spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới béo phì

Theo nghiên cứu do tạp chí y khoa Lancet thực hiện cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 1 tỉ người trên thế giới đang mắc bệnh béo phì, tương đương cứ 8 người thì có 1 người béo phì. Như vậy số người mắc bệnh béo phì đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1990.

Theo ước tính của WHO và một nhóm chuyên gia nghiên cứu quốc tế, tính đến năm 2022, số người béo phì trên thế giới khoảng 1,038 tỷ người, tăng hơn 4 lần kể từ năm 1990. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu liên quan đến hơn 220 triệu người ở hơn 190 quốc gia.

Tỷ lệ béo phì ở người lớn tăng hơn 2 lần kể từ năm 1990 đến 2022, và hơn 4 lần ở trẻ em và thiếu niên.

Giải thích thế nào cho trẻ về béo phì?
Tỷ lệ béo phì ở người lớn tăng hơn 2 lần kể từ năm 1990 đến 2022, và hơn 4 lần ở trẻ em và thiếu niên.

Béo phì trở nên phổ biến hơn tình trạng thiếu cân ở hầu hết các quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trước đây phải vật lộn với tình trạng suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của WHO/Lancet có một số hạn chế, bao gồm thiếu dữ liệu sau đại dịch COVID-19 và việc sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định béo phì. Các nhà nghiên cứu gọi điều này là tiêu chuẩn đo lường “không hoàn hảo”.

WHO cho biết việc thực hiện các biện pháp như đánh thuế đối với các sản phẩm có hàm lượng đường cao và thúc đẩy bữa ăn lành mạnh ở trường học là cần thiết để giúp giải quyết tỷ lệ béo phì.

Nghi Vân (Theo Reuters, ANTV)

Banner 1

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều