trung Quốc phải tiến hành một cuộc điều tra “đầy đủ, công bằng và minh bạch” đối với những cáo buộc ban đầu của cô.

Vương Á Thu (Yaqiu Wang), nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã đăng trên twitter như sau: “Lập trường ban đầu của WTA là đáng khen ngợi và là một hành động dũng cảm. Nhưng quyết định tiếp tục tổ chức giải đấu sẽ gây thất vọng sâu sắc cho cộng đồng nhân quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi cân nhắc đến số tiền liên quan và thành tích của các doanh nghiệp quốc tế khác ở Trung Quốc”.

Khoảng 1/5 các sự kiện toàn cầu của WTA được tổ chức tại Trung Quốc, đây là một hoạt động sinh lợi. Liên đoàn quần vợt nữ thừa nhận áp lực tài chính mạnh mẽ để trở lại Trung Quốc, nhưng họ cũng lấy làm tiếc khi việc tẩy chay các giải đấu tại Trung Quốc đã không nhận được đầy đủ sự quan tâm.

Hôm thứ Năm, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế ITF cho biết họ hoan nghênh quyết định của WTA về việc tiếp tục thi đấu tại Trung Quốc.

Chủ tịch ITF David Haggerty nói: “Về Bành Soái, cô ấy có vẻ vẫn an toàn và khỏe mạnh, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cách đảm bảo sự an toàn của cô và hoan nghênh mọi nỗ lực của các tổ chức khác để hỗ trợ cô ấy, cả công khai và hậu trường”.

Điểm lại cáo buộc tấn công tình dục của Bành Soái 

Bành Soái, 37 tuổi, từng vô địch đánh đôi quần vợt thế giới. Vào ngày 2/11/2021, Bành Soái đã tiết lộ trên Weibo về việc cô đã bị Trương Cao Lệ – cựu Phó Tổng lý Quốc vụ viện Trung Quốc tấn công tình dục và biến cô thành tình nhân của mình. Bài viết đã bị xóa sau khi đăng tải 20 phút và Bành Soái cũng bị mất tích trong một thời gian. Thông tin liên quan đã bị chính quyền TQ kiểm duyệt và ngăn chặn nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, việc Bành Soái tiết lộ cô bị tấn công tình dục khiến truyền thông nước ngoài và dư luận quốc tế bàng hoàng. Vấn đề an toàn của cô đã thu hút sự chú ý rộng rãi từ thế giới bên ngoài, nhiều ngôi sao quần vợt quốc tế đã đặt câu hỏi: “Bành Soái ở đâu?” trên các mạng xã hội và sân thi đấu.

Vào ngày 1/12/2021, WTA tuyên bố rằng họ hoàn toàn ủng hộ Bành Soái và yêu cầu chính phủ Trung Quốc điều tra công khai các cáo buộc của cô Bành. Đồng thời WTA cũng đình chỉ các cuộc thi đấu ở Trung Quốc “bất kể thiệt hại kinh tế nghiêm trọng như thế nào”, cho đến khi có thể trực tiếp xác nhận về an toàn và tự do của Bành Soái

Chủ tịch WTA Simon nói vào thời điểm đó: “Nếu những người nắm quyền lực có thể ngăn cản tiếng nói của phụ nữ và che giấu các cáo buộc tấn công tình dục dưới tấm thảm, thì nền tảng mà WTA được thành lập – quyền bình đẳng của phụ nữ – sẽ phải chịu một bước thụt lùi lớn”. 

BN 2 jpeg

Dưới áp lực của dư luận quốc tế, Bành Soái bắt đầu xuất hiện dưới sự kiểm soát của quan chức Trung Quốc và rút lại cáo buộc tấn công tình dục trong các bài đăng trên Weibo.

Tại Thế vận hội mùa đông năm ngoái, cùng với các quan chức của Ủy ban Olympic Trung Quốc, Bành Soái đã được tờ L’Equipe của Pháp phỏng vấn, cô cho biết bài đăng của mình là “một sự hiểu lầm lớn” và nói rằng cô sẽ từ bỏ quần vợt.

Một phóng viên của tờ L’Equipe sau đó tiết lộ rằng các câu hỏi đặt ra cho Bành Soái đã được chính quyền Trung quốc xét duyệt trước.

Vào ngày 7/2/2022, Bành Soái đã gặp Chủ tịch IOC tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Cô tuyên bố rằng mình “chưa bao giờ biến mất” và phủ nhận việc bị “tấn công tình dục”. Những lần xuất hiện hạn chế của Bành Soái đều có các quan chức Trung Quốc tháp tùng, vì vậy nhiều người đã đặt câu hỏi về tính xác thực về bài phát biểu của cô.

Simon đã nói rằng Bành Soái “dường như bị áp lực phải phủ nhận những tuyên bố về “tấn công tình dục” của mình”.

Điều đáng nói là Trương Cao Lệ, cựu Phó Tổng lý Quốc vụ viện Trung Quốc, đã không đưa ra bất cứ phản hồi về cáo buộc của Bành Soái.

Tờ Washington Post đưa tin vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, cho biết: “Mặc dù việc các thành viên ưu tú của ĐCSTQ ngoại tình không phải là hiếm, nhưng ông Trương là người đầu tiên phải đối mặt với những cáo buộc tấn công tình dục công khai như vậy”.

Hoàng Dung lược dịch

Theo NTDTV

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều