spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Bộ trưởng cam kết: “Không quá đầu tháng 7, đăng kiểm sẽ lại bình thường”

Tân Thế Kỷ“Chỉ trong vòng hết tháng 6, không quá đầu tháng 7/2023, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường” đó là nội dung cam kết của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vào chiều 7/6.

Bộ trưởng cam kết: "Không quá đầu tháng 7, đăng kiểm sẽ lại bình thường"
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn chiều 7/6 – Gia Hân/TTO

Vào phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm 7/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời về hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới, công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông…

Khi bàn về vấn đề các trung tâm đăng kiểm trong thời gian qua ông Thắng nói: “Tôi cũng cam kết chỉ trong vòng hết tháng 6, không quá đầu tháng 7, các trung đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường”.

Cụ thể, khi được Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắc Nông) tranh luận: ” Một số giải pháp Bộ GTVT đưa ra vừa qua như kéo giãn thời hạn đăng kiểm cho các xe dưới 9 chỗ chỉ là giải pháp trước mắt. Hiện có 75% trung tâm đăng kiểm do doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện, giãn chu kỳ đăng kiểm thêm 6 tháng, các trung tâm này không có việc làm, đăng kiểm viên sẽ bỏ việc, doanh nghiệp khó khăn dẫn đến phá sản”.

Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, nhất là Bộ Công an, để khôi phục toàn bộ hoạt động đăng kiểm. Bộ trưởng chia sẻ ngay từ khi về nhận công tác đã rất chủ động trong việc nghiên cứu để điều chỉnh các quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cung cấp thông tin rằng, hiện Bộ đang triển khai phục hồi lại toàn bộ các trung tâm đăng kiểm song song với việc rà soát toàn bộ trung tâm đăng kiểm để đảm bảo hiện đại, chặt chẽ nhưng thông thoáng.

Bộ trưởng cam kết: "Không quá đầu tháng 7, đăng kiểm sẽ lại bình thường" | tân Thế kỷ
Có tới 600 người là lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ, công chức, viên chức và đăng kiểm viên bị khởi tố. Có 106/281 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng

Bộ đã ban hành Thông tư 02 miễn đăng kiểm lần đầu cho các xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với quy định các nước, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; tiếp tục sửa đổi thông tư 16, ban hành thông tư 08, giãn tự động chứ không cần mang xe đến kiểm định sau đó mới dán tem, tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian cho hơn 1,3 triệu xe.

Cùng với đó Bộ Giao thông Vận tải cũng điều chỉnh cơ chế tài chính và dự thảo Luật Giá sửa đổi việc loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá hiện đang quản lý. Theo Ông Thắng, với trên 75% doanh nghiệp tư nhân làm đăng kiểm, phải để thị trường quyết định, giúp nâng cao thu nhập cho đăng kiểm viên.

Ngoài ra Bộ Giao thông vận tải còn trình bày về việc đào tạo đăng kiểm viên và ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký, thanh toán qua mạng, theo mô hình hiện đại nước ngoài để tránh tình trạng ùn ứ như vừa qua.

Liên quan đến tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm trong thời gian vừa qua, bộ trưởng Thắng thông tin rằng: Có tới 600 người là lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ, công chức, viên chức và đăng kiểm viên bị khởi tố. Có 106/281 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa.

BN 2 jpeg

Vũ Nam (t/h)

Thủ tướng Úc khen bánh mì, bia hơi Việt Nam

20 quán phở được Michelin Guide vinh danh, bánh mì không được gọi tên

Miền Bắc có thể thiếu điện trong hầu hết các giờ trong ngày

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều