spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Cảnh tượng hiếm thấy khi mực nước hồ lớn nhất Nhật Bản giảm xuống

Do lượng mưa giảm mạnh trong 6 tháng qua, mực nước của ” Hồ Biwa ” – hồ nước lớn nhất Nhật Bản đã giảm nhanh chóng và một cảnh tượng hiếm thấy đã xuất hiện.

Cảnh tượng hiếm thấy khi mực nước hồ lớn nhất Nhật Bản giảm xuống
Đảo Okunosu được nối với bờ hồ Biwa bằng đường mòn khi mực nước ở hồ Biwa giảm xuống vào ngày 6 tháng 12. Ảnh: Toshiyuki Hayashi/Asahi

Nằm ở Nagahama, tỉnh Shiga – hồ Biwa được mệnh danh là “bình nước của vùng Kinki”, đây là hồ chứa vô giá cung cấp nước cho khu vực rộng lớn phía tây Nhật Bản. Nhưng mực nước của hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm do lượng mưa thấp trong vài tháng qua.

Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin ngày 10/12 – mực nước hồ Biwa đã hạ xuống thấp hơn mực nước chuẩn là 73 cm.

Okunosu, một hòn đảo nổi nằm bên trong hồ Biwa và cách bờ 200m, trước đó thường phải đến bằng thuyền, nhưng hiện nay người ta có thể đi bộ đến đó. Khi mực nước Hồ Biwa giảm xuống còn 50 đến 60 cm, một con đường mòn có tên “Con đường ma” sẽ xuất hiện giữa bờ hồ và đảo Okunoshu.

Cảnh tượng hiếm hoi này đã gây xôn xao dư luận, một số người cho rằng nó giống với Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là tu viện nMont Saint-Michel của Pháp.

Ngoài ra, Giếng Taihe do ngài Toyotomi Hideyoshi xây dựng tại lâu đài Nagahama bên bờ hồ Biwa được phát hiện vào năm 1939 khi mực nước hồ Biwa hạ xuống. Nhật bản đã xây dựng một tượng đài bằng đá cao khoảng 2 mét bên cạnh giếng để sự ghi nhớ sự tồn tại của giếng Taihe.

Thông thường, Giếng Taihe và tượng đài bằng đá bị hồ Biwa nhấn chìm nên không thể tiếp cận được. Nhưng hiện nay mực nước đã rút xuống và người dân có thể trực tiếp đến xem.

Hồ Biwa vốn chịu trách nhiệm cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 14,5 triệu người trong khu vực Keihanshin. Vì vậy, khi mực nước xuống dưới 75 cm, giới chức địa phương sẽ đưa ra thông báo tiết kiệm nước. Nếu mực nước xuống dưới 90 cm thì sẽ hạn chế dùng nước.

BN 2 jpeg 2

Theo Trung tâm Chim hoang dã Kohoku ở Nagahama, hòn đảo nhỏ Okunosu nằm giữa hồ Biwa là môi trường sống của các loài chim. Vào mùa hè, khi mực nước dâng cao, chỗ nông giữa bờ hồ và đảo có độ sâu khoảng một mét.

Chính quyền tỉnh đã thông qua một sắc lệnh để bảo vệ các đàn sậy ở vùng đất ngập nước ven hồ

Đồng thời, trung tâm cũng kêu gọi người dân không đi bộ qua vùng đất ngập nước nếu không cần thiết để tránh làm gãy sậy hoặc giẫm phải chồi non.

Bên ngoài hồ Biwa, hạn hán do lượng mưa thấp vẫn đang tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở miền Tây Nhật Bản.

Hoàng Dung (t/h)

Theo SOH, Asahi

Xem Thêm:

Hàng nghìn tấn cá chết dạt vào bờ biển Nhật Bản

Biến chủng Covid ‘tăng trưởng nhanh nhất’ đang lây lan ở Anh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều