spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ – Trung gặp nhau

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã có cuộc gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên tại Đối thoại Shangri-La năm 2024 ở Singapore.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung gặp nhau
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân gặp nhau tại Singapore hôm 31-5. Ảnh: X/SecDef

Theo trang tin Strat News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sáng sớm hôm nay 31/5 đã đến Singapore và hội đàm trực tiếp với tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân vào buổi chiều.

Cuộc họp lần này bắt đầu lúc 12h50 theo giờ Singapore và kéo dài khoảng một giờ. Mỗi bên gồm 10 quan chức.

Hai vị bộ trưởng được cho là thảo luận các vấn đề căng thẳng như Đài Loan, Biển Đông, cũng như tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc mở giữa quân đội 2 nước.

Theo Reuters – Mối quan hệ Mỹ-Trung dự kiến ​​​​sẽ ảnh hưởng đến cuộc đối thoại, cũng như các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza, hay căng thẳng ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp với ông Đổng, ông Austin bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan, bao gồm cả sau cuộc bầu cử tổng thống của hòn đảo và lễ nhậm chức của Tổng thống Lại Thanh Đức trong tháng này – Thiếu tướng Không quân Hoa Kỳ Patrick Ryder cho biết trong một tuyên bố.

“Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về hoạt động khiêu khích gần đây của PLA xung quanh eo biển Đài Loan, và ông nhắc lại rằng Trung Quốc không nên sử dụng quá trình chuyển đổi chính trị của Đài Loan – một phần của tiến trình dân chủ thông thường – làm cái cớ cho các biện pháp cưỡng chế,” – Ông Ryder nói sau cuộc họp dài 75 phút.

Đáp lại, ông Đổng Quân cảnh báo Austin rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc của Trung Quốc với Đài Loan – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói với các phóng viên.

Người phát ngôn dẫn lời ông Đổng cho biết, cách tiếp cận của Mỹ với Đài Loan đã vi phạm các cam kết mà Mỹ đưa ra và gửi tín hiệu sai tới “các thế lực ly khai” ở Đài Loan. Bắc Kinh gọi ông Lại Thanh Đức là “kẻ ly khai”.

Tuy nhiên, cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ mối quan hệ quân sự cởi mở và một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết cuộc gặp đánh dấu một “bước quan trọng” trong việc mở ra các đường dây liên lạc.

Hai bên cũng thảo luận về Biển Đông và các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Austin với tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và cũng là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng quốc phòng 2 nước kể từ năm 2022.

Hai quan chức này sẽ đều có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Đối thoại sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 2/6. Đây là diễn đàn để các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, an ninh, chuyên gia, học giả thảo luận về các vấn đề an ninh đang nổi lên của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và lắng nghe, nghiên cứu, nắm bắt chiến lược của từng quốc gia.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Dantri

Xem Thêm:

Hoa Kỳ kêu gọi châu Âu hành động cắt đứt các kênh cung cấp của Trung Quốc cho Nga

Tình báo Mỹ nói Nga dùng tên lửa Triều Tiên tập kích Ukraine

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều