spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Úc tìm cách ngăn Nga xây đại sứ quán mới gần Quốc hội

Tân Thế Kỷ – Hạ viện Australia hôm thứ Năm đã thông qua luật ngăn chặn Nga xây dựng đại sứ quán mới gần Tòa nhà Quốc hội vì lý do an ninh. Nội dung này được đưa ra khi căng thẳng gia tăng giữa Moscow và quốc gia ủng hộ chính cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

Úc tìm cách ngăn Nga xây đại sứ quán mới gần Quốc hội | Tân Thế Kỷ
Tòa nhà Quốc hội Úc nằm phía sau Hồ Burley Griffin ở Canberra, Úc, -Ảnh AP/Rob Griffith

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết luật này sẽ hủy bỏ hợp đồng thuê địa điểm của Nga dựa trên lời khuyên của các cơ quan an ninh.

Albanese nói với các phóng viên: “Chính phủ đã nhận được lời khuyên an ninh rất rõ ràng về rủi ro do sự hiện diện mới của Nga ở rất gần Tòa nhà Quốc hội”, “Chúng tôi đang hành động nhanh chóng để đảm bảo địa điểm cho thuê không trở thành một địa điểm ngoại giao chính thức”.

Albanese cho biết chính phủ Úc lên án “cuộc xâm lược bất hợp pháp và vô đạo đức vào Ukraine” của Nga.

Úc là một trong những nhà cung cấp thiết bị quân sự, đào tạo và viện trợ ‘hào phóng’ nhất cho Ukraine so với bất kỳ quốc gia nào ngoài NATO. Và quốc gia này cũng đã leo thang các lệnh trừng phạt đối với Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Albanese cho biết phe đối lập và các nhà lập pháp khác không liên kết với chính phủ đã được thông báo về luật vào tối thứ Tư và đã đồng ý thông qua cả hai viện vào thứ Năm.

Đáng chú ý, Albanese đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu có lo ngại về an ninh về việc Đại sứ quán Trung Quốc đối diện với địa điểm của Nga hay không.

“Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này rất cụ thể và nó dựa trên lời khuyên rất cụ thể cũng như về bản chất của việc xây dựng được đề xuất cho địa điểm này, về vị trí của địa điểm này và về khả năng gây nhiễu tiềm tàng… ” Albanese nói.

Đại sứ quán Nga vẫn ở lại Griffith ( Úc)

Về phía Đại sứ quán Nga hiện tại chưa đưa ra các phản hồi trước diễn biến trên. Vào tháng trước Nga đã thắng một vụ kiện tại Tòa án Liên bang nhằm ngăn chặn việc trục xuất Đại sứ quán nước này khỏi địa điểm hiện đang được xây dựng.

Hợp đồng thuê đã bị chính quyền địa phương ở Canberra hủy bỏ trên cơ sở thiếu hoạt động xây dựng kể từ khi nó được cho thuê tại khu ngoại giao Yarralumla vào năm 2008.

Theo các điều kiện cho thuê, Nga đã đồng ý hoàn thành việc xây dựng trong vòng ba năm, nhưng đại sứ quán vẫn được xây dựng một phần.

Cơ quan quản lý thủ đô quốc gia, cơ quan quản lý các hợp đồng thuê đại sứ quán, đã quyết định chấm dứt hợp đồng thuê của Nga với lý do “các công trình đang dang dở đang làm giảm tính thẩm mỹ tổng thể, tầm quan trọng và phẩm giá của khu vực dành cho các cơ quan ngoại giao”.

Nga hiện đang chiếm đóng đại sứ quán Liên Xô cũ ở ngoại ô Griffith, cách xa Tòa nhà Quốc hội hơn so với địa điểm mới. Albanese nói rằng: Đại sứ quán Nga sẽ vẫn ở Griffith và Đại sứ quán Úc sẽ ở lại Moscow.

BN 3 jpeg 2

Vũ Nam biên dịch theo ROD McGUIRK/AP

Hàn Quốc kiện Triều Tiên 35 triệu USD vì làm nổ văn phòng liên lạc chung

Ông Trump không nhận tội trong vụ kiện lịch sử ở Miami

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều