spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Hoa Kỳ kêu gọi cấm ứng dụng Temu của Trung Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức

Vừa qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi lệnh cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa được bán trên ứng dụng mua sắm Temu của Trung Quốc, với lý do lo ngại rằng công ty này chưa hành động đủ để ngăn chặn các nhà cung cấp của mình sử dụng lao động cưỡng bức.

Hoa Kỳ kêu gọi cấm ứng dụng Temu của Trung Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức
Ứng dụng thương mại điện tử Temu của Pinduoduo Trung Quốc với các sản phẩm giá rẻ đã xâm nhập vào thị trường Bắc Mỹ. Ảnh:Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images

Theo The Information, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Blaine Luetkemeyer đang vận động chính quyền Tổng thống Biden bổ sung Temu vào danh sách các công ty vi phạm Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, vào cuối năm 2021 – Tổng thống Biden đã ban hàng Đạo luật nhằm “ngăn chặn hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức ở Tân Cương xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ và thúc đẩy hơn nữa trách nhiệm giải trình đối với những cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng này”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc đã thực hiện hành vi tàn bạo về nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Việc Temu được bổ sung vào danh sách có nghĩa là tất cả các sản phẩm được bán qua ứng dụng này sẽ bị cấm nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Temu là một website thương mại điện tử mua sắm trực tuyến giá rẻ, và được điều hành bởi công ty thương mại điện tử Trung Quốc PDD Holdings. Kể từ khi ra mắt tại Hoa Kỳ, nó đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ ở nước này nhờ các giao dịch hàng hóa giá hời – tương tự như một ứng dụng thương mại điện tử khác có trụ sở tại châu Á – Shein.

Đầu tháng này, Temu đã chi 21 triệu USD cho một số quảng cáo được phát sóng trong giải đấy Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ – Super Bowl.

BN 2 jpeg 2

Theo dữ liệu bán hàng gần đây, cả Shein và Temu đều nổi lên như những đối thủ nặng ký của những gã khổng lồ bán lẻ Mỹ là Amazon và Walmart.

Ủy ban đặc biệt về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung tuyên bố rằng theo quy định của Đạo luật thuế quan năm 1930, nếu giá trị bán lẻ hợp lý của hàng hóa không vượt quá 800 USD mỗi người thì có thể được miễn thuế nhập khẩu.

Kết quả khảo sát vào tháng 6 năm 2023 cho thấy – cả Shein và Temu đã cùng nhau gửi gần 600.000 gói hàng giá rẻ đến Hoa Kỳ mỗi ngày.

Thời điểm đó, Tạ Điền (Xie Tian) – ​​​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, nói với The Epoch Times rằng – cả hai công ty Trung Quốc này đều đã lợi dụng những sơ hở thương mại của Hoa Kỳ để đưa hàng hoá giá rẻ xâm nhập thị trường.

Ông Tạ nói:“Hàng hóa dưới 800 USD không cần phải trả thuế, vì vậy những sản phẩm này đã vào thị trường Hoa Kỳ. Nhưng trong tương lai, lỗ hổng thuế quan này có thể sẽ được lấp đầy thông qua luật pháp”.

Trước mối đe doạ do Shein và Temu đặt ra đối với các doanh nghiệp Mỹ, các nhà lập pháp ở Capitol Hill đã kêu gọi chính phủ hành động.

Hai người Mỹ đã yêu cầu chính phủ của ông Biden thực hiện hành động hành pháp chống lại các công ty như Temu, Shein và AliExpress của Tập đoàn Alibaba Trung Quốc. Họ lập luận các nhà sản xuất Hoa Kỳ không thể cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh giá rẻ mà họ cho rằng đã sử dụng lao động cưỡng bức và trợ cấp của nhà nước trong các lĩnh vực quan trọng để giảm chi phí.

Trước sự gia tăng lớn của các chuyến hàng giá rẻ đến từ Trung Quốc, các nhà lập pháp ở cả hai viện cũng đã đệ trình luật để thay đổi cách Hoa Kỳ xử lý hàng nhập khẩu có giá trị dưới 800 USD.

Vừa qua, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-Ohio) và Rick Scott (R-Fla.) đã gửi một lá thư cho tổng thống Joe Biden để kêu gọi ông chấm dứt hoàn toàn việc miễn thuế đối với những sản phẩm đó.

Trong thư, ông Brown và Scott đã chỉ ra rằng – Temu, Shein và AliExpress là những công ty được hưởng lợi “không công bằng” từ việc miễn thuế đối với hàng hóa của họ.

Hai nghị sĩ cho biết, lượng hàng xuất xưởng tăng đột biến sẽ gây tổn hại cho các cửa hàng  lớn và các nhà bán lẻ khác ở Hoa Kỳ.

“Vấn đề ngoài tầm kiểm soát này ảnh hưởng đến sự an toàn và sinh kế của người dân Mỹ, nó không chỉ khiến ngành sản xuất mà còn cả lĩnh vực bán lẻ của chúng tôi phải thuê ngoài sang Trung Quốc, quốc gia – như bạn biết – đã sử dụng lao động nô lệ cưỡng bức một cách có hệ thống cùng với các hành vi vô lương tâm khác để phá hoại nền kinh tế của chúng ta” – các thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

bang chung 1 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo The NYPost, The Epoch Times

Xem Thêm:

Nguy cơ mua sắm trực tuyến: Chất gây ung thư trong hàng giả Trung Quốc vượt quá giới hạn cho phép 930 lần

Trung Quốc nhân bản thành công 2 con dê Tây Tạng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều