spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Hơn 100.000 người Ấn Độ và Pakistan sơ tán trước bão Biparjoy

Tân Thế Kỷ – Được xếp loại là cơn bão xoáy rất nghiêm trọng, Biparjoy có khả năng đổ bộ vào bờ biển Nam Á vào tối thứ Năm (15/6) tuần này.

Hơn 100.000 người Ấn Độ và Pakistan sơ tán trước bão Biparjoy | Tân Thế Kỷ
Laxmi Kumar ( Trang phục vàng) đẩy một chiếc nôi bế cậu con trai ba tuổi Arvind của cô tại một nơi trú ẩn tạm thời cho những người sơ tán khỏi cảng Kandla, trước khi cơn bão Biparjoy ập đến, ở Gandhidham, bang Gujarat phía tây.

Các khu vực ven biển của Ấn Độ và Pakistan đang trong tình trạng báo động cao với hàng chục nghìn người phải sơ tán một ngày trước khi Bão Biparjoy dự kiến ​​đổ bộ.

Được phân loại là một cơn bão xoáy rất nghiêm trọng, Biparjoy, hiện đang có sức gió tối đa lên tới 145 kilômét một giờ (90 dặm/giờ), nằm cách cảng Jakhau khoảng 280 km (174 dặm) ở bang Gujarat phía tây Ấn Độ và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào ngày Buổi tối thứ năm này.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết cơn bão sẽ chạm vào bờ biển Kutch-Saurashtra (ở Gujarat) tiếp giáp với bờ biển Pakistan giữa Mandvi và Karachi và gần cảng Jakhau vào ngày 15 tháng 6, từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối ở Ấn Độ.

Các cư dân sống trong vòng 5 km (3 dặm) của bờ biển ở Gujarat đã được sơ tán, và những người sống trong vòng 10 km (6,2 dặm) cũng có thể phải di chuyển ra ngoài, các quan chức cho biết.

Hãng thông tấn Press Trust of India cho biết gần 40.000 người đã được sơ tán đến các trại cứu trợ ở Gujarat.

Ở nước láng giềng Pakistan, hội trường trong trường học và các tòa nhà chính phủ khác đã được chuyển đổi thành trại cứu trợ để cung cấp nơi trú ẩn cho những người phải sơ tán ở các quận phía Nam, bao gồm Thatta, Keti Bandar, Sajawal và Badin – những khu vực chỉ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn phá vào mùa hè năm ngoái phải di dời hàng ngàn người.

Tàu và thuyền đã được di chuyển khỏi một số khu vực ven biển của Pakistan trong khi các bệnh viện trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động cao như một phần của công tác chuẩn bị cho cơn bão.

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan cho biết, có khoảng 100.000 người được sơ tán vào sáng thứ Tư.

AP23164549911147 1686724727
Phụ nữ và trẻ em trú ẩn trong một tòa nhà trường học sau khi chạy trốn khỏi làng của họ

Đã có 04 người đã thiệt mạng trong các sự cố liên quan đến lốc xoáy, bao gồm ba cậu bé chết đuối ngoài khơi bờ biển Mumbai và một phụ nữ thiệt mạng do tai nạn do gió mạnh ở Gujarat.

Các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự gia tăng các cơn lốc xoáy ở khu vực Biển Ả Rập, khiến việc chuẩn bị cho các thảm họa thiên nhiên trở nên cấp bách hơn.

Raghu Murtugudde, một nhà khoa học hệ thống trái đất tại Đại học Maryland cho biết tần suất, thời gian và cường độ của các cơn lốc xoáy ở Biển Ả Rập đã tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 1982 đến năm 2019.

BN 3 jpeg 2

Vũ Nam biên dịch theo Aljazeera

Úc tìm cách ngăn Nga xây đại sứ quán mới gần Quốc hội

Hàn Quốc kiện Triều Tiên 35 triệu USD vì làm nổ văn phòng liên lạc chung

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều