spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

7 bí ẩn xa xưa tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa có lời giải

Tân Thế Kỷ – Nền văn minh Trung Quốc là một trong 4 nền văn minh cổ đại và huy hoàng nhất trên Trái đất. Trải qua 5.000 năm văn minh lịch sử, Trung Quốc tồn tại những sự kiện, địa điểm,… bí ẩn mà đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

1. Thuật cản thi (dẫn xác)

“Lá rụng về cội” là một tư tưởng văn hóa độc đáo của người Trung Hoa xưa. Vào thời cổ đại, giao thông bất tiện, nhiều người khi đi xa cảm thấy rất khó khăn khi muốn quay trở về nhà, nhưng bất luận thế nào, nhất định đến khi tận số thì phải hồi hương, an táng tại tổ phần. Dù lỡ chết ở nơi tha hương đất khách thì cũng phải nhờ người đưa thi thể trở về quê cha đất tổ. Tuy nhiên, vùng núi Tương Tây ở Hồ Nam và các vùng lân cận của Quý Châu hầu hết đều là núi cao vực sâu, đường xá hiểm trở, giao thông đi lại không thuận tiện, vậy nên thuật dẫn xác – “Tống thi thuật” cũng được lưu hành rất phổ biến thời bấy giờ.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp
Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Phong tục “cản thi” có lịch sử từ lâu đời. Nó có thể bắt nguồn từ Xi Vưu, tổ tiên của người Miêu và lưu truyền rộng rãi hơn là từ thời nhà Thanh.

Trong cuốn tiểu thuyết “Tiền giấy nhà Thanh” do Từ Khắc biên soạn vào cuối thời nhà Thanh, có ghi chép rõ ràng nhất về thuật cản thi. Tác phẩm viết: “Thuật thôi miên của người phương Tây chỉ có thể thôi miên người sống, nhưng không thể thôi miên người chết; có thể thôi miên trong nhiều giờ, nhưng không thể thôi miên trong vài tháng. Tuy nhiên, ở vùng Kiềm, Tương [tức Quý Châu và Tương Tây] có “Tống thi thuật”, có thể khiến tử thi đi theo người dẫn trong vài tháng”.

2. Hiên Viên Hoàng Đế – thuỷ tổ của người Trung Quốc

Trong lịch sử văn minh cổ đại có ghi chép về Tam hoàng Ngũ đế, Hoàng Đế là một trong ba vị Tam hoàng, cũng là vị đứng đầu trong Ngũ đế. Ông được coi là thuỷ tổ của người Trung Quốc, ông sống trong hơn 100 năm, vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.

Hiên Viên Hoàng Đế của Trung Quốc cổ đại.
Hiên Viên Hoàng Đế của Trung Quốc cổ đại. (Ảnh: Wikipedia/Phạm vi công cộng)

Ông được xem là người sáng lập ra nền văn minh Trung Quốc. Hoàng Đế định đô tại Hữu Hùng, ông tuyển chọn hiền tài, lập ra các chức quan, cai trị đất nước, phân chia bờ cõi, phân chia ruộng đất, dạy người dân trồng ngũ cốc và rau quả theo mùa, thuần dưỡng vật nuôi.

Hoàng Đế và quan thần của ông đã mang đến cho Trung Quốc cổ đại rất nhiều phát minh. Tương truyền ông chỉ thị cho Đại Nạo chế định ra thiên can địa chi, dùng để tính toán ngày tháng năm, được gọi là “Hoàng lịch”.

5 bí ẩn cổ đại vẫn mãi là bí ẩn của Trung Quốc - Ảnh 7.
Nhân vật Hoàng Đế được xem là người đã sáng lập ra nền văn minh Trung Quốc – Ảnh: SOHU

Một số người cho rằng nhân vật Hoàng Đế thật ra là một vị thần, đã đến Trung Quốc cổ đại cách đây 5.000 năm và trị vì và hướng dẫn những người dân sống trong khu vực đó. Dù đúng hay sai, không thể phủ nhận Hoàng Đế là một nhân vật rất quan trọng các truyền thuyết và lịch sử của người Trung Quốc.

3. Ngọn đèn cháy sáng 2.000 năm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nằm ở phía Bắc núi Ly Sơn thuộc thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những lăng mộ với quy mô lớn nhất thế giới với kết cấu đặc biệt. Trải qua hơn 2.000 năm, lăng mộ của vị hoàng đế này vẫn luôn là điểm lôi cuốn sự tò mò của con người. Cùng với đội quân hơn 8.000 binh sĩ đất nung, những cạm bẫy chết người, lăng mộ Tần Thủy Hoàng càng trở nên kỳ bí với ngọn đèn nghìn năm vẫn sáng rực.

Tần Thủy Hoàng, lăng mộ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, ngọn đèn trong lăng mộ, ngọn đèn vĩnh cửu trong mộ Tần Thủy Hoàng
Đến nay vẫn chưa ai giải thích được vì sao ngọn đèn này vẫn cháy trong 2000 năm qua

Trong số này, giai thoại tâm linh được lưu truyền nhiều nhất phải kể đến câu chuyện về những ngọn đèn “không bao giờ tắt” trong lăng mộ. Những “ngọn đèn vĩnh cửu” này được coi là ngọn lửa canh gác cho giấc ngủ ngàn thu của Tần đế.

Có rất nhiều lý giải về ngọn đèn bí ẩn này. Có người cho rằng nó được đốt cháy từ da người cá; có lý giải rằng bấc của ngọn đèn dầu này được làm bằng phốt pho trắng; hoặc từ một loại dầu chiết xuất từ ​​cá voi;… Thật ra, đến nay chưa có lý giải nào giải mã được nguồn gốc của chiếc đèn bí ẩn này.

4. Văn hóa Hồng Sơn của Trung Quốc cổ đại

Nền văn hóa Hồng Sơn cổ đại bí ẩn đã biến mất hàng ngàn năm trước, nhưng để lại một số bức tượng ngọc đáng kinh ngạc mà chúng ta được chiêm ngưỡng ngày nay.

ntdvn ezgifcom gif maker 18
Một số bức tượng ở Hồng Sơn không giống với nhân loại của nền văn minh ngày nay. (Ảnh: Viện khảo cổ Trung Quốc)

Không có nghi ngờ rằng, văn hóa Hồng Sơn của Trung Quốc cổ đại đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của đất nước này. Người Hồng Sơn là những người tôn thờ rồng và có thể thấy thông qua các cổ vật họ để lại.

Một số cổ vật bằng ngọc được phát hiện trong các ngôi mộ hoặc gần một điện thờ. Tuy nhiên, một số bức tượng nhỏ không giống với bất kỳ sinh vật hay biểu tượng nào được biết đến. Đó là ai? Có phải người Hồng Sơn đã gặp người ngoài hành tinh cổ đại?

5. Tảng đá mang thông điệp bí ẩn có từ 270 triệu năm trước

Tháng 6/2002, trên một tảng đá to bị nứt vỡ ra từ 500 năm trước tại Quý Châu, người ta vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra 6 chữ “Trung Quốc Cộng sản đảng vong”. Điều làm các nhà nghiên cứu không thể lý giải được cho đến ngày nay là tảng đá và 6 chữ này có cùng niên đại vào 270 triệu năm trước.

Nhân Sinh - Trang thông tin tổng hợp
Tảng tàng tự thạch lớn được các nhà khoa học kiểm định đã có niên đại 270 triệu năm, có ghi 6 chữ “Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong”.

Các chuyên gia tin rằng “tàng tự thạch” ở thung lũng sông Chưởng Bố có niên đại khoảng 270 triệu năm trước, thuộc kỷ Péc-mi. Sự sắp xếp ngay ngắn của các chữ trên “tàng tự thạch” có thể được giải thích từ khía cạnh địa chất rằng không có dấu hiệu là chúng đã được con người làm ra, tuy thế xác suất xảy ra là rất nhỏ. Tảng “tàng tự thạch” này không chỉ là một kỳ quan tầm cỡ thế giới, mà còn có một giá trị nghiên cứu địa chất lớn.

Disclose.tv cho biết: “Mỗi chữ lớn khoảng 1 mét vuông. Nếu theo cách viết của Trung Quốc cổ đại là từ phải sang trái, thì tảng đá này thật là khó tin”. Ngoài ra, 6 chữ này “Trung Quốc Cộng Sản Đảng Vong” được viết dùng cả giản thể và phồn thể, chữ “Đảng” được viết hoàn toàn bằng giản thể, những chữ còn lại thì viết bằng phồn thể. Trong lịch sử, chữ giản thể chỉ xuất hiện ở Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền.

Các phương tiện truyền thông chính thức tại Trung Quốc đều tường thuật tin này, nhưng họ giấu nhẹm chữ “vong” đi và chỉ đề cập rằng trên đó viết “Trung Quốc Cộng sản Đảng”. Tuy nhiên chữ “vong” có thể thấy rõ ràng trên ảnh của tờ Nhân dân Nhật báo và mạng Tân Hoa Xã.

6. Kim tự tháp của Trung Quốc

Nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc được cho đã cản trở các nghiên cứu chuyên sâu đối với nhiều kim tự tháp được tìm thấy gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Các kim tự tháp này được cho có niên đại hơn 8.000 năm và một trong số đó có thể có kích thước lớn hơn cả đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

5 bí ẩn cổ đại vẫn mãi là bí ẩn của Trung Quốc - Ảnh 11.
Ảnh chụp từ Google Earth vào năm 2007 cho thấy một ngọn đồi hình kim tự tháp gần Tây An – Ảnh: GOOGLE EARTH

Sự tồn tại của một số ngọn đồi hình kim tự tháp ở Trung Quốc được quan tâm rộng rãi sau Thế chiến 2. Tuy nhiên, đa phần đều chú ý “kim tự tháp trắng” ở thành phố Hưng Bình, tỉnh Thiểm Tây.

5 bí ẩn cổ đại vẫn mãi là bí ẩn của Trung Quốc - Ảnh 12.
Nhiều kim tự tháp nhỏ hơn được tìm thấy gần Tây An – Ảnh: GOOGLE EARTH

Trong một lần bay từ Trung Quốc tới Ấn Độ thời Thế chiến 2, một viên phi công không quân Mỹ có tên James Gaussman từng phát hiện dưới mặt đất có một hình chóp vuông dạng kim tự tháp màu trắng. Hứng thú với những gì tận mắt thấy, Gaussman đã chụp lại một vài bức ảnh và sau đó trình lên cấp trên ngay khi quay về căn cứ.

5 bí ẩn cổ đại vẫn mãi là bí ẩn của Trung Quốc - Ảnh 13.
Ảnh chụp kim tự tháp trắng ở Trung Quốc đăng trên báo New York Times năm 1947 – Ảnh: NEW YORK TIMES

Cuối tháng 3-1947, tờ New York Times cho đăng một bài phỏng vấn với đại tá Maurice Sheahan, giám đốc vùng Viễn Đông của hãng Trans World Airlines cũng kể về câu chuyện tương tự. Ông nói đã nhìn thấy một khối kim tự tháp khổng lồ cách Tây An khoảng 65km về phía tây nam.

Một số chuyên gia cho rằng “kim tự tháp trắng” trên thật ra là mậu lăng, nơi chôn cất Hán Vũ đế (156-87 trCN). Nhiều năm qua, cũng xuất hiện các báo cáo về khoảng 100 ngọn đồi kim tự tháp nằm rải rác ở Thiểm Tây. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác minh ai đã xây lên những kim tự tháp bí ẩn này.

7. Thành phố cổ bí ẩn chìm dưới hồ Phủ Tiên, Trung Quốc

Năm 2001, theo người dân địa phương tỉnh Vân Nam, vào một ngày đẹp trời, người ta có thể nhìn thấy hình ảnh mờ ảo của một thành phố dưới đáy hồ Phủ Tiên nếu quan sát từ một ngọn núi gần đó. Để làm rõ thực hư, một nhóm khảo cổ Trung Quốc, với sự trợ giúp của tàu ngầm, đã tiến hành khảo sát lòng hồ Phủ Tiên.

Họ phát hiện các công trình bằng đá bên dưới hồ, bao phủ một khu vực xấp xỉ 2,4-2,7 km2. Trong cụm kiến trúc cổ được tìm thấy, có một công trình hình kim tự tháp cao hơn 20 mét.

ntdvn ezgifcom gif maker 19
Quả thật có một thành phố cổ dưới hồ Phủ Tiên sau khi các chuyên gia vào cuộc khám phá – Ảnh: SOHU

Dùng phương pháp định niên đại carbon đối với vỏ sò bám vào các khối đá, người ta xác định thành phố cổ này có 1750 năm tuổi, tức đã bị nhấn chìm trong thời nhà Hán. Thành phố cổ này có khả năng là những gì còn sót lại của thời kỳ nhà Điền – một nước cổ với nền văn minh tiên tiến biến mất sau năm 86 trCN.

Vậy tại sao nền văn minh cổ này lại kết thúc số phận bên dưới đáy hồ? Một số chuyên gia cho rằng thành cổ bí ẩn đã rơi vào lòng hồ trong một trận động đất. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có lời giải đáp nào đủ thuyết phục để giải thích về sự tồn tại của thành phố cổ bên dưới hồ Phủ Tiên.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Xem thêm:

Bí ẩn những ngọn “Trường Minh Đăng” cháy nghìn năm trong các lăng mộ cổ

Ai đã phá vỡ vòng tròn ma pháp thần bí 2.500 năm tuổi?

Nhạo báng Thiên Chúa nhận quả báo: 5 người nổi tiếng thế giới phải chịu kết cục bi thảm

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều