spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Phim “Mai” của Trấn Thành gắn nhãn 18+, học sinh vẫn vô tư vào rạp?

Trấn Thành tiết lộ lý do quan trọng nhất làm kết phim Mai không có hậu
Một cảnh trong phim “Mai” (Ảnh PLXH)

Trong vài tuần qua, phim “Mai” của Trấn Thành được chú ý trong làng điện ảnh Việt Nam bởi doanh số lớn và khâu marketing mạnh, truyền thông trong nước nhắc đến nhiều. Phim ra rạp cũng nhận được nhiều phản hồi cả tích cực và tiêu cực.

Điểm đáng chú ý là “Mai” được dán nhãn T18 (không dành cho trẻ dưới 18 tuổi) nhưng thực tế khán giả nhiều độ tuổi vẫn vào rạp dễ dàng. Câu hỏi đặt ra là việc kiểm soát độ tuổi như thế nào?

Theo quy định, để kiểm soát một cách hiệu quả nhất với các phim có dán nhãn T18, phía rạp phim sẽ yêu cầu khán giả phải xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân khi mua vé. Tuy nhiên, trên thực tế, quy trình này được thực hiện khá lỏng lẻo.

xem phim mai
Khán giả trẻ ra rạp xem “Mai” khá đông, nhưng khâu xác minh độ tuổi còn lỏng lẻo (Ảnh: Quỳnh Tâm, Dân Trí).

Theo ghi nhận của Dân Trí, Tại rạp một chiếu phim ở quận Tân Bình (TPHCM), khu vực bán vé trực tiếp cũng như khu vực soát vé mua online, nhân viên không thực hiện khâu kiểm tra giấy tờ tùy thân của khán giả một cách sát sao.

Từ 19h, hầu hết các suất chiếu Mai tại đây đều đã hết ghế, chỉ còn suất sau 23h. Dù hàng dài khán giả xếp hàng vào xem Mai, nhưng không ai cần phải chứng minh đã đủ tuổi xem phim hay chưa.

Tương tự, tại một rạp chiếu phim khác ở quận Tân Bình hay một rạp ở TP Thủ Đức, khâu kiểm tra để xác định độ tuổi người mua vé phim Mai cũng diễn ra tương đối hời hợt.

Theo ghi nhận, nhân viên bán vé chủ yếu phân loại độ tuổi bằng cách hỏi trực tiếp người mua chứ không yêu cầu phải trình giấy tờ tùy thân hay tìm cách xác minh độ tuổi người mua vé.

Việc phân loại phim theo lứa tuổi được thực hiện theo kiểu phụ thuộc vào “tinh thần tự giác” của khán giả. Chưa kể, nhiều trường hợp khách đặt vé online từ trước, nhân viên rạp phim không có động thái xác minh kỹ mà chỉ… “nhìn mặt đoán tuổi”.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, khán giả N.O. (học sinh lớp 11, quận Bình Thạnh) cho biết em đã xem Mai trong kỳ nghỉ Tết. Khi được hỏi về việc vì sao chưa đủ tuổi vẫn có thể vào rạp, N.O. cho biết em mua vé trực tiếp tại rạp, nhân viên không kiểm tra giấy tờ.

Tại một rạp chiếu tại TP Thủ Đức tối 19/2, khán giả B.Q. (SN 2005) đi xem Mai cùng em trai sinh năm 2011. B.Q. cho biết đã đặt vé online và không bị kiểm tra độ tuổi hay phải xuất trình căn cước công dân.

Phim Mai của Trấn Thành dán nhãn 18+: Học sinh vẫn vô tư vào rạp? - 3
Khán giả dưới 18 tuổi vẫn vô tư mua vé vào rạp xem “Mai” (Ảnh: Quỳnh Tâm).

Trước việc dắt em trai 13 tuổi vào rạp phim gắn mác T18, B.Q. nói: “Trước đây tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng vẫn được vào xem các phim T18, nên đợt này tôi đặt vé luôn cho em trai”.

Trường hợp khác, chị Quỳnh (SN 1973, quận Bình Thạnh) cũng lựa chọn ra rạp xem phim Mai cùng ông xã và con gái. Theo chị Quỳnh, con gái chị vừa tròn 18 tuổi. Lúc chị đến mua vé, phía nhân viên ở rạp hỏi về tuổi của con gái và yêu cầu xem căn cước công dân.

Chị Quỳnh nói thêm: “Ban đầu chúng tôi đắn đo về việc có nên cho bé xem phim cùng hay không. Bên cạnh đó, các bạn cùng lớp với bé cũng đã xem rồi nên chúng tôi thấy khá thoải mái. Con gái cũng nói rằng, nếu bố mẹ cho xem phim thì bé mới dám xem. Đến những đoạn “cảnh nóng”, bé sẽ tự che mắt lại”.

Theo tiêu chí phân loại phim mới nhất tại Việt Nam áp dụng từ 20/5/2023, theo thông tư số 05/2023 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, phim thuộc loại T18 dành cho người xem từ 18 tuổi trở lên.

Đây là những tác phẩm có nội dung chủ yếu dành cho đối tượng người lớn, có thể chứa những yếu tố nội dung nhạy cảm. Các cơ sở điện ảnh phải thông báo công khai đến khán giả tại các rạp chiếu phim thông tin về phân loại phim cũng như cách thức kiểm soát, kiểm tra tuổi đối với khán giả vào xem phim.

Mặc dù vậy, trước nay, việc kiểm soát độ tuổi khán giả tại rạp còn nhiều lỗ hổng. Nhiều ý kiến cho rằng khâu xác minh tuổi người xem chưa minh bạch, chuyên nghiệp.

Nhiều cụm rạp lờ đi việc xác minh tuổi vì dễ… mất khách, giảm sút doanh thu. Ở những dịp lễ Tết đông khán giả ra rạp, việc phân loại tuổi cũng khó thực hiện vì mất thời gian.

Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL quy định 6 mức phân loại phim, được xếp từ thấp đến cao:

– Loại P là phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi

– Loại K là phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ

– Loại T13 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên

– Loại T16 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên

– Loại T18 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên

– Loại C là phim không được phép phổ biến.

Việc hiển thị mức phân loại phim phải bảo đảm cung cấp được thông tin về mức phân loại phim và nội dung cảnh báo trong khoảng thời gian đủ để người xem tiếp nhận được thông tin.

Đối với phim được phổ biến trong rạp chiếu phim; tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài được thành lập tại Việt Nam; phim được phổ biến trên các phương tiện công cộng và các phương tiện nghe nhìn khác: Hiển thị nội dung cảnh báo bằng chữ viết hoặc lời nói trước khi bắt đầu phổ biến phim; vị trí hiển thị cảnh báo ngay sát phía dưới biểu tượng mức phân loại phim.

Về chế tài xử phạt: Căn cứ tại khoản 5, Điều 10 Nghị định 38/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 4, Điều 1 Nghị định 128/2022/NĐ-CP vi phạm quy định về phổ biến phim:

Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi không bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim.

 

Nghi Vân (Theo Dân Trí)

Banner 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều