spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của SCB

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc chi phối hoạt động của Ngân hàng SCB để chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng.

Ngày 17/11, bà Lan bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đề nghị truy tố về ba tội: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng  Tham ô tài sản.

Bị can Trương Mỹ Lan (trái) và Trương Huệ Vân. Ảnh: Bộ Công an
Bị can Trương Mỹ Lan (trái) và Trương Huệ Vân. Ảnh: Bộ Công an

VnExpress đưa tin, ngoài ba tội danh trên, bà Lan còn bị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu và Rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Liên quan vụ án, 85 người còn lại bị đề nghị truy tố về các tội: Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là một loại hình công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp; đồng thời là một tổ chức tín dụng, hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng.

Bà Lan không nắm giữ chức vụ nào tại SCB nhưng là người có quyền tại đây vì từ khi sáp nhập (năm 2012) đến nay bà luôn nắm cổ phần chi phối từ 85% đến 91,5%; số cổ phần còn lại (<10%) do hơn 4.000 cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ.

Bị can Lan chỉ đạo dàn lãnh đạo chủ chốt tại Ngân hàng SCB và hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát sử dụng hàng ngàn cá nhân, pháp nhân để lập hàng ngàn bộ hồ sơ “khống” đứng tên vay vốn.

Kể từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn. Đây đều là các khoản vay khống.

Trong đó, từ ngày 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Lan chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn rút tiền chiếm đoạt của Ngân hàng SCB, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 304.000 tỉ đồng. Hành vi này phạm vào tội tham ô tài sản.

Vẫn theo kết luận điều tra, trước ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự chưa quy định về hành vi tham ô trong lĩnh vực tư nhân. Trong thời gian từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, bị can Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo hợp thức hồ sơ vay vốn để Ngân hàng SCB giải ngân cho 304 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay 368 khoản, tính đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ hơn 132.000 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi.

Cơ quan điều tra xác định thiệt hại là hơn 64.000 tỉ đồng. Hành vi này phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Để che giấu thực trạng tài chính yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB, đồng thời để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu, bị can Trương Mỹ Lan trực tiếp gặp gỡ bàn bạc, trao đổi với Đỗ Thị Nhàn – cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước.

Bà Lan trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận và nhờ Đỗ Thị Nhàn giúp đỡ, sau đó chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, đưa 5,2 triệu USD, tương đương hơn 118 tỉ đồng cho Đỗ Thị Nhàn.

Quá trình điều tra, bà Lan thừa nhận có việc gặp gỡ riêng Đỗ Thị Nhàn nhưng không thừa nhận việc chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa tiền cho cựu Cục trưởng thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Dù vậy, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử thu thập được, cơ quan điều tra xác định bà Lan phạm tội đưa hối lộ với vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo.

Nghi Vân (t.h)

Theo VNE, PNVN

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng để trả ‘nợ nóng’

Hà Nội: Cựu chủ tịch xã bị truy tố về sai phạm 20 năm trước

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều