spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

4 rạp cho người chưa đủ 18 tuổi xem “Mai” bị đề nghị phạt 60-80 triệu đồng

Sáng 1/3, ông Phạm Văn Dũng – Chánh thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM – cho biết, qua rà soát 7 rạp trên địa bàn TPHCM, cơ quan chức năng phát hiện 4 cơ sở chiếu phim cho khán giả dưới 18 tuổi vào rạp xem phim Mai (tác phẩm chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi).

Theo thông tin từ sở, các rạp phim này đã vi phạm “không bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim” tại nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 128/2022/NĐ-CP ngày 30/13/2022 và nghị định 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Công an vào rạp kiểm tra đột xuất độ tuổi khán giả xem phim Mai - 1
Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất độ tuổi của khán giả xem phim “Mai” (Ảnh: Chụp màn hình).

Hiện tại, tên các rạp phim chưa được phía cơ quan chức năng công bố.

Theo Dân Trí, thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao đang tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính trình Chủ tịch UBND TPHCM ban hành theo quy định. Mức xử phạt theo quy định là 60 – 80 triệu đồng.

Thanh tra Sở tiếp tục tổng hợp kết quả kiểm tra của quận, huyện để báo cáo Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch theo quy định. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ có văn bản đề nghị các rạp tuân thủ nghiêm Luật Điện ảnh và các văn bản pháp luật có liên quan.

Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL quy định 6 mức phân loại phim, được xếp từ thấp đến cao:

– Loại P là phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi

– Loại K là phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ

– Loại T13 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên

– Loại T16 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên

– Loại T18 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên

– Loại C là phim không được phép phổ biến.

Việc hiển thị mức phân loại phim phải bảo đảm cung cấp được thông tin về mức phân loại phim và nội dung cảnh báo trong khoảng thời gian đủ để người xem tiếp nhận được thông tin.

Đối với phim được phổ biến trong rạp chiếu phim; tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài được thành lập tại Việt Nam; phim được phổ biến trên các phương tiện công cộng và các phương tiện nghe nhìn khác: Hiển thị nội dung cảnh báo bằng chữ viết hoặc lời nói trước khi bắt đầu phổ biến phim; vị trí hiển thị cảnh báo ngay sát phía dưới biểu tượng mức phân loại phim.

Về chế tài xử phạt: Căn cứ tại khoản 5, Điều 10 Nghị định 38/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 4, Điều 1 Nghị định 128/2022/NĐ-CP vi phạm quy định về phổ biến phim:

Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi không bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim.

 Nghi Vân (Theo Dân Trí)

Xem thêm:

Vì sao công an vào rạp chiếu phim “Mai” kiểm tra?

Phim “Mai” của Trấn Thành gắn nhãn 18+, học sinh vẫn vô tư vào rạp?

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều