spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Tiểu bang Hoa Kỳ thông qua dự luật chống cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc

Mới đây, Cơ quan lập pháp bang Utah của Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua đạo luật nhằm chống lại nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc. Đây là bang thứ hai của Hoa Kỳ đưa ra dự luật như vậy trong bối cảnh nạn lạm dụng khủng khiếp này ngày càng được công nhận trên thế giới.

Tiểu bang Hoa Kỳ thông qua dự luật chống cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc
Cô Han Yu đang cầm tấm biểu ngữ tại một cuộc mít tinh ở thành phố New York, vào ngày 24 tháng 9 năm 2019. Cha của cô  là nạn nhân của nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Ảnh: Eva Fu/The Epoch Times

Theo báo The Epoch Times – Dự luật SB 262, cấm các công ty bảo hiểm y tế chi trả cho việc cấy ghép nội tạng hoặc chăm sóc sau cấy ghép được thực hiện ở Trung Quốc, đã được Hạ viện Utah thông qua với số phiếu 70–0 vào ngày 1 tháng 3 và được chủ tịch Thượng viện ký vào cùng ngày. Bây giờ nó đang được đưa đến bàn của thống đốc bang.

“[Cưỡng bức thu hoạch nội tạng] thực sự là một cơn ác mộng khủng khiếp đối với con người, và đó là điều mà mỗi chúng ta đều nên nhận thức được để không tham gia vào chuỗi cung ứng này” – Hạ nghị sĩ bang Candice Pierucci, người bảo trợ dự luật, nói ngay trước cuộc bỏ phiếu ngày 1 tháng 3.

Bà Pierucci cho biết – Bang Utah với tư cách là một tiểu bang đang cố gắng chủ động để trở thành người đi đầu trước mối lo ngại này, bởi vì việc đồng lõa với tội ác của chính quyền Trung Quốc là không thể dung thứ ở đất Hoa Kỳ. Bà lưu ý rằng Israel, quốc gia “nhạy cảm với vấn đề này” vì nạn diệt chủng Holocaust, đã nhanh chóng áp dụng luật chống lạm dụng cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ lâu.

Bà Pierucci nói, thực tế là “hành vi khủng khiếp này” vẫn đang diễn ra bên ngoài Hoa Kỳ, và điều đó có nghĩa là Utah không thể cấm nó hoàn toàn. Nhưng bà cho biết có thể cấm nạn lạm dụng này bằng việc kiểm soát tiền hay đồng đô la trong bang.

Hạ nghị sĩ bang Norman Thurston nhận xét: “Tôi ước chúng ta có thể tiến xa hơn.”

“Đôi khi, chúng ta nghĩ đến một câu chuyện ngụ ngôn hay chỉ có trong phim, khi một người thức dậy trong phòng trọ và bị mất một quả thận. Nhưng ở những quốc gia này, đó không phải là trò lố mà là chuyện có thật”- ông Thurston nói. “Trên thực tế, bạn không thức dậy thiếu một quả thận mà cuối cùng bạn đã chết vì mất hai quả thận”.

“Vì vậy, chúng ta có thể làm nhiều hơn nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các cơ chế tài chính, để đảm bảo rằng chúng ta không sử dụng tiền của người đóng thuế, tiền của người sử dụng lao động hoặc bất kỳ khoản tiền bảo hiểm nào để hỗ trợ tội ác này, và nó sẽ là điều tốt cho tất cả mọi người”.

Vào năm 2019 – Một tòa án nhân dân độc lập ở London đã kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đã giết hại các tù nhân lương tâm—chẳng hạn như những học viên của môn tu luyện Pháp Luân Công, trên “quy mô đáng kể”.

Việc thông qua dự luật sẽ đưa Utah trở thành tiểu bang thứ hai sau Texas thực thi các biện pháp như vậy. Vào tháng 6 năm 2023, bang Texas đã ban hành luật chống cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Một đề xuất tương tự đang được tiến hành ở Arizona, đề xuất này đã được Hạ viện thông qua vào ngày 29 tháng 2 và đang chờ bỏ phiếu tại Thượng viện. Các bang Idaho và Missouri cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự ở bang của họ vào tháng 2.

bang chung 1 1

Tại phiên điều trần của ủy ban Thượng viện Utah hôm 21 tháng 2, cư dân bang Sun Changzhen đã làm ra chứng rằng – cô và khoảng 20 học viên Pháp Luân Công đã bị nhắm đến để xét nghiệm máu khi bị giam bất hợp pháp trong trại lao động ở Trung Quốc vì đức tin của mình.

Những người bị giam giữ, tất cả đều là phụ nữ, đã được đưa lên một chiếc xe tải không nhãn hiệu vào tháng 7 năm 2001 để kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và kiểm tra y tế khác trong nửa ngày. Theo cô Sun, không có tù nhân thông thường nào khác phải trải qua cuộc kiểm tra như vậy.

Cô viết trong một tuyên bố được đọc trong phiên điều trần: “Ở Trung Quốc, số phận của các học viên Pháp Luân Đại Pháp là ngồi tù, bị tra tấn tàn bạo và thậm chí là mất mạng. Những tổn hại về thể chất và tinh thần mà tôi phải gánh chịu trong thời gian bị giam giữ trái pháp luật là không thể diễn tả bằng lời”.

Han Yu, một học viên Pháp Luân Công ở New York, phát biểu tại phiên điều trần rằng – cha cô là một nạn nhân của nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Cha của cô Han – ông Han Junqing, đã chết trong một trại giam ở Trung Quốc vào năm 2004, chỉ hai tháng sau khi ông bị bắt vì tập Pháp Luân Công.

Cảnh sát lúc đó nói rằng cái chết của ông là do một cơn đau tim, nhưng cô Han “cho rằng đó hẳn là một lời nói dối, vì trước khi bị bắt, ông vẫn khỏe mạnh”.

Cô nói, xác chết của bố cô “gầy khủng khiếp và có vết bầm tím khắp người”.

“Nhưng điều làm tôi sốc nhất là những vết khâu dày đã biến thành màu đen từ cổ họng cho đến bụng của bố tôi. Chúng tôi có thể cảm nhận được các khối băng cứng bên dưới da của ông ấy” – cô Han nói thêm.

Trong khi cảnh sát khẳng định vết mổ là kết quả của khám nghiệm tử thi, cô Han cho biết gia đình cô “chưa bao giờ cho phép khám nghiệm tử thi”.

Khi cô Han biết đến nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ba năm sau đó, cô bắt đầu nghi ngờ rằng cha cô đã bị giết để lấy nội tạng.

“Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại có thời gian chờ đợi cấy ghép nội tạng ngắn như vậy.” – Cô nhận định.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Bắc Kinh nhắm tới hàng chục triệu người qua chiến dịch tuyên truyền mới nhằm bức hại Pháp Luân Công

Hoa Kỳ kêu gọi cấm ứng dụng Temu của Trung Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều