spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Xuất hiện “Vé máy bay giả”

Vietnam Airlines ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé máy bay giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của Vietnam Airlines. Lần gần nhất là hôm 11/4. Để tránh bị lừa mua vé giả Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, VASCO và Pacific Airlines) khuyến cáo hành khách mua vé trên kênh chính thức của các hãng.

Xuất hiện "Vé máy bay giả"

Phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh đại lý, bằng việc tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức. Sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc.

Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Sự vụ gần đây được truyền thông đề cập đến là trường hợp một khách mua vé khứ hồi nội địa cho gia đình 5 người qua một công ty. Khi đến sân bay check-in, khách mới biết công ty này chỉ đặt chỗ chứ không xuất vé, khách phải mua vé mới cho gia đình.

Một phương thức khác là các đối tượng sau khi nhận được tiền của khách, vẫn làm thủ tục xuất vé, nhưng sau đó lại hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Cuối năm 2022, một khách hàng mua vé máy bay đi Úc cho đoàn khách qua đại lý là chỗ quen biết cá nhân. Khách đã chuyển cho đại lý này tiền vé, nhưng khi xác nhận lại vé trước ngày bay, khách hàng mới biết vé đã bị hoàn lại trước đó. Khách không thể thực hiện chuyến bay như dự định và phải hủy toàn bộ kì nghỉ.

Để tránh mua nhầm vé giả, khách hàng Vietnam Airlines và VASCO chú ý mua vé trực tiếp trên website và hệ thống đại lý chính thức của hãng, hoặc các App do hãng hàng không ban hành. Ngoài ra, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Đây là chứng từ khách hàng dùng để bảo vệ quyền lợi cho mình. Khách hàng cũng cần kiểm tra, xác thực vé.

Theo Dương Ngọc/NLD.

Sự cố hy hữu: Cơ trưởng bất tỉnh trong chuyến bay, một hành khách giúp máy bay hạ cánh

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều