spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Ba người Đài Loan bị kết án vì giúp đỡ Xiaomi Trung Quốc săn trộm nhân tài

Công ty công nghệ “Tianmi Bắc Kinh” – một công ty con của Tập đoàn Xiaomi Trung Quốc, đã liên tiếp thành lập một số công ty tại Đài Loan thông qua ba người Đài Loan, nhằm chiêu mộ các nhân tài thiết kế và R&D về chip điện thoại di động Đài Loan.

Tòa án quận Tân Trúc, Đài Loan đã kết án 3 người trên vì thực hiện các “hoạt động kinh doanh trái pháp luật” theo Quy định về quan hệ nhân dân giữa hai bờ eo biển với mức án tù từ 4 đến 6 tháng, nhưng họ bị phạt và đình chỉ trong hai năm. Ba người phải nộp tổng cộng 600.000 Đài tệ cho kho bạc quốc gia. Toàn bộ vụ việc có thể được kháng cáo.

Ba người Đài Loan bị kết án vì giúp đỡ Xiaomi Trung Quốc săn trộm nhân tài
Một cửa hàng Xiaomi ở Bắc Kinh. Ảnh: GREG BAKER/AFP qua Getty Images

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa tin – phán quyết của toà án tuyên bố rằng Công ty Công nghệ Tianmi Bắc Kinh (một công ty con của Tập đoàn Xiaomi) đã tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển chip điện thoại di động. Năm 2018, dưới danh nghĩa Công ty Công nghệ Tianmi Bắc Kinh chi nhánh Hồng Kông, công ty này đã nộp đơn lên Ủy ban Đánh giá Đầu tư của Bộ Kinh tế để thành lập văn phòng Đài Loan tại Đài Bắc và có liên quan đến việc tham gia bất hợp pháp vào hoạt động kinh doanh R&D không có giấy phép ở Đài Loan.

Bản án tuyên bố – để tránh bị công ty của mình ở Đài Loan điều tra, Lin Bin, người sáng lập Tập đoàn Xiaomi Communications , đã thành lập Công ty công nghệ Yixin tại Đài Bắc thông qua một người Đài Loan tên Yu (cựu giám đốc tài chính của Xiaomi Communications), và một người Đài Loan tên Pan (giám đốc kỹ thuật của Văn phòng Tianmi Đài Loan Bắc Kinh) – đã chuyển 24 nhân viên R&D từ Văn phòng Tianmi Đài Loan đến Công ty Yixin, đồng thời tiếp tục tuyển dụng những nhân viên có liên quan đã làm việc cho Tianmi Bắc Kinh.

Phán quyết cho rằng – sau khi giám đốc tài chính họ Yu phát hiện Công ty Yixin bị điều tra, ông đã bày tỏ với Lin Bin rằng ông sẽ chấm dứt hoạt động công ty và đăng ký giải thể. Sau đó, Lin Bin đã tiếp cận Công ty Bán dẫn Jujing tiếp quản nhân sự R&D của Yixin, để ông ta có thể tiếp tục tham gia trái phép vào hoạt động kinh doanh R&D tại Đài Loan cho công ty Tianmi Bắc Kinh.

Phán quyết tuyên bố rằng – quyền tổng giám đốc họ Xia của Công ty Bán dẫn Jujing đã hỗ trợ giám đốc kỹ thuật họ Pan thành lập Văn phòng Nguồn lực R&D của Bán dẫn Jujing tại Thành phố Đài Bắc, đồng thời chuyển nhân sự R&D của Công ty Yixin sang Jujing, cũng như các chi phí R&D và nhân sự liên quan của Bán dẫn Jujing sẽ do các công ty liên quan đến Xiaomi chi trả dưới danh nghĩa phí “kỹ thuật chuyên nghiệp”.

DN

Thẩm phán cho rằng ba người, bao gồm Giám đốc tài chính Yu, đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh tại Đài Loan mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến việc quản lý các doanh nghiệp sinh lời ở đại lục của cơ quan có thẩm quyền, mà còn không đảm bảo đầy đủ các giao dịch với họ, gây tổn hại đến trật tự giao dịch và an ninh quốc gia, điều đó thực sự không nên làm.

Thẩm phán cho biết, sau khi xem xét lời thú tội của ba người về bản án và thái độ của họ sau khi phạm tội, thẩm phán đã kết án quyền tổng giám đốc Xia sáu tháng tù, giám đốc tài chính Yu năm tháng tù và giám đốc kỹ thuật Pan bốn tháng tù – về tội hoạt động kinh doanh trái pháp luật theo Đạo luật quan hệ giữa nhân dân của khu vực Đài Loan và khu vực đại lục, tất cả đều bị phạt và đình chỉ trong 2 năm, ba người phải nộp tổng cộng 600.000 Đài tệ cho kho bạc quốc gia; phần của Lin Bin sẽ bị Văn phòng Điều tra Thành phố Đào Viên thuộc Cục Điều tra Bộ Tư pháp điều tra.

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Điều khiến ĐCSTQ sợ hãi nếu cựu TT Trump trở lại Tòa Bạch Ốc

Bài hát ca ngợi ông Kim Jong-un gây sốt TikTok

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều