spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Đào đường phát hiện xác ướp 700 tuổi, có thể đó là mỹ nhân Trung Hoa

Tân Thế KỷXác ướp Thái ChâuAncient-origins đưa tin, vào năm 2011, khi đang mở rộng một tuyến đường ở thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nhóm công nhân vô tình đào trúng một cỗ quan tài ở độ sâu khoảng 2m.

Khi đó, không ai động chạm vào hiện trường nữa. Họ đã liên hệ với các chuyên gia của bảo tàng Thái Châu tới xử lý. Mới tiếp cận, nhóm khảo cổ học đã khẳng định đây là một cỗ quan tài cổ. Nhưng khi họ mở ra, nhiều thứ bên trong còn gây ngạc nhiên hơn.

Bọc lấy xác ướp là nhiều lớp khăn và lụa mịn. Xung quanh cỗ quan tài còn có lớp chất lỏng màu nâu bao phủ. Sau khi gỡ các lớp vải lụa ra, nhóm chuyên gia phát hiện thấy một thi thể người phụ nữ được bảo quản cẩn thận.

Đào đường phát hiện xác ướp 700 năm tuổi được mệnh danh mỹ nhân Trung Hoa - 1

Bất ngờ hơn, xác ướp gần như còn nguyên vẹn với trang sức đeo trên người. Đặc biệt, phần lông mày và lông mi của người đã khuất vẫn chưa bị rụng. Ước tính, chiều cao của xác ướp khoảng 1,5m.

Để thuận tiện cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đã đặt tên là “xác ướp Thái Châu”. Một số tờ báo địa phương khi đó còn gọi là “xác ướp mỹ nhân Trung Hoa”.

Dựa theo các món đồ tạo tác, trang sức, quần áo vải lụa được tìm thấy, giới khảo cổ học tin rằng người phụ nữ sống vào thời nhà Minh (1368-1644). Điều này có nghĩa, xác ướp có niên đại khoảng 700 năm tuổi.

Trong các món trang sức được người phụ nữ sử dụng, nổi bật nhất là chiếc nhẫn màu xanh lá cây. Từ trang phục có thể nhận thấy, người đã khuất thuộc tầng lớp quý tộc thời đó.

Đào đường phát hiện xác ướp 700 năm tuổi được mệnh danh mỹ nhân Trung Hoa - 2
Xác ướp khi được phát hiện vẫn đeo nhẫn trên ngón tay (Ảnh: News).

Thi thể được bảo quản tốt cho tới thời điểm được phát hiện đã mang tới nhiều thông tin về cuộc sống, hệ thống phân cấp xã hội của triều đại nhà Minh.

Bên trong quan tài còn chứa xương, đồ gốm, văn tự cổ và một số di vật khác. Thời điểm đó, nhóm khảo cổ chưa thể xác định được chất lỏng màu nâu bí ẩn bên trong dùng để bảo quản thi thể hay đơn giản là nước ngầm được ngấm dần vào bên trong qua thời gian.

Đào đường phát hiện xác ướp 700 năm tuổi được mệnh danh mỹ nhân Trung Hoa - 3
“Xác ướp Thái Châu” được bọc bằng rất nhiều lớp vải lụa (Ảnh: Mail).

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khai quật thêm khu vực xung quanh, nhưng tiếc thay chưa tìm thấy bất kỳ ngôi mộ cùng thời nào. Danh tính và địa vị xã hội của người phụ nữ này vẫn là một bí ẩn, cùng với nguyên nhân cái chết và xác ướp của cô,… Tất cả đó vẫn là những câu hỏi chưa được giải đáp.

Cho đến nay, người ta mới chỉ gọi cô bằng cái tên tạm thời “xác ướp Thái Châu”, đợi chờ kết quả nghiên cứu tiếp theo.

Đào đường phát hiện xác ướp 700 năm tuổi được mệnh danh mỹ nhân Trung Hoa - 4
“Xác ướp Thái Châu” là tên tạm đặt cho cô. Đến nay, danh tính của xác ướp vẫn chưa được xác định do thiếu nhiều thông tin (Ảnh: National Geographic).

Đến nay, xác ướp được bảo quản tại bảo tàng Thái Châu. Được biết, bảo tàng được mở cửa kể từ khi phát hiện thấy xác ướp đầu tiên thời nhà Minh vào tháng 5/1979. Sau hàng thập kỷ, các nhà khảo cổ Trung Quốc mới biết cách giữ xác ướp nguyên vẹn sau khi khai quật.

Theo Ancient-origins, Dân Trí

Hanhtrinh140x72 1 4

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều