spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Hoa Kỳ kêu gọi châu Âu hành động cắt đứt các kênh cung cấp của Trung Quốc cho Nga

Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh và các công ty phương Tây cắt đứt những kênh cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga của chính quyền Trung Quốc. Theo đó, Bắc Kinh bị cáo buộc đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Mỹ kêu gọi châu Âu hành động cắt đứt các kênh cung cấp của Trung Quốc cho Nga
Trong ảnh là Tòa nhà Bộ Tài chính ở Washington, DC, Hoa Kỳ. Ảnh: Chip Somodevilla / Getty images

Theo tờ Financial Times, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo sẽ có bài phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Đức tại Berlin vào hôm nay (31/5), nhằm kêu gọi các công ty phương Tây ngăn chặn Nga nhập hàng từ Trung Quốc hoặc đi đường vòng qua Trung Quốc để nhập khẩu các bộ phận quan trọng.

Hoa Kỳ đã cảnh báo các công ty Trung Quốc bị phát hiện đang cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Do bốn ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc (ICBC, ABC, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc) đã tăng cường đáng kể hoạt động kinh doanh của họ ở Nga, vì vậy các hành động của Hoa Kỳ sẽ có thể có tác động đến các ngân hàng này.

Gần đây, một số quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc cung cấp viện trợ quân sự cho Nga và cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiếp theo từ Hoa Kỳ và các nước NATO khác.

bang chung 1 1

Hoa Kỳ kêu gọi châu Âu gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc

Theo đoạn trích được chia sẻ với Financial Times, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo sẽ kêu gọi trong bài phát biểu hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ và Châu Âu “phải cho Trung Quốc một sự lựa chọn rõ ràng: Hoặc là các công ty Trung Quốc hoạt động trong nền kinh tế của chúng ta, hoặc là trang bị cho cỗ máy chiến tranh của Nga bằng những sản phẩm có công dụng kép, họ sẽ không thể có cả hai.”

“Điện Kremlin biết rằng họ chỉ có thể đạt được các mục tiêu quân sự của mình với sự giúp đỡ của Trung Quốc”– Theo ông Adeyemo. “Mỗi một quốc gia trong liên minh của chúng tôi và mọi thành viên NATO cũng phải nhất quán và gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng: Việc Trung Quốc giúp đỡ cơ sở công nghiệp quân sự của Nga là không thể chấp nhận được.”

Theo Hoa Kỳ, việc nhập khẩu hàng hóa nhạy cảm, có công dụng kép (chỉ những hàng dân dụng quan trọng đối với cuộc chiến của Nga và cũng có ứng dụng trong quân sự) từ các nhà cung cấp Trung Quốc đã tăng 40% vào năm ngoái.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell nói với các phóng viên trong chuyến thăm Brussels hôm thứ Hai (27/5) rằng – các nước châu Âu và NATO cần khẩn trương “gửi một thông điệp chung bày tỏ quan ngại tới Trung Quốc về hành vi của nước này: Chúng tôi tin rằng hành động của Trung Quốc đã làm suy yếu sự ổn định ở trung tâm châu Âu.”

Hôm thứ Ba (28/5), Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng về các vấn đề kinh tế quốc tế, cho biết tại một sự kiện do Viện Brookings tổ chức rằng – Hoa Kỳ và các đối tác đã sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu để ngăn chặn thương mại Trung-Nga đe dọa an ninh của họ, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Biện pháp trừng phạt thứ cấp

Trong chuyến thăm Kyiv hôm thứ Tư, ông Adeyemo đã phát biểu tại một hội nghị bàn tròn với giới truyền thông rằng – Hoa Kỳ đang tìm cách đảm bảo các nhà sản xuất vi mạch (chip) của Mỹ phải “thực hiện các bước để kiểm tra cách sử dụng chip của họ” và ngăn chặn việc trung chuyển qua các nước thứ ba như Trung Quốc.

Adeyemo cho biết việc ông Putin gần đây bổ nhiệm quan chức kinh tế Andrei Belousov làm bộ trưởng quốc phòng cho thấy mức độ tàn phá của chiến tranh đối với nền kinh tế Nga.

Ông nói thêm rằng – Khi Hoa Kỳ đang tập trung chú ý đến các quốc gia và công ty vận chuyển những sản phẩm có công dụng kép sang Nga, thì Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực đưa các ngân hàng vào phạm vi trừng phạt.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa các ngân hàng từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác có thể giúp đỡ Nga – vào danh sách đen. Đây là cảnh báo trực tiếp đầu tiên.

Ông Adeyemo cho biết: “Các tổ chức tài chính có thể giúp chúng tôi thực thi các biện pháp trừng phạt bằng nhiều cách, như tiến hành thẩm định bổ sung đối với các công ty đang sử dụng các tổ chức tài chính để tài trợ cho hàng hóa vào Nga”.

“Những gì chúng tôi thấy Điện Kremlin làm là họ đã chuyển từ sử dụng một số ngân hàng lớn nhất ở một số quốc gia này, sang các tổ chức nhỏ hơn với các bộ phận tuân thủ ít phức tạp hơn để cố gắng lách các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của chúng tôi” – Ông nói thêm, Hoa Kỳ hiện muốn “gây áp lực” cho các ngân hàng để “tăng cường thẩm định nhằm ngăn chặn Nga lấy được những hàng hóa này”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hồi đầu tháng này đã cảnh báo các ngân hàng khu vực đồng euro đang hoạt động ở Nga phải tăng tốc độ rút lui vì lo ngại rằng – nếu ở lại, họ có thể phải chịu các lệnh trừng phạt thứ cấp của Hoa Kỳ vì đã tạo điều kiện cho cuộc chiến Nga-Ukraine.

Ngay trước cảnh báo của ECB, Adeyemo đã nói với Ngân hàng Raiffeisen của Áo – ngân hàng châu Âu nổi tiếng nhất của Nga, rằng Washington có thể hạn chế khả năng tiếp cận hệ thống tài chính của Hoa Kỳ vì lý do an ninh quốc gia.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Bầu trời Bắc Kinh tối sầm, gió bão mưa giông bất ngờ ập đến

Trung Quốc cho phép bắt giữ người nước ngoài ở Biển Đông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều